Bí ẩn trong các bức họa trăm triệu đô của Leonardo da Vinci: bí mật được bật mí

Gucci, Theo Helino 16:59 06/01/2018

Bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng đến ngã ngửa trước phát hiện kỳ bí trong các bức tranh nổi tiếng này của Leonardo da Vinci.

Không sai khi nói rằng, các tác phẩm của Leonardo da Vinci đều là tuyệt tác nghệ thuật và có giá trị rất cao. 

Và ẩn trong mỗi tuyệt tác đó là những bí ẩn mà bạn sẽ cực kinh ngạc khi biết. 

1. Leonardo da Vinci mắc sai lầm trong bức họa Salvator Mundi

Salvator Mundi là bức tranh vẽ chúa Jesus giơ tay phải ban phước còn tay trái cầm một quả cầu pha lê.

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng, Leonardo da Vinci không chỉ là bậc thầy hội họa mà còn là thiên tài về khoa học nữa. 

Ông luôn kết nối khoa học trong các tác phẩm nghệ thuật của mình, thế nhưng vì sao quả cầu trong bức họa trên lại... thiếu chính xác về mặt quang học vậy.

Cụ thể, quả cầu pha lê trên tay chúa Jesus không có khả năng khúc xạ, phản xạ ánh sáng khiến hình ảnh bị méo mó hay phóng to, đảo ngược.

Tuy nhiên, nhà sử học mỹ thuật Andrew Martin Kemp - học giả của Oxford cho rằng, Da Vinci khó lòng có thể mắc lỗi như vậy. Ông cho rằng có thể Leonardo đang mô tả sự khúc xạ kép thường bắt gặp ở các khối cầu làm từ khoáng chất can-xít. Và nếu điều đó đúng thì Leonardo quả thực rất tinh tế.

2. Bí mật đáng ngạc nhiên trong tác phẩm "Bữa ăn tối cuối cùng"

Họa phẩm "Bữa tiệc cuối cùng" của Leonardo da Vinci lấy khung cảnh trai phòng của tu viện Santa Maria (Milano, Ý), mô tả Chúa Jesus và 12 môn đệ trong bữa ăn cuối cùng trước khi ngài bị môn đệ Judas phản bội, bị đóng đinh trên cây thập giá.

Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ nhận ra rằng, nhân vật Judas được tạo hình giống Jesus Chirist trong bức tranh này.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, do bức vẽ được thực hiện trong 3 năm (1495 - 1498) - giai đoạn này tác giả đã nghiện rượu nên vẽ có phần "phóng túng".

Dẫu vậy, đây vẫn là một trong những tác phẩm đi cùng năm tháng và ẩn chứa vô vàn câu chuyện kỳ bí của Leonardo da Vinci.

3. Bí ẩn bức "Chân dung của Isabella d'Este"

Trong suốt 5 thế kỷ qua, sự tồn tại của bức chân dung khắc họa dung nhan quý bà Isabella d’Este vẫn là một bí ẩn lớn đối với giới nghệ thuật.

Trước đây, có ý kiến cho rằng, Da Vinci đã không hoàn thành tác phẩm chân dung này, tuy nhiên qua việc xác định tuổi thọ của tinh thể carbon trong tranh, hay nét cọ... giới chuyên gia tin tưởng đây là bức tranh của danh họa Da Vinci.

Đây được coi là một trong số những tác phẩm khắc họa chân dung phụ nữ có tính chất "tập dượt" trước khi Da Vinci thực hiện tác phẩm hội họa quan trọng nhất trong sự nghiệp của ông - bức "Nàng Mona Lisa".

Điều đặc biệt là quý bà Isabella cũng có một nụ cười mỉm bí ẩn giống như nụ cười nàng Mona Lisa cùng một chiếc cằm tròn trịa. 

4. Các phiên bản khác nhau của bức họa "Lady and Ermine"

Tác phẩm Lady an Ermine (tạm dịch: Người đàn bà và con chồn) hay còn được biết tới là Nàng Cecilia là một trong 5 bức họa nổi tiếng nhất của Leonardo da Vinci. 

Bí ẩn trong các bức họa trăm triệu đô của Leonardo da Vinci: bí mật được bật mí - Ảnh 4.

Biểu tượng con chồn được danh họa tài tình cho thêm vào bức tranh của mình nhằm đề cập tới người tình bí mật của Ludovio Sforza - bá tước Milan - một khách hàng ruột của danh họa. 

Sau khi nghiên cứu, các chuyên gia cho biết bức họa gồm ba phiên bản khác nhau qua việc dùng kỹ thuật phản chiếu ánh sáng. Phiên bản đầu tiên của bức họa không có hình ảnh con chồn.

Nguồn: Brightiside, Telegraph