Bị hạt táo chọc thủng, suýt hoại tử hậu môn vì ăn táo quên nhả hạt, bài học rút ra: Ăn uống chậm thôi mà làm người khỏe mạnh!

Chang, Theo Tổ quốc 08:13 27/06/2020

Bốn ngày trước, Bệnh viện Nhân dân thứ hai ở Hàng Châu (Trung Quốc) đã tiếp nhận một bệnh nhân bị thủng hậu môn do nuốt phải hạt táo dài 2.5cm, áp xe phát triển, bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật.

Táo ta hoặc táo tàu sấy khô vốn là những loại trái cây được sử dụng rất quen thuộc trong các gia đình vào mùa hè bởi vị ngọt mát hấp dẫn. Tuy nhiên, ăn táo thì đừng quên nhả hạt. Mới đây, ở Hàng Châu (Trung Quốc), một người đã bị hạt táo dài 2.5cm chọc thủng hậu môn, phát triển áp xe quanh hậu môn cũng chỉ vì lý do ăn táo tàu mà quên nhả hạt.

Bà Zhang (73 tuổi, Hàng Châu), 1 tuần trước, đột nhiên cảm thấy đau và khó chịu ở hậu môn. Ban đầu, cơn đau vẫn có thể chịu đựng được nhưng càng lúc càng trầm trọng hơn và quanh hậu môn xuất hiện những cục u nhỏ li ti, chỉ cần vô tình chạm vào thôi là đau nhói tận óc. Cho nên ngay cả khi ngủ vào ban đêm, bà cũng chỉ có thể nằm ngủ nghiêng và bà cũng không thể ngồi được.

Bị hạt táo chọc thủng, suýt hoại tử hậu môn vì ăn táo quên nhả hạt, bài học rút ra: Ăn uống chậm thôi mà làm người khỏe mạnh! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Gia đình ngay lập tức đưa bà Zhang đến Khoa Phẫu thuật hậu môn trực tràng của Bệnh viện thứ hai Yuhang (thuộc Bệnh viện Nhân dân thứ hai ở Hàng Châu) để điều trị y tế. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện ra rằng bà Zhang bị áp xe quanh hậu môn với kích thước áp xe khoảng 4cm, vùng da xung quanh có màu đỏ, sần sùi và dịch tiết, có máu chảy ra từ hậu môn.

Sau khi tiến hành phẫu thuật cắt áp xe, mọi người đều sốc bởi thứ được bác sĩ lấy ra, đó là một hạt táo tàu nguyên vẹn, dài khoảng 2.5cm. "Hạt táo tàu này đã xâm nhập hoàn toàn vào mô ống hậu môn, đây cũng là thủ phạm khiến bà Zhang bị áp xe quanh hậu môn. Nếu không được xử lý kịp thời, nó có thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng như viêm cân hoại tử, sốc nhiễm trùng và thậm chí là viêm nhiễm hoại tử", bác sĩ Xu Linfu, Phó Giám đốc Phẫu thuật hậu môn trực tràng, người trực tiếp chữa trị cho bà Zhang cho biết.

Bị hạt táo chọc thủng, suýt hoại tử hậu môn vì ăn táo quên nhả hạt, bài học rút ra: Ăn uống chậm thôi mà làm người khỏe mạnh! - Ảnh 2.

Hạt táo dài 2.5cm gây áp xe quanh hậu môn bệnh nhân.

Khi nhìn thấy thủ phạm gây ra bệnh tình của mình, bà Zhang mới thực sự sợ hãi, nhớ lại trước đỏ một tuần, bà ngồi ăn táo vui vẻ và bất chợt quên mất rằng mình đã không nhả hạt táo ra. Vì không có triệu chứng khó chịu vào thời điểm đó nên bà cũng không để tâm nữa.

Bác sĩ Xu Linfu cho biết ống hậu môn là điểm cuối của đường tiêu hóa, dưới trực tràng, miệng ngoài là hậu môn. Bởi vì ống thông thường bị đóng lại, một số vật cứng bị nuốt do tai nạn, ngay cả khi chúng may mắn đi qua dạ dày và ruột cũng rất dễ gây ảnh hưởng nghiêm trọng ở ống hậu môn.

Bị hạt táo chọc thủng, suýt hoại tử hậu môn vì ăn táo quên nhả hạt, bài học rút ra: Ăn uống chậm thôi mà làm người khỏe mạnh! - Ảnh 3.

Trong các trường hợp trước đây, cũng đã có những bệnh nhân nuốt phải xương cá và chiếc xương này đã đâm vào hậu môn gây áp xe quanh hậu môn. Hai đầu của hạt táo cũng như vậy, chúng tương đối sắc nhọn, rất có hại khi nuốt phải. Nó không chỉ dễ gây áp xe quanh hậu môn như bà Zhang mà còn dễ có thể làm trầy xước đường tiêu hóa và thậm chí gây thủng đường tiêu hóa.

Ở đây, bác sĩ Xu Linfu nhắc nhở mọi người các loại thực phẩm cứng như hạt trái cây, xương cá, xương gà và xương vịt... phải được nhả ra khi ăn. Đặc biệt đối với trẻ em và người già, đường tiêu hóa đặc biệt dễ bị tổn thương. Thông thường, bạn nên tập thói quen nhai chậm. Đừng nuốt vội để tránh nuốt phải nhiều loại thức ăn cứng và gây nguy hiểm. Trong trường hợp đau bụng đột ngột, phân kém, buồn nôn và nôn, sốt... hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời.

Tham khảo thêm tại Kknews, QQ, Healthline, Eat This

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm