Bị cướp đánh vào đầu đến bất tỉnh, người đàn ông bất ngờ trở thành thiên tài toán học nhờ mắc phải hội chứng 1/1 triệu người mới gặp

Thanh Hương, Theo Nhịp Sống Việt 18:32 20/05/2020

Từ một nhân viên bán đồ gỗ trở thành nhà toán học - Câu chuyện của Padgett đã khiến các nhà thần kinh học vô cùng tò mò và đổ xô đi tìm hiểu.

Thiên tài là người có năng khiếu, năng lực bẩm sinh hoặc có thành tựu vượt xa bất kỳ người nào khác trong cùng một lĩnh vực. Một số thiên tài được thế giới công nhận có thể kể đến như nhà khoa học Albert Einstein; danh họa Leonardo Da Vinci; nhà thơ, nhà văn, triết gia, nhà hoạt động chính trị Rabindranath Tagore,..

Hầu hết thiên tài đều là bẩm sinh, tuy nhiên có những người đột nhiên trở thành thiên tài nhờ những sự cố bất ngờ. Điển hình như trường hợp của người đàn ông sau đây:

Jason Padgett (SN 1970) là 1 nhân viên bán đồ gỗ tại thành phố Tacoma, bang Washington, Mỹ. Trong suốt thời niên thiếu và cả đến khi đi làm, thành tích học vấn của anh đều rất bình thường, không có gì nổi trội hơn người khác. Padgett  không giỏi môn Toán, thậm chí còn từng bỏ học giữa chừng.

Cuộc đời anh bắt đầu thay đổi vào ngày 13/9/2002, khi anh bị cướp tấn công. Theo lời kể của Padgett , khi anh vừa bước ra khỏi quán karaoke thì bị 2 tên cướp tấn công. Hai gã đàn ông lạ mặt đã đánh nhiều phát vào phía sau đầu của Padgett cho tới khi anh bất tỉnh nhân sự. “Khi đó tôi nghĩ rằng mình sẽ bị giết chết, cùng lúc thấy 1 tia sáng lóe lên trước mắt”, Padgett  nhớ lại.

Bị cướp đánh vào đầu đến bất tỉnh, người đàn ông bất ngờ trở thành thiên tài toán học nhờ mắc phải hội chứng 1/1 triệu người mới gặp - Ảnh 1.

Anh Jason Padgett.

Tại bệnh viện, Padgett được điều trị tổn thương 1 bên thận và bị chấn thương vùng đầu nhưng không có vấn đề lớn về sức khỏe. Đến sáng ngày hôm sau, anh tỉnh dậy và nhìn thấy mọi vật xung quanh thay đổi, với các chi tiết chưa từng thấy trước đó đang hiện ra trước mắt. Anh nhìn thấy công thức toán học xuất hiện ở mọi nơi và có thể biến chúng thành các biểu đồ một cách dễ dàng.

Ngoài việc đột nhiên trở thành thiên tài, Padgett còn bị mắc thêm chứng ám ảnh cưỡng chế. Anh trở nên ám ảnh về sự sạch sẽ quá mức và bắt đầu xa lánh thế giới bên ngoài. Thậm chí không bao giờ mở bất kỳ cánh cửa nhà nào.

Padgett đã mất 3 năm để thích nghi với sự thay đổi này. Anh từng trở nên trầm cảm, điên cuồng và tự làm tổn thương chính mình. Trong thời gian đó, anh dành toàn bộ thời gian nghiên cứu toán học và vật lý, vẽ những hình dạng hình học phức tạp,…

Bị cướp đánh vào đầu đến bất tỉnh, người đàn ông bất ngờ trở thành thiên tài toán học nhờ mắc phải hội chứng 1/1 triệu người mới gặp - Ảnh 2.

Jason Padgett bỗng dưng nhìn thấy các công thức, biểu đồ sau khi bị đánh vào đầu (Ảnh thời trẻ).

Hội chứng Savant - Hội chứng khiến người bình thường thành thiên tài

Từ một nhân viên bán đồ gỗ trở thành nhà toán học - Câu chuyện của Padgett đã khiến các nhà thần kinh học vô cùng tò mò và đổ xô đi tìm hiểu. Berit Brogaard, một nhà thần kinh và tâm lý của Đại học Missouri-St. Louis tại Mỹ cho rằng Padgett mắc "Hội chứng Savant" - Đây là tình trạng trong đó một người bị khuyết tật tâm thần nghiêm trọng thể hiện một số khả năng vượt xa mức trung bình.

Các chuyên gia cho rằng, do một số vùng trong não của Padgett bị tổn thương nên hệ thần kinh của anh phải sử dụng những vùng não mà người khác không bao giờ dùng tới.

Bị cướp đánh vào đầu đến bất tỉnh, người đàn ông bất ngờ trở thành thiên tài toán học nhờ mắc phải hội chứng 1/1 triệu người mới gặp - Ảnh 3.

"Hội chứng Savant là sự phát triển của một kỹ năng đặc biệt nào đó – như toán học, tư duy không gian, tự kỷ. Những kỹ năng đó phát triển tới mức độ rất cao và biến một người bình thường thành phi thường", ông Brogaard nói thêm. Được biết, trường hợp của Padgett đặc biệt hiếm. Cả thế giới mới chỉ có 15 đến 25 trường hợp được ghi nhận.

Về phần Padgett, sau khi có được "món quà trời cho", anh đã quyết định thi tuyển vào đại học chuyên ngành toán học để học tập, nghiên cứu sâu hơn, đồng thời giảng dạy bộ môn này. Cuộc đời anh sau đó được Hollywood chuyển thể thành phim.

Năm 2014, Padgett đã xuất bản một cuốn sách về Toán học. Anh còn lập các sơ đồ Fractal thể hiện vẻ đẹp của những con số và mối liên hệ của chúng với hình học không gian thuần túy và vũ trụ. Padgett còn mô tả những khái niệm, phương trình toán học thông qua các bản vẽ của mình. Được biết, Padgett hiện là giảng viên Toán học và Triết học tại tiểu bang Washington.

Một số bản vẽ Fractal của Padgett.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm