Bệnh viện lên tiếng về thông tin "chuyển tiền để con được cấp cứu"

N.Dung, Theo Người lao động 20:35 14/03/2023

Liên quan chiêu lừa con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp để nhập viện..., lãnh đạo nhiều bệnh viện ở Hà Nội khẳng định không có chuyện phải nộp tiền viện phí người bệnh mới được cấp cứu/phẫu thuật.

Thời gian gần đây, một số phụ huynh ở Hà Nội, TP HCM... nhận được cuộc gọi thông báo con bị tai nạn và đang phải cấp cứu hoặc nằm viện. Phụ huynh cho biết người gọi điện yêu cầu chuyển tiền gấp vào tài khoản cá nhân để mổ hoặc nhập viện điều trị, nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi.

Liên quan đến việc đóng tiền khi cấp cứu, PGS-TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết nguyên tắc của ngành y là "cứu người như cứu hỏa" nên không có chuyện người bệnh phải nộp tiền thì người bệnh mới được nhân viên y tế, bác sĩ cấp cứu.

Bệnh viện lên tiếng về thông tin chuyển tiền để con được cấp cứu - Ảnh 1.

Tin nhắn cảnh báo của một trường học ở Hà Nội gửi đến phụ huynh nhà trường về sự việc

PGS Điển cho biết khi bệnh nhân nhập viện, người đi cùng sẽ được yêu cầu kê khai những thông tin cơ bản như: Họ, tên, năm sinh, địa chỉ, số điện thoại người thân khi cần liên hệ. Việc đóng viện phí không bắt buộc ngay tại thời điểm nhập viện cấp cứu và không phải là điều kiện đưa ra để cân nhắc có cứu chữa cho người bệnh hay không.

Từ thực tế cấp cứu người bệnh hàng ngày, tiến sĩ-bác sĩ Lê Ngọc Duy, Trưởng Khoa Cấp cứu, chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết đã là bệnh nhân cấp cứu thì khi tiếp nhận người đều được ưu tiên để cấp cứu nhanh nhất. "Chúng tôi đặt tính mạng và sức khỏe của người bệnh lên trước nên không bao giờ có chuyện phải chuyển tiền hay nộp tiền thì mới tiến hành cấp cứu cho con/em của phụ huynh"- bác sĩ Duy khẳng định.

Bác sĩ Duy cũng cho biết theo quy định của bệnh viện, trong quy trình khám chữa bệnh, người bệnh cấp cứu được ưu tiên khám và xử trí trước; thực hiện cứu chữa ngay cho người bệnh cấp cứu (kể cả trong trường hợp chưa kịp đóng viện phí hoặc không có người nhà đi kèm).

"Thực tế tại nhiều bệnh viện đã tiếp nhận không ít người bệnh chuyển đến không có người nhà, không có giấy tờ tùy thân vẫn được các y bác sĩ vẫn tiến hành cấp cứu như bình thường. Sau đó liên hệ để người nhà hoặc tìm người thân đến bệnh viện để hoàn thiện các thủ tục khác, trong đó có vấn đề liên quan đến viện phí hay bảo hiểm y tế"- bác sĩ Duy nói.

Bệnh viện lên tiếng về thông tin chuyển tiền để con được cấp cứu - Ảnh 2.

Lãnh đạo nhiều bệnh viện khẳng định người bệnh cấp cứu được ưu tiên xử trí kể cả chưa đóng viện phí

Thông tin thêm về việc có bắt buộc đóng viện phí tại thời điểm cấp cứu hay không, GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), khẳng định tính mạng của người bệnh là quan trọng nhất và được đặt lên trên hết, vì thế khi tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu sẽ thực hiện mọi biện pháp để cứu chữa, còn các vấn đề khác được thực hiện sau.

Theo GS Giang, nghĩa vụ của người bệnh và người nhà bệnh nhân là phải trả tiền viện phí theo quy định và việc trả viện phí có thể là thu phí trực tiếp hoặc BHYT chi trả. Tuy nhiên, đây không phải là điều kiện để thực hiện "có hay không việc cấp cứu/phẫu thuật cho người bệnh cấp cứu"- GS Giang khẳng định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày