Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym

RYANKOG, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:42 31/12/2021

Vào tháng 8, NASA cho biết họ đang tìm kiếm ứng cử viên tham gia vào dự án kéo dài một năm nhằm mô phỏng cuộc sống trên Sao Hỏa, đây chính là căn cứ mà các thành viên sẽ trú ngụ.

Đặt căn cứ của con người lên Sao Hỏa từ lâu đã là khát vọng của những người Trái Đất chúng ta. Trong nhiều thế kỷ, con người đã bị mê hoặc bởi Hành tinh Đỏ đầy bụi bặm và hoang vắng, kể từ khi nó được Galileo phát hiện vào năm 1610. Từ đó, những điều bí ẩn về Sao Hỏa luôn kích thích trí tưởng tượng của con người, đến mức một trong những hình ảnh phổ biến trên TV trong những năm 1950 và 60 là các người ngoài hành tinh màu xanh lá cây đang sống trên Sao Hỏa.

Cơn sốt cuộc đua lên Mặt Trăng đã lan rộng khắp thế giới, và sau khi Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đi bộ trên bề mặt Mặt Trăng vào năm 1969, loài người gần như ngay lập tức đặt tầm ngắm vào mục tiêu tiếp theo là Sao Hỏa.

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 1.

Mặc dù việc khám phá không gian đã bị đình trệ trong nhiều thập kỷ sau đó, nhưng một cuộc chạy đua không gian mới với sự tham gia của các tỷ phú Elon Musk, Jeff Bezos và Richard Branson đã khơi gợi lại ý tưởng con người có thể sinh sống ở một hành tinh khác.

CEO của SpaceX, Elon Musk, đã tuyên bố mong muốn tạo ra một thuộc địa dành cho một triệu người trên sao Hỏa vào năm 2050. Nhưng nếu chúng ta thật sự làm như vậy, căn cứ của con người sẽ như thế nào để cho phép chúng ta tồn tại và cuối cùng là sống trên Hành tinh Đỏ?

Công ty startup về công nghệ xây dựng ICON có trụ sở tại Texas, đang hợp tác với NASA để lên kế hoạch cho một ý tưởng về căn cứ con người trên Sao Hỏa.

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 2.

Tòa nhà được in 3D của công ty có TV 55 inch, phòng tập thể dục và các khu vực để trồng trọt, mang những nét tương đồng với căn cứ trong bộ phim bom tấn The Martian năm 2015 của Matt Damon

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 3.

"Môi trường sống" rộng 158 mét vuông, được gọi là Mars Dune Alpha, hiện đang được xây dựng tại Trung tâm Vũ trụ Johnson

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 4.

Tòa căn cứ này sẽ mô phỏng những thách thức của một sứ mệnh trên sao Hỏa, bao gồm hạn chế về tài nguyên, lỗi thiết bị, sự chậm trễ liên lạc và các yếu tố gây căng thẳng khác

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 5.

Công nghệ thích hợp để xây dựng môi trường sống ngoài Trái Đất là in 3D vì thiếu vật liệu xây dựng

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 6.

Vào tháng 8, NASA cho biết họ đang tìm kiếm ứng cử viên tham gia vào dự án kéo dài một năm nhằm mô phỏng cuộc sống trên Sao Hỏa, dự kiến bắt đầu vào mùa thu năm sau.

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 7.

Bản đồ Mars Dune Alpha

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 8.

Các nhiệm vụ của người tham gia có thể bao gồm đi bộ ngoài không gian mô phỏng, nghiên cứu khoa học, sử dụng thực tế ảo, điều khiển robot và trao đổi thông tin liên lạc.

Ngoài Mars Dune Alpha đang được xây dựng để đưa người đến sống thử, còn có những ý tưởng căn cứ Sao Hỏa hấp dẫn khác mà có thể một ngày nào đó sẽ trở thành hiện thực.

"Điều thực sự lớn lao tiếp theo là xây dựng một thành phố tự duy trì trên sao Hỏa và đưa các loài động vật và sinh vật trên Trái Đất đến đó", Elon Musk nói.

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 9.

Những bức ảnh được Musk đăng trên Twitter trước đây cho thấy tên lửa Big F *** ing Rocket của công ty ông, hiện được gọi là Starship Super Heavy, trên bề mặt Hành tinh Đỏ, với một mái vòm ở phía sau và thứ có vẻ là các tấm pin mặt trời.

Các ý tưởng khác đã được chia sẻ bao gồm “Mars Case” của công ty Open Architecture có trụ sở tại Bắc Kinh, hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Xiaomi.

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 10.

Nó được ra mắt vào năm 2018 như một không gian sống nhỏ gọn, tự duy trì, chỉ dài và rộng 2,3m, cao 2m. Nó được kết nối với một căn phòng hơi để mở rộng không gian, căn phòng này có thể tự phồng lên, xẹp xuống và tự gấp lại.

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 11.

Bên trong, có một khu vực sinh hoạt chính, phòng tắm, bàn làm việc, một vài cái ghế và một khu vực lưu trữ

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 12.

Smartphone, chẳng hạn như điện thoại do Xiaomi sản xuất, có thể được sử dụng để điều khiển các thiết bị và các chức năng khác, như ánh sáng trong nhà

Trong khi đó, các nhà khoa học từ École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) của Thụy Sĩ đã thiết kế một cơ sở nghiên cứu tự duy trì có thể hỗ trợ các sứ mệnh có người trong vài năm.

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 13.

Kế hoạch gồm nhiều bước liên quan đến việc gửi một robot đến sao Hỏa để xây dựng căn cứ, khai thác tài nguyên thiên nhiên của hành tinh đỏ và cuối cùng là đưa một phi hành đoàn lên bề mặt Sao Hỏa, nơi họ có thể sống ở đó ít nhất chín tháng.

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 14.

Các nhà khoa học cũng nghĩ đến việc tạo ra một hệ thống “cần cẩu” sẽ bay quanh Hành tinh Đỏ, đóng vai trò là điểm trung chuyển hàng hóa giữa các tàu con thoi đi từ Trái Đất và căn cứ trên sao Hỏa. Nó có thể được tái sử dụng tối đa sáu lần và giúp giảm kích thước tải trọng được gửi từ Trái Đất giữa mỗi chuyến đi.

Ba thiết kế được NASA đánh giá hàng đầu là SEArch + / Apis Cor, chiếm vị trí đầu tiên, Zopherus từ Rogers, đứng thứ hai và Mars Incubator đứng thứ ba từ New Have Connecticut.

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 15.

Mars Incubator từ New Have Connecticut đã được chọn là một trong ba ứng viên lọt vào vòng chung kết trong cuộc thi về các thiết kế căn cứ trên sao Hỏa của NASA

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 16.

Thiết kế của Zorpheus sẽ được xây dựng bởi một máy in di động, tự động in cấu trúc và sau đó chuyển sang địa điểm tiếp theo

Bên trong căn cứ mô phỏng Sao Hỏa của NASA: rộng rãi, có TV 55 inch, nhà bếp, phòng gym - Ảnh 17.

Hình dạng độc đáo của thiết kế từ Search/Apis Cor cho phép gia cố cấu trúc. Ánh sáng đi vào qua các cổng ở hai bên và trên cùng

Tham khảo: Mail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm