Bất ngờ nhận được một bưu kiện quà, người đàn ông mất luôn hơn 100 triệu đồng theo cách không tưởng: Cảnh sát ra cảnh báo khẩn khi có đến 30 nạn nhân "sập bẫy" với số tiền 2,7 tỷ đồng

Đinh Anh, Theo Nhịp sống thị trường 22:40 25/11/2023

Với 2 lần chuyển khoản vào một ứng dụng, người đàn ông Trung Quốc bị mất toàn bộ số tiền 35.000 NDT (118 triệu đồng).

Bất ngờ nhận được món quà

Cuối tháng 8/2023, anh Dương (huyện Lư Giang, Trung Quốc) bất ngờ nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại lạ. Người ở đầu dây bên kia nói rằng anh nhận được một món quà nhỏ do đã có những đánh giá tích cực cho cửa hàng. Từng mua hàng ở cửa hàng đó và chấm 5 sao cho sản phẩm đã mua, người đàn ông này không chút nghi ngờ, cung cấp địa chỉ nhận hàng.

Bất ngờ nhận được một bưu kiện quà, người đàn ông mất luôn hơn 100 triệu đồng theo cách không tưởng: Cảnh sát ra cảnh báo khẩn khi có đến 30 nạn nhân sập bẫy với số tiền 2,7 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Đúng 3 ngày sau, Dương nhận được đơn hàng này. Háo hức xem phía trong có gì, anh đã mở vội ngay khi nhận được bưu kiện. Món quà là một chiếc cốc có in một mã QR code. Trong hộp quà này, ngoài chiếc cốc còn có tờ giấy hướng dẫn yêu cầu người nhận quà quét mã QR để nhận thông tin. Không chút nghi ngờ, anh làm theo hướng dẫn và được đưa đến một nhóm Wechat với hơn 20 người. Đầu tiên, một người tự xưng là trưởng nhóm chuyển khoản cho thành viên mới trong nhóm 20.000 NDT kèm theo yêu cầu tải một ứng dụng.

Dương cũng click vào liên kết để tải ứng dụng, đăng ký tài khoản. Sau đó, ứng dụng thông báo anh nhận được mã giảm giá nếu theo dõi các gian hàng online. Là một tín đồ mua sắm, anh nhận thấy mình không thể bỏ lỡ cơ hội này. Sau khi click theo dõi, anh nhận được mã giảm giá đúng như thông báo.

Cho đến lúc này, ứng dụng tiếp tục thông báo, mỗi ngày, mỗi tài khoản sẽ nhận được một nhiệm vụ phải làm. Sau đó, bạn sẽ được nhận một lượt quay may mắn. Ở ngày đầu tiên, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Dương được một lượt quay may mắn. Ngay lần quay đầu, anh đã nhận về 3.000 NDT (khoảng 10 triệu đồng). Số tiền này bằng cả một tháng lương của anh. Điều này khiến anh càng ham mê và háo hức chờ đến ngày hôm sau để thực hiện lượt quay mới.

Sự phấn khích của anh càng tăng hơn khi nhìn thấy những thành viên trong nhóm được nhiều lượt quay và nhận được những số tiền gấp 3-4 lần con số 3.000 NDT. Lúc này, anh bắt đầu liên lạc với một vài cá nhân để hỏi cách nhận thêm lượt quay nhằm tăng cơ hội trúng thưởng. Những người này cho biết, Dương cần nạp tiền để đổi lấy lượt quay. Họ còn chỉ cho anh mẹo, số tiền nạp vào càng nhiều, có cơ hội trúng giải to càng lớn. Sau khi theo dõi một số người trong nhóm đều chia sẻ như vậy, anh cũng làm theo.

"Sập bẫy" lừa đảo một cách không ngờ

Để đổi 1 lượt quay may mắn, người tham gia cần nạp vào 5.000 NDT. Vì mong muốn nhận được số tiền lớn, Dương sẵn sàng đi vay. Ở ngày đầu, sau khi có thêm một lượt quay nhờ việc nạp thêm tiền, anh nhận được giải thưởng trị giá 10.000 NDT. Nhận thấy những người trong nhóm nạp vào số tiền lớn nên nhận được tiền thưởng cao hơn nhiều. Dương quyết định thử vận may của mình một lần nữa. Anh tiếp tục đi vay tiền của bạn bè để nạp vào ứng dụng số tiền lên đến 30.000 NDT.

Tuy nhiên, sau lần nạp tiền này, ứng dụng bất ngờ thông báo lỗi hệ thống. Anh vào kiểm tra số tiền đã nạp vào ứng dụng và cả tiền trúng thưởng đều biến mất. Số dư trên ứng dụng của Dương hiện về 0. Lúc này, anh vẫn nghĩ rằng wi-fi của mình có vấn đề nên bị gián đoạn.

Chờ đến sáng hôm sau, người đàn ông này mở ứng dụng để kiểm tra lần nữa thì vẫn thấy hệ thống báo số dư bằng 0. Thấy không ổn, anh quyết định vào nhóm những người đã tải ứng dụng này. Điều không ngờ là anh không không tìm thấy.

Không biết cầu cứu ai, anh chia sẻ câu chuyện của mình lên trang cá nhân. Tất cả mọi người đều khẳng định anh đã bị lừa. Lập tức, Dương đã liên lạc với cảnh sát để kể về tình hình của mình. Viên cảnh sát cho biết trong những ngày gần đây họ đã tiếp nhận được 30 trường hợp bị “sập bẫy” lừa đảo thông qua ứng dụng này. Ở thời điểm đó, đội cảnh sát đã ghi nhận tổng số tiền mà các nạn nhân bị mất lên đến 800.000 NDT (khoảng 2,7 tỷ đồng).

Bất ngờ nhận được một bưu kiện quà, người đàn ông mất luôn hơn 100 triệu đồng theo cách không tưởng: Cảnh sát ra cảnh báo khẩn khi có đến 30 nạn nhân sập bẫy với số tiền 2,7 tỷ đồng - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Thông qua trường hợp này, đội cảnh sát địa phương đã phát đi thông báo về chiêu thức lừa đảo của nhóm tội phạm này. Những đối tượng lừa đảo thường thông báo bạn nhận được một món quà. Khi đã đồng ý nhận và mở hộp quà, bạn sẽ được dụ dỗ để tải xuống những ứng dụng hay ấn vào link để thực hiện nhiệm vụ. Như cách chúng thực hiện với anh Dương, nạn nhân nạp tiền để tham gia những trò chơi may mắn. Ở những lượt chơi đầu, chúng sẽ tạo cơ hội cho bạn thắng lớn. Khi đã hoàn toàn tin tưởng và nạp thêm tiền vào ứng dụng, kẻ lừa đảo sẽ làm đủ mọi cách để lấy toàn bộ số tiền đó của bạn.

Viên cảnh sát cho biết, tất cả những thành viên trong nhóm đều là người của những kẻ lừa đảo. Chúng làm vậy để các nạn nhân mất cảnh giác, hoàn toàn yên tâm chuyển tiền vào ứng dụng.

Vậy nên, cảnh sát yêu cầu người dân nên cảnh giác khi nhận những bưu kiện hàng lạ và không được quét mã QR khi không biết rõ trong đó có gì. Hãy nên nhớ rằng “không có chiếc bánh ngọt nào tự nhiên rơi xuống đầu bạn”.

Theo Toutiao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày