Bị YG đăng kí bản quyền tên gọi, G-Dragon và Taeyang "buộc" phải tái kí hợp đồng nếu không muốn mất nghệ danh?

KLinh, Theo Helino 15:15 12/12/2019

Nếu rời YG, G-Dragon và Taeyang sẽ không còn được sử dụng nghệ danh của chính mình nên tái kí hợp đồng với công ty dường như là lựa chọn duy nhất đối với họ.

Sau khi các thành viên BIGBANG xuất ngũ, đã có rất nhiều dự đoán về việc họ có tiếp tục kí hợp đồng với YG Entertainment hay không. Theo các nhà phân tích, G-DragonTaeyang là 2 thành viên có khả năng gia hạn hợp đồng cao nhất. Tuy nhiên, lý do đằng sau việc này chính là vì YG sở hữu bản quyền tên gọi của 2 người và nếu rời đi, họ sẽ không thể quảng bá với nghệ danh G-Dragon và Taeyang.

Bị YG đăng kí bản quyền tên gọi, G-Dragon và Taeyang buộc phải tái kí hợp đồng nếu không muốn mất nghệ danh? - Ảnh 1.

Taeyang và G-Dragon nhiều khả năng sẽ tái kí với YG vì vấn đề bản quyền tên gọi

Hiện tại, YG đang sở hữu bản quyền của Hàn Quốc đối với cái tên "G-DRAGON" bằng tiếng Anh và tiếng Hàn. Công ty đã nộp đơn xin cấp bản quyền nghệ danh này từ năm 2003 – trước thời điểm BIGBANG debut tận 3 năm.

Năm 2015, YG tiếp tục đăng kí bản quyền tên gọi "TAEYANG" và "GD X TAEYANG". Tuy nhiên đơn xin bản quyền cái tên "Taeyang" trong tiếng Hàn bị bác bỏ vì từ này có nghĩa là "mặt trời".

Nếu G-Dragon và Taeyang "dứt áo ra đi", họ sẽ không thể quảng bá bằng 2 nghệ danh này nếu không được sự cho phép của YG Entertainment. Trưởng nhóm BIGBANG nhiều khả năng còn không thể dùng đến cả cái tên "GD" vì nó có liên kết bản quyền với từ "G-DRAGON".

Bị YG đăng kí bản quyền tên gọi, G-Dragon và Taeyang buộc phải tái kí hợp đồng nếu không muốn mất nghệ danh? - Ảnh 2.

Taeyang và G-Dragon sẽ không thể quảng bá với nghệ danh của mình nếu không được sự cho phép của YG

Theo các nhà phân tích, nghệ danh đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp G-Dragon và Taeyang vì họ đã quảng bá với cái tên này từ khi debut đến nay. 2 thành viên BIGBANG nổi đình đám, xây dựng thương hiệu của bản thân bằng nghệ danh G-Dragon và Taeyang, trong khi tên thật của họ (Kwon Jiyong và Dong Young Bae) hiếm khi được sử dụng trong 13 năm qua.

Do YG "nắm đằng chuôi" trong việc sở hữu bản quyền tên gọi, G-Dragon và Taeyang dường như không còn cách nào khác là đặt bút tái kí hợp đồng, tiếp tục hoạt động dưới trướng công ty này. Đại diện một công ty chứng khoán nhận xét: "Nếu không có cơ hội để tất cả thành viên BIGBANG chuyển sang công ty khác, G-Dragon và Taeyang rất có thể sẽ quảng bá dưới tư cách nghệ sĩ solo nếu họ không tái kí hợp đồng. Do vậy, YG Entertainment hoàn toàn có lợi thế để tiếp tục có được chữ kí của họ khi công ty này nắm giữ bản quyền".

Trước đó, có rất nhiều nhóm nhạc bị gây khó dễ khi hết hạn hợp đồng vì bị công ty nắm giữ bản quyền tên gọi. H.O.T – nhóm nhạc huyền thoại tan rã vào năm 2001 đến nay vẫn gặp khó khăn trong việc quảng bá bằng cái tên này vì SM Entertainment vẫn giữ bản quyền tên nhóm. Hay như trường hợp của B2ST. Rời Cube Entertainment, họ phải đổi tên nhóm thành HIGHLIGHT sau khi thua trong vụ kiện giành lại tên gọi từ công ty.

Bị YG đăng kí bản quyền tên gọi, G-Dragon và Taeyang buộc phải tái kí hợp đồng nếu không muốn mất nghệ danh? - Ảnh 3.

H.O.T...

Bị YG đăng kí bản quyền tên gọi, G-Dragon và Taeyang buộc phải tái kí hợp đồng nếu không muốn mất nghệ danh? - Ảnh 4.

... và B2ST (nay là HIGHLIGHT) đều gặp khó khăn khi quảng bá vì vấn đề bản quyền tên nhóm

Hiện tại, các nhà phân tích thị trường chứng khoán đang vô cùng bận rộn dự đoán về tiềm năng của các công ty giải trí trong năm 2020, và dự đoán dành YG phần lớn dựa trên việc BIGBANG có gia hạn hợp đồng với công ty này hay không. Theo công ty chứng khoán Yuanta, nếu BIGBANG quảng bá, lợi nhuận từ họ dự báo ở mức 30 tỉ won, còn nếu không họ có thể chỉ đạt 10 tỉ won. Còn công ty đầu tư và chứng khoán Hanhwa nhận định: "Mục tiêu của YG bị đánh giá thấp hơn trong bối cảnh việc BIGBANG tái kí hợp đồng hay không chưa chắc chắn".

Bị YG đăng kí bản quyền tên gọi, G-Dragon và Taeyang buộc phải tái kí hợp đồng nếu không muốn mất nghệ danh? - Ảnh 5.

Việc BIGBANG có tái kí hợp đồng với YG hay không vẫn là ẩn số

Nguồn tham khảo: KB

Thăm dò ý kiến

Bạn có nghĩ G-Dragon và Taeyang sẽ tái kí hợp đồng với YG?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?" - câu hỏi vô lý và bài học bất ngờ

    Trong vòng phỏng vấn cuối cùng để lựa chọn quản lý bộ phận Marketing, các ứng viên xuất sắc còn lại đã nhận được một câu hỏi vô cùng "vô lý" từ ban tuyển dụng: "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?". Mỗi ứng viên chỉ có 10 giây để suy nghĩ mà thôi...
  • Đọc thêm