Netizen "lắc đầu" khi nghe album Việt Nam đầu tiên được Pitchfork chấm điểm: "Tưởng đi Suối Tiên, lạc cõi âm 18 tầng địa ngục"

Tiểu Duy, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 30/07/2021

Đón nhận của netizen về album Ngủ Ngày Ngay Ngày Tận Thế đến từ Rắn Cạp Đuôi không quá khó đoán mặc dù họ được Pitchfork chấm tận 7.8 điểm.

Trưa ngày 30/7, MXH không khỏi xôn xao trước việc chuyên trang phê bình khó tính số 1 thế giới Pitchfork lần đầu tiên chấm điểm cho một album đến từ Việt Nam. Theo đó, Pitchfork đã chấm điểm album Ngủ Ngày Ngay Ngày Tận Thế của nhóm nhạc indie chuyên về thể nghiệm âm nhạc Rắn Cạp Đuôi số điểm cao bất ngờ: 7.8

Với số điểm này, album của Rắn Cạp Đuôi thậm chí vượt mặt nhiều tên tuổi sừng sỏ của Hollywood lẫn Kpop. Tuy nhiên, phản ứng chung của đông đảo netizen khi nghe album này vẫn là: quá khó hiểu, không thể nghe được!

Netizen lắc đầu khi nghe album Việt Nam đầu tiên được Pitchfork chấm điểm: Tưởng đi Suối Tiên, lạc cõi âm 18 tầng địa ngục - Ảnh 2.

Album Ngủ Ngày Ngay Ngày Tận Thế của Rắn Cạp Đuôi đã có mặt trên Spotify

Album có 8 ca khúc với những cái tên lạ kì như Mực Nang, Eri Eri Eri Eri Eri Rema Rema Rema Rema Rema,... Cảm giác của người nghe phổ thông lần đầu tiên chắc chắn sẽ là một chuỗi âm thanh hỗn độn, khó hiểu và không rõ thông điệp muốn truyền tải là gì, khác quá xa so với một ca khúc thông thường.

Nhiều người dùng MXH đã dùng những từ vô cùng nặng nề khi nói về album này như: "tưởng đang lạc vào cõi âm", "tiếng vong hồn hú hét", "tưởng vào 18 tầng địa ngục",... Nhẹ nhàng hơn thì có: "hoàn toàn không nghe được", "âm nhạc là thứ này sao", "chắc mình không nghe nổi nhạc kiểu này rồi". 

Netizen lắc đầu khi nghe album Việt Nam đầu tiên được Pitchfork chấm điểm: Tưởng đi Suối Tiên, lạc cõi âm 18 tầng địa ngục - Ảnh 3.

Cá biệt số ít "cảm" được lại cho rằng "cuốn". Một số người ôn hòa hơn thì khẳng định, dù họ có thể không hiểu gì trong âm nhạc của Rắn Cạp Đuôi nhưng đây là thể nghiệm nghệ thuật củ riêng nghệ sĩ nên họ có thể sẽ không nghe, nhưng sẽ không buông lời tiêu cực.

Netizen lắc đầu khi nghe album Việt Nam đầu tiên được Pitchfork chấm điểm: Tưởng đi Suối Tiên, lạc cõi âm 18 tầng địa ngục - Ảnh 4.
Netizen lắc đầu khi nghe album Việt Nam đầu tiên được Pitchfork chấm điểm: Tưởng đi Suối Tiên, lạc cõi âm 18 tầng địa ngục - Ảnh 5.

Netizen đại đa số đều không thể "ngấm" nổi chất âm nhạc thử nghiệm quá lạ lẫm của Rắn Cạp Đuôi trong album Ngủ Ngày Ngay Ngày Tận Thế

Phản ứng của đại đa số cư dân mạng là điều dễ hiểu vì âm nhạc của Rắn Cạp Đuôi nói chung và album Ngủ Ngày Ngay Ngày Tận Thế nói riêng cực kì kén người nghe. Rắn Cạp Đuôi từ khi thành lập chỉ tập trung vào dòng nhạc thể nghiệm để thỏa mãn sáng tạo nghệ thuật và chỉ phục vụ một đối tượng khán giả rất nhỏ của riêng họ, hoàn toàn không phải là dạng nhạc mà bất kì ai cũng có thể nghe. 

Âm nhạc của Rắn Cạp Đuôi vẫn phát triển song song nhưng nằm ngoài dòng chảy của Vpop, hướng đến các chất liệu và thể nghiệm của quốc tế, được Pitchfork thừa nhận. Đây là một điều đáng mừng và với công chúng, dù có thể "cảm" được họ hay không, vẫn nên tôn trọng các sáng tạo của Rắn Cạp Đuôi. 

Netizen lắc đầu khi nghe album Việt Nam đầu tiên được Pitchfork chấm điểm: Tưởng đi Suối Tiên, lạc cõi âm 18 tầng địa ngục - Ảnh 6.

Rắn Cạp Đuôi thành lập năm 2018, thứ âm nhạc họ thể nghiệm được các thành viên gọi là post rock

Ảnh: chụp màn hình

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày