Biến thể Delta lây lan nhanh, khó truy vết khiến dịch bùng phát trở lại

Ban Thời Sự, Theo VTV 15:01 06/07/2021

Đến nay, thế giới đã ghi nhận gần 185 triệu ca nhiễm, hơn 4 triệu ca tử vong. Biến thể Delta lây lan nhanh, khó truy vết đang làm dịch bùng phát trở lại ở nhiều nước.

Biến thể Delta lây lan nhanh, khó truy vết khiến dịch bùng phát trở lại - Ảnh 1.

Sân ga vắng vẻ tại Circular Quay, Sydney, Australia sau lệnh đóng cửa nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19 (Ảnh: Reuters)

Indonesia

Indonesia hôm qua ghi nhận số ca nhiễm và tử vong cao nhất từ trước tới nay với hơn 29.700 ca nhiễm mới, 558 ca tử vong. Hai tuần qua, số ca nhiễm mới tại Indonesia đã tăng đột biến, luôn trên 20 nghìn ca/ngày. Các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải, công suất sử dụng giường bệnh trên cả nước ở mức trên 75%, thậm chí có nơi là hơn 90%; các bệnh viện cũng đối mặt nguy cơ thiếu oxy trầm trọng. Indonesia đã gia hạn lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng quy mô nhỏ tới 20/7.

Bangladesh

Biến thể Delta cũng khiến Bangladesh phải kéo dài lệnh phong tỏa cho đến 14/7 nhằm kiềm chế số ca mắc mới gia tăng. Các nhà máy được phép hoạt động nếu tuân thủ các quy định y tế trong khi tất cả các văn phòng vẫn đóng cửa, hoạt động giao thông vận tải tạm dừng, ngoại trừ xe chở hàng thiết yếu và cứu thương.

Israel

Tại Trung Đông, Israel hôm qua ghi nhận 369 ca nhiễm COVID-19 mới, mức cao nhất trong 3 tháng qua. Tỷ lệ xét nghiệm dương tính là 0,7%, tăng tới 7 lần so với 1 tháng trước đó. Biến thể Delta đang khiến số ca nhiễm gia tăng nhanh chóng. Biến thể này cũng chiếm tới 90% số ca nhiễm mới tại Israel.

Na Uy

Còn tại châu Âu, Na Uy cũng đã hoãn nới lỏng giai đoạn 4, giai đoạn cuối của quá trình mở cửa trở lại do lo ngại biến thể Delta. Kế hoạch sẽ được hoãn đến ít nhất là cuối tháng này. Hiện biến thể Delta cũng là biến thể chủ chốt trong các ca mắc mới COVID-19 tại Na Uy trong tháng qua.

Mỹ

Trong khi đó, biến thể Delta cũng đã khiến nhiều bang tại Mỹ chứng kiến sự gia tăng trở lại các ca nhiễm COVID-19, nhất là tại các bang có tỷ lệ người dân tiêm chủng thấp. Riêng bang Florida, nơi chỉ 35% dân số được tiêm chủng, đã chiếm khoảng 17% tổng số ca mắc mới ở Mỹ. Các chuyên gia nhấn mạnh, vaccine là biện pháp bảo vệ tốt nhất và cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại biến thể. 99% trường hợp tử vong do COVID-19 ở Mỹ là những người không được tiêm chủng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm