Bị cận thị có giảm độ được không? Gợi ý một số bài tập tốt cho mắt bị cận tại nhà

Julian, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:04 18/09/2021

Độ cận thị liên tục tăng khiến người bị cận thị lo lắng. Vậy bị cận thị có giảm độ được không và giảm độ cận thị cho mắt bằng cách nào?

Việc thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài là nguyên nhân khiến độ cận thị có nguy cơ tăng cao. Một số biện pháp giảm độ cận thị lúc này được tìm kiếm nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải biện pháp nào cũng có tác dụng hỗ trợ giảm độ cận thị như mong đợi.

1. Bị cận thị có giảm độ được không?

Thực tế, để giảm độ cận thị về lâu dài thì chỉ có cách là thực hiện phẫu thuật mắt bằng các biện pháp phẫu thuật cận thị tiên tiến hiện nay. Tuy nhiên nếu tình trạng cận thị trước đó của bạn chưa ổn định thì sau khi thực hiện phẫu thuật mắt cận thị vẫn có thể bị tăng độ cận.

Đối với các biện pháp phẫu thuật cận thị không có tác dụng chữa khỏi hẳn cận thị mà chỉ đem lại hiệu quả sửa chữa giác mạc để hình ảnh hội tụ đúng trên võng mạc và từ đó giúp cải thiện thị lực của bạn.

Quá trình phẫu thuật mắt cận thị đòi hỏi các thiết bị tiên tiến, kèm theo đó là chi phí khá cao và còn có một số rủi ro có thể tác động trực tiếp đến giác mạc.

Bị cận thị có giảm độ được không? Gợi ý một số bài tập tốt cho mắt bị cận tại nhà - Ảnh 1.

Đọc thêm:

- Cách làm giảm độ cận thị bằng 3 bài tập cải thiện mắt cho người bị cận

- Những loại đồ uống tốt cho người cận thị và giúp đôi mắt sáng khoẻ hơn

2. Các bài tập tốt cho mắt bị cận thị

Thực tế các bài tập tốt cho mắt cận thị không phải cách giảm độ cận thị nhưng các bài tập này có tác dụng giảm mỏi mắt cũng như đem lại hiệu quả ngăn ngừa tăng độ khi bị cận thị.

Bài tập thay đổi điểm nhìn gần và xa

Đối với bài tập thay đổi điểm nhìn này, bạn chỉ cần ngồi thoải mái trên ghế và thực hiện các động tác chính gồm:

- Giữ ngón tay cái cách mặt khoảng 20 đến 30cm sau đó tập trung vào ngón tay cái trong khoảng 15 giây.

- Tiếp đến là tìm một vật với khoảng cách từ 5 đến 10m để tập trung vào vật vừa tìm thấy cũng với thời gian 15 giây.

- Sau đó tập trung ánh mắt trở lại ngón tay cái như ban đầu.

Đối với động tác này cần thực hiện lặp lại trên 5 lần để đem lại hiệu quả.

Bị cận thị có giảm độ được không? Gợi ý một số bài tập tốt cho mắt bị cận tại nhà - Ảnh 2.

Quy tắc tập mắt 20-20-20

Sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài gây ra tình trạng căng và mỏi mắt. Khi mắt không thể tập trung vào vật nào đó quá lâu thì quy tắc 20-20-20 sẽ giúp mắt khoẻ hơn.

Thực hiện quy tắc này bằng cách đơn giản như sau: Sau 20 phút thì tìm vật gì đó bất kỳ cách xa 20 feet tương đương với 6m và nhìn trong vòng 20 giây.

Bài tập vẽ mắt hình số 8

Với bài tập vẽ mắt hình số 8 này được thực hiện ở tư thế ngồi. Bạn có thể chọn một điểm trên sàn trước mặt khoảng 5m và tập trung vào điểm đó.

Sau đó hướng tầm mắt và vẽ theo hình số 8. Cần tiếp tục vẽ số 8 bằng mắt với thời gian 30 giây sau đó mới chuyển hướng ngược lại.

Tập đảo mắt

Động tác đảo mắt là bài tập chuyển độ mắt giúp chống mỏi mắt hiệu quả. Thực hiện đảo mắt đơn giản bằng cách: Nhắm mắt lại sau đó từ từ di chuyển mắt lên trên rồi lại chuyển mắt hướng xuống dưới.

Thực hiện bài tập đảo mắt lặp lại vài lần.

Bị cận thị có giảm độ được không? Gợi ý một số bài tập tốt cho mắt bị cận tại nhà - Ảnh 3.

3. Thực phẩm tốt cho mắt cận

Bản thân các loại thực phẩm được kể dưới đây không phải là cách giảm độ cận thị. Tuy nhiên những thực phẩm này đều là thực phẩm người bị cận thị nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày vì đem lại hiệu quả tốt cho mắt cũng như giúp tăng cường sức khoẻ mắt.

Ngoài ra, việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất còn giúp bảo vệ đôi mắt khoẻ mạnh. Một số thực phẩm người bị cận thị nên bổ sung có thể kể đến như: cá, trứng, sữa, cà rốt, cà chua, cải xoăn...

Những chất dinh dưỡng này đem lại hiệu quả giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hoá điểm vàng do tuổi tác và đục thuỷ tinh thể gây ra.

Bảo vệ sức khoẻ mắt vô cùng cần thiết, do đó trước khi quyết định sử dụng thuốc hay các biện pháp điều trị khác tốt hơn hết người bệnh nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và nhận tư vấn điều trị đúng cách.

Nguồn tham khảo: Healthline, WebMD

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bí mật phòng the của sao nam Vbiz có vợ, Đàm Vĩnh Hưng liệu có khả năng đối diện với án phạt 6 tỷ đồng và bị cấm nhập cảnh Mỹ?

    Mới đây, trên một diễn đàn chuyên chia sẻ chuyện của các tráng sĩ, ca sĩ A chuyên trị dòng nhạc trữ tình, dân ca xuất hiện với bí mật gây sốc.
  • Đọc thêm