Bảo vệ trẻ trên môi trường Internet trong giai đoạn giãn cách

Hải Đăng, Theo ICTNews 01:40 04/02/2021

Trẻ em dễ bị lạm dụng Internet hoặc bị bắt nạt online khi lên mạng trong giai đoạn giãn cách, do đó phụ huynh cần có biện pháp bảo vệ thích hợp.

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tiếp theo của dịch Covid-19. Nhiều địa phương cho phép học sinh tạm không đến trường, thực hành học online.

Việc trẻ em ở nhà sẽ gia tăng thời gian lên mạng, do đó phụ huynh cần có biện pháp phù hợp để kiểm soát thời gian sử dụng mạng và bảo vệ trẻ trước các nguy cơ online.

Kaspersky Việt Nam và Trường Quốc tế Canada Việt Nam vừa đồng tổ chức hội thảo trực tuyến mang tên "Thế giới mạng an toàn cho trẻ" bàn về cách giúp các bậc phụ huynh bảo vệ trẻ hiệu quả hơn trên môi trường Internet.

Bảo vệ trẻ trên môi trường Internet trong giai đoạn giãn cách - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Kaspersky

Kết quả đo từ xa của Kaspersky cho thấy gần 40% trẻ em Việt Nam sử dụng những phương tiện truyền thông trực tuyến như mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin nửa đầu năm 2020; 38% truy cập nhiều phần mềm, bài hát và video trực tuyến. 

Đây có thể là kết quả của việc gia tăng những hoạt động giáo dục và truyền thông trực tuyến trong thời gian giãn cách vì đại dịch. Trong giai đoạn này, có 9% trẻ em dành nhiều thời gian để chơi trò chơi điện tử; 6% tham gia vào các hoạt động thương mại điện tử; và 4,5% sử dụng Internet để theo dõi tin tức. Ông Nguyễn Trọng Huấn, Đại diện Kaspersky Việt Nam, cho biết trong giai đoạn dịch bệnh nửa đầu năm 2020, hãng bảo mật này nhận thấy tín hiệu tích cực là chỉ một tỷ lệ nhỏ trẻ em Việt Nam tiếp xúc với các chủ đề không bị kiểm duyệt, nội dung khiêu dâm, cờ bạc, hoặc ma túy.

Tuy vậy, việc trẻ em lên mạng cũng đối mặt với một số nguy cơ, chẳng hạn bị tấn công bởi phần mềm độc hại, hoặc bị bắt nạt bởi những kẻ không định danh.

Theo báo cáo gần đây, số lượng tệp độc hại được phát hiện mỗi ngày trong năm 2020 tăng 5,2% so với năm 2019. Dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, hình thức học tập và làm việc qua mạng Internet trở nên phổ biến, dẫn đến số lượng người dùng khu vực Đông Nam Á phải đối mặt với nhiều vụ tấn công được ngụy trang dưới các nền tảng học tập trực tuyến và hội nghị trực tuyến trong ba quý đầu năm 2020 tăng hơn 1.000%.

Nghiên cứu cũng chỉ ra ngày càng có nhiều người lợi dụng tính chất ẩn danh của thế giới kỹ thuật số. Trong đó, hoạt động ẩn danh đang được sử dụng nhiều nhất ở Đông Nam Á với 35%, tiếp theo là Nam Á với 28% và Úc là 20%.

Kết quả nghiên cứu cũng cho biết mạng xã hội có số người dùng ẩn danh nhiều nhất là Facebook (chiếm 70%). Việc ẩn danh trên môi trường trực tuyến cho phép các cá nhân thoải mái theo đuổi sở thích và sử dụng quyền tự do ngôn luận, nhưng đồng thời cũng dễ dàng thực hiện những hành vi gây hại như quấy rối và bắt nạt trên mạng, mà trẻ em là một trong những đối tượng rất dễ bị ảnh hưởng.

Bà Đoàn Thị Xuân Anh, chuyên viên Tham vấn học sinh Trường Quốc tế Canada Việt Nam cho biết đã gặp nhiều trường hợp liên quan đến vấn đề trẻ lạm dụng Internet hoặc chơi game quá đà, đặc biệt đối với những trẻ tự ti, thiếu hụt kĩ năng giao tiếp xã hội. Do đó, phụ huynh cần có những cách giao tiếp phù hợp với trẻ để bảo vệ trẻ trên môi trường Internet.

Kaspersky khuyên phụ huynh giao tiếp cởi mở với trẻ về những lợi ích và rủi ro khi trực tuyến. Nhắc nhở con về những sai lầm có thể mắc phải khi trực tuyến để trẻ tự rút ra bài học hoặc tìm đến sự trợ giúp của cha mẹ khi cần.

Bố mẹ có thể thảo luận với trẻ về thời gian có thể sử dụng mạng xã hội, cũng như các cách để tự bảo vệ mình khi trực tuyến. Đồng thời có thể dành thời gian để chơi game trực tuyến cùng trẻ, từ đó cha mẹ và trẻ sẽ có cơ hội để hiểu nhau hơn.

Ngoài ra, cần giải thích với trẻ rằng tất cả thông tin nhạy cảm chỉ có thể được chia sẻ với những người trẻ biết ngoài đời thực, không nên chia sẻ cho những người chỉ quen trên mạng.

Phụ huynh có thể cài đặt các phần mềm bảo mật để bảo vệ trẻ trước các mối đe dọa trực tuyến.

Nguồn: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm