Bất ngờ với loại hải sản được xuất khẩu nhiều nhất Nhật Bản, không phải cá hồi hay cua hoàng đế như nhiều người vẫn nghĩ

Gia Hiển, Theo Tổ quốc 13:20 01/02/2020

Hải sản được xuất khẩu ra nước ngoài nhiều nhất của Nhật Bản thậm chí còn lạ lẫm với một số người.

Với vị trí địa lý cùng ngành đánh bắt phát triển, Nhật Bản từ lâu đã là quốc gia nổi tiếng với những loại hải sản phong phú, tươi ngon, được ưa chuộng không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới. Nổi tiếng nhất phải kể đến cá hồi, cá ngừ, bạch tuộc, cua hoàng đế…, chế biến thành sashimi, sushi hoặc nấu thành các món đều ngon tuyệt.

Nghĩ đến Nhật Bản, đa phần mọi người đều có thể kể tên ngay vô số loại hải sản từ phổ biến cho tới hiếm có, thế nhưng, top những hải sản được xuất khẩu nhiều nhất nước Nhật có thể khiến bạn bất ngờ, với đại diện số 1 ít người nghĩ tới, thậm chí là còn chưa từng nghe tên.

Hải sâm, hay còn được gọi vui là dưa chuột biển, sâm biển (sea cucumber) là loại hải sản xuất khẩu top đầu của Nhật Bản, vượt xa các vị trí sau về sản lượng, giá trị. Theo tạp chí Monocle, hải sâm được săn lùng là vì giá trị dinh dưỡng của nó, nhất là hải sâm Nhật Bản.

Bất ngờ với loại hải sản được xuất khẩu nhiều nhất Nhật Bản, không phải cá hồi hay cua hoàng đế như nhiều người vẫn nghĩ - Ảnh 1.
Bất ngờ với loại hải sản được xuất khẩu nhiều nhất Nhật Bản, không phải cá hồi hay cua hoàng đế như nhiều người vẫn nghĩ - Ảnh 2.

Hải sâm tuy có mùi vị và thịt không quá đặc biệt, nhưng chúng rất giàu đạm, giàu dinh dưỡng, đồng thời có chứa hàm lượng fucosylated glycosaminoglycan cao trên da. Chất này được dùng để điều trị bệnh khớp tại châu Á trong hàng thế kỷ, trong điều trị ung thư và chống đông máu ở châu Âu. Trung Quốc là một trong những quốc gia ưa chuộng và nhập khẩu hải sâm Nhật nhiều nhất cũng vì những giá trị này, coi chúng là đại mỹ vị trên bàn tiệc.

Bất ngờ với loại hải sản được xuất khẩu nhiều nhất Nhật Bản, không phải cá hồi hay cua hoàng đế như nhiều người vẫn nghĩ - Ảnh 3.
Bất ngờ với loại hải sản được xuất khẩu nhiều nhất Nhật Bản, không phải cá hồi hay cua hoàng đế như nhiều người vẫn nghĩ - Ảnh 4.

Hình thù của hải sâm trông như một con sâu khổng lồ, hoặc “một củ dưa chuột bị lỗi”, không có chân tay, không có mắt nhưng có miệng, hậu môn và vô số cơ quan nội tạng rắc rối.

Trong cuốn sách “Fisheries Management in Japan: Its institutional features and case studies”, tác giả Mitsutaku Makino đã chỉ ra loại hải sâm Nhật được xuất khẩu nhiều nhất là loại được sấy khô, có giá trị hàng tỷ yên. Hải sâm Nhật có gai nhọn là loài đắt nhất, với mức giá $3500/kg (hơn 80 triệu đồng) nhưng vẫn được xuất khẩu đều.

Bất ngờ với loại hải sản được xuất khẩu nhiều nhất Nhật Bản, không phải cá hồi hay cua hoàng đế như nhiều người vẫn nghĩ - Ảnh 5.
Bất ngờ với loại hải sản được xuất khẩu nhiều nhất Nhật Bản, không phải cá hồi hay cua hoàng đế như nhiều người vẫn nghĩ - Ảnh 6.
Bất ngờ với loại hải sản được xuất khẩu nhiều nhất Nhật Bản, không phải cá hồi hay cua hoàng đế như nhiều người vẫn nghĩ - Ảnh 7.

Hải sâm sấy khô được xuất khẩu nhiều hơn cả.

Nguồn: Monocle Magazine.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm