Bất ngờ lần 2 từ Pitchfork: 1 nghệ sĩ solo của Việt Nam được chấm điểm album cao hơn cả Adele, Taylor Swift lẫn BTS!

Nhật Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 23:11 11/01/2022

Bạn có tò mò về nghệ sĩ solo này là ai?

Mới đây, chuyên trang phê bình âm nhạc khó tính hàng đầu thế giới Pitchfork đã bất ngờ có bài review về album Came của nghệ sĩ indie đến từ Việt Nam - Trần Uy Đức. Như vậy, sau nhóm nhạc indie Rắn Cạp Đuôi với album Ngủ Ngày Ngay Ngày Tận Thế, Trần Uy Đức là nghệ sĩ Việt Nam thứ hai cũng như là nghệ sĩ solo Việt Nam đầu tiên được Pitchfork "chiếu cố".

Album Came của Trần Uy Đức qua đó nhận điểm số 7.5, một con số không hề thấp so với tiêu chuẩn khó nhằn của Pitchfork. Với điểm số 7.5, Trần Uy Đức cũng "vượt mặt" nhiều tên tuổi "cộm cán" như: Lover của Taylor Swift (7.1), 25 của Adele (7.3), Be của BTS (7.0),...

Bất ngờ lần 2 từ Pitchfork: 1 nghệ sĩ solo của Việt Nam được chấm điểm album cao hơn cả Adele, Taylor Swift lẫn BTS! - Ảnh 1.

Album Came

Mở đầu bài review, Pitchfork đã có lời giới thiệu về Trần Uy Đức, một cái tên chắc chắn vô cùng lạ lẫm với phần đông khán giả đại chúng tại Việt Nam. Không có quá nhiều thông tin hay hình ảnh về nam nghệ sĩ indie này, tuy nhiên chắc chắn sau bài review của Pitchfork, công chúng sẽ càng biết đến anh nhiều hơn.

Bất ngờ lần 2 từ Pitchfork: 1 nghệ sĩ solo của Việt Nam được chấm điểm album cao hơn cả Adele, Taylor Swift lẫn BTS! - Ảnh 2.

"Trần Uy Đức bắt đầu sáng tác từ năm 2018 và hiện đang hoạt động âm nhạc tại Hà Nội. Tuy không được đào tạo bài bản về âm nhạc, Đức có ảnh hưởng từ tình yêu dành cho nghệ thuật điêu khắc kim loại của cha, chính vì thế Đức "làm bạn với âm thanh kim loại thô mỗi ngày". Bạn có thể nghe thấy những âm thanh mang âm hưởng kim loại ngay từ ca khúc đầu tiên, cũng là ca khúc chủ đề của album Came, kéo dài khoảng 30 giây với những tiếng mài kim loại rít lên.." - Pitchfork viết.

Bất ngờ lần 2 từ Pitchfork: 1 nghệ sĩ solo của Việt Nam được chấm điểm album cao hơn cả Adele, Taylor Swift lẫn BTS! - Ảnh 3.

Pitchfork qua đó cũng dành nhiều lời nhận xét chuyên môn về album Came của Trần Uy Đức: "Kết nối các ca khúc của mình với những bản nhạc đầy hình tượng, Đức khơi dậy những cung bậc cảm xúc đa dạng cho Came (...) toàn bộ các bài hát đều được bao phủ nỗi lo âu và phấn khích, họa lại cuộc sống như một chuỗi các sự kiện nhỏ nhặt dưới màn sương mù (...) Mặc dù thật dễ dàng để chỉ ra Đức đã chịu ảnh hưởng từ Arca, Mica Levi hay Björk - Came liên tục gây bất ngờ (...).

Dù đang khám phá và thử nghiệm với bất cứ âm thanh hay màu sắc nào, Đức vẫn thể hiện âm nhạc của mình bằng cách chân thật và gần gũi nhất; đưa cái đẹp và sự kỳ lạ ra khỏi hỗn loạn, đôi khi là cả hai cùng một lúc". Nhưng nói đi cũng phải nói lại, phần lớn khán giả đại chúng khi nghe album Came chắc sẽ không hiểu gì đâu mà...

Came - Trần Uy Đức

Nguồn: Pitchfork

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14