Bị nghi dùng phần mềm lậu để sản xuất nhạc, thủ lĩnh (G)I-DLE đã xin lỗi và nói gì?

Nguyên Phạm, Theo Trí Thức Trẻ 06:20 02/03/2019

Cư dân mạng nghi ngờ thủ lĩnh (G)I-DLE dùng phần mềm lậu để sản xuất nhạc và cô đã nhanh chóng đưa ra phát ngôn chính thức.

Mới đây, trong một video được kênh YouTube chính thức của CUBE đăng tải, cảnh quay laptop của thủ lĩnh (G)I-DLE – Soyeon – bất ngờ trở thành đề tài thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng Hàn Quốc.

Lí do là vì một cư dân mạng đã tinh mắt phát hiện ra một số phần mềm bị sao chép bất hợp pháp trên laptop của Soyeon. Trong số đó, có "ni kontakt" cùng 8 bản lậu khác của các tệp tải xuống.

Bị nghi dùng phần mềm lậu để sản xuất nhạc, thủ lĩnh (G)I-DLE đã xin lỗi và nói gì? - Ảnh 1.

Phần mềm lậu "ni kontakt" và...

Bị nghi dùng phần mềm lậu để sản xuất nhạc, thủ lĩnh (G)I-DLE đã xin lỗi và nói gì? - Ảnh 2.

... nhiều bản lậu của các tệp tải xuống bị phát hiện trong laptop của Soyeon

Thật ra, mục đích ban đầu của video này là để khán giả tham quan studio và biết thêm về quá trình sáng tác nhạc của Soyeon. Những phần mềm lậu trên đều là để sản xuất nhạc. Trên thực tế, các phần mềm bản quyền như vậy có mức giá tối thiểu là 470 nghìn won (gần 10 triệu đồng).

Bị nghi dùng phần mềm lậu để sản xuất nhạc, thủ lĩnh (G)I-DLE đã xin lỗi và nói gì? - Ảnh 3.

Phần mềm bản quyền dùng để sản xuất nhạc có giá tối thiểu là 470 nghìn won (gần 10 triệu đồng)

Nghi ngờ Soyeon dùng phần mềm lậu để sản xuất nhạc, netizen khá bức xúc, coi việc làm này là không đúng. Họ thắc mắc nếu Soyeon có được thu nhập nhờ tiền bản quyền sáng tác nhạc thì tại sao cô lại kiếm tiền bằng cách tải phần mềm lậu và vi phạm bản quyền của người khác.

Bị nghi dùng phần mềm lậu để sản xuất nhạc, thủ lĩnh (G)I-DLE đã xin lỗi và nói gì? - Ảnh 4.

Netizen bức xúc vì nghi Soyeon dùng phần mềm lậu để sản xuất nhạc

Sau khi thông tin trên xuất hiện khoảng vài giờ, Soyeon đã đăng một bức thư trên fancafe: "Xin chào, tôi là Soyeon. Lời đầu tiên, tôi xin được chân thành xin lỗi vì đã khiến mọi người lo lắng sau khi những tin tức trên xuất hiện. Tôi cảm thấy cần phải giải thích rõ chuyện này trên fancafe.

Hiện giờ, tôi đang tự kiểm điểm bản thân về việc đã từng sở hữu và dùng phần mềm lậu. Tôi nhớ rằng kể từ lần đầu học cách sáng tác nhạc, mình đã dùng rất nhiều phần mềm khác nhau. Vì nhiều lí do mà tôi đã không xoá cũng như không dọn dẹp lại những tệp này. Do đã không nhận thức rõ về việc này nên giờ tôi rất hối hận.

Kể từ lúc tôi bắt đầu bước vào con đường sáng tác nhạc chuyên nghiệp cho đến khi hoàn thành những ca khúc mới, tôi đều sử dụng phần mềm bản quyền. Từ nay về sau, tôi sẽ hành động một cách đứng đắn hơn, không bao giờ dùng phần mềm lậu nữa. Tôi cũng chân thành xin lỗi mọi người một lần nữa".

Sau khi Soyeon đăng tải bức thư này, cư dân mạng vẫn còn hoài nghi không biết Soyeon có đang nói toàn bộ sự thật hay không. Tuy nhiên, phần đông vẫn chấp nhận lời xin lỗi này và khen cô đã đưa ra phản hồi nhanh chóng trước khi sự việc trở nên tồi tệ và mất kiểm soát hơn.

MV "Senorita" – (G)I-DLE

Nguồn tham khảo: Allkpop


Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 23h45 ngày 15/6, UAE vs Việt Nam: Gặp lại bại tướng đã được... "update"

    ĐT Việt Nam đã từng đánh bại UAE trong trận lượt đi với tỷ số 1-0. Tuy nhiên, lần tái ngộ này sẽ rất khác.
  • Đọc thêm