Mùa Covid-19, cô ba chú bảy chợ Bến Thành rủ nhau mở sạp online

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 27/01/2021

Những cô ba, chú bảy quanh năm buôn bán ở chợ, họ xa lạ với công nghệ và chưa bao giờ nghĩ một ngày mình sẽ bán hàng trên app. Cho đến khi dịch xuất hiện mang theo muôn vàn khó khăn, buộc cô chú phải thay đổi để đương đầu với thử thách.

Chưa bao giờ phải trải qua một đại dịch khủng khiếp như vậy

Không còn hình ảnh sầm uất, đông đảo khách du lịch, người mua kẻ sắm của những năm trước, từ sau Tết Canh Tý chợ Bến Thành vắng đến nao lòng. Từ một ngôi chợ nhộn nhịp bậc nhất Sài Gòn, giờ đây các tiểu thương trong chợ đứng ngồi không yên trước tình cảnh ế ẩm, nhiều sạp hàng phải đóng cửa vì không thể trụ nổi qua trận đại dịch quá đỗi kinh hoàng.

Mùa Covid-19, cô ba chú bảy chợ Bến Thành rủ nhau mở sạp online - Ảnh 1.

Chị Bảo Trân (sạp bánh mứt Ngọc Châu) nhớ lại: "Lúc đầu chị không nghĩ là dịch sẽ kéo dài như vậy. Cứ tính chắc qua 1, 2 tháng là ổn, nhưng rồi dịch kéo dài tới tháng thứ 4, thứ 5 đến giờ cũng chưa dứt".

Lượng khách du lịch giảm đáng kể, sức mua của người dân cũng giảm mạnh, cộng thêm đợt giãn cách xã hội khiến nhiều tiểu thương lâm vào cảnh lao đao. Chị Trân kể: "Có thời điểm ở khu này người ta đóng sạp rất nhiều, chỉ còn 6 sạp mở bán mà cả ngày cũng chỉ ngồi không. Mấy chị em chỉ biết cùng động viên nhau cố gắng, mong mọi chuyện sẽ qua".

Mùa Covid-19, cô ba chú bảy chợ Bến Thành rủ nhau mở sạp online - Ảnh 2.

Chị Chẳng (sạp Bà Ba Bánh Tét) đã bán ở chợ Bến Thành 20 năm

Chị Chẳng (sạp Bà Ba Bánh Tét) buồn thiu nói: "Chưa bao giờ phải trải qua một trận dịch khủng khiếp như vậy, kéo mọi thứ đi xuống hết, không chỉ tiểu thương trong chợ mà tất cả mọi mặt của xã hội đều khó khăn em à".

Bà con ơi, sạp tui bán hàng online!

Kinh doanh ế ẩm, bà con tiểu thương cũng mày mò tìm cách để "chữa cháy", nhiều người tìm cách bán hàng trên mạng xã hội. Nhưng thiệt tình là không dễ, nhất là với những tiểu thương đã quen với hình thức buôn bán truyền thống.

Mùa Covid-19, cô ba chú bảy chợ Bến Thành rủ nhau mở sạp online - Ảnh 3.

Chị Trân (sạp bánh mứt Ngọc Châu) tìm cách bán hàng online trong mùa dịch

Chị Dung (sạp hải sản Oanh) tâm sự: "Mấy đứa em ở nhà xúi chị đăng lên bán trên mạng đi, mà chị cứ băn khoăn, sợ bán không được rồi mình mất công mất sức". Chị Chẳng cũng đồng tình: "Hồi đó giờ không có nghĩ sẽ bán trên mạng, vì không biết bán trên đó mình phải đưa giá làm sao, mà phải đăng ký ra sao, rắc rối lắm". Thành ra mọi người cứ loay hoay, chẳng tìm ra cách để vượt qua giai đoạn trì trệ này.

Hơn tháng trước chị Trân được mấy bạn trẻ giới thiệu cách mở sạp hàng online trên GrabMart, ban đầu thấy hơi lạ, nhưng nghiên cứu kỹ thấy hợp lý nên chị đăng ký luôn. Chị thiệt tình nói: "Mới đầu cũng ngại lắm, không biết bán ra làm sao, hồi nào đến giờ mình bán thì nhận tiền mặt hoặc chuyển khoản, đằng này mình chỉ đưa hàng trước mà chưa nhận được tiền, rồi cũng không biết mặt khách. Mà chị nghĩ thôi cứ thử, trước lạ sau quen, quan trọng là mình thiết lập lòng tin với nhau".

Mùa Covid-19, cô ba chú bảy chợ Bến Thành rủ nhau mở sạp online - Ảnh 4.

Mọi người trong chợ Bến Thành truyền tai nhau, thấy hay thì cùng đăng ký. Chị Trân nói thay vì mình ngồi ở đây thì cũng đâu có ai tới mua, mình đăng lên trên app rồi khách ở đâu xa xa người ta cũng biết mình bán cái gì và mua đồ của mình, được vậy thì quá mừng rồi.

Cũng vừa tham gia GrabMart hơn 1 tháng nay, chị Chẳng tâm sự: "Chị thấy dịch vụ này rất hay, rất mừng, cho nên ngày đầu tiên vào chợ là chị ok liền. Giữa mùa dịch khó khăn này thấy rất ý nghĩa, mình vừa kinh doanh được, mấy bác tài Grab cũng chạy được, mà bà con được mua hàng tiện lợi".

Mùa Covid-19, cô ba chú bảy chợ Bến Thành rủ nhau mở sạp online - Ảnh 5.

Chị Dung (sạp hải sản Oanh) tham gia chợ online để tìm cơ hội kinh doanh

Việc bắt nhịp với công nghệ mới cũng có chút bỡ ngỡ. Chị Dung chia sẻ: "Mình thì không rành mấy cái điện thoại, công nghệ. Mấy ngày đầu lọng cọng lắm, giao hàng rồi mà hổng thấy tiền cũng lo. Rồi từ từ mấy em bên Grab hướng dẫn, chị cũng quen. Thời buổi bây giờ phát triển lẹ lắm, mình phải thay đổi mới theo kịp".

Mùa Covid-19, cô ba chú bảy chợ Bến Thành rủ nhau mở sạp online - Ảnh 6.

Hy vọng mới cho bà con tiểu thương

Nụ cười dần trở lại trên môi những cô, chú tiểu thương ở chợ Bến Thành. Một năm quá nhiều biến động họ buộc phải thay đổi để thích nghi. Từ ngày tham gia chợ online, doanh thu khởi sắc hơn, công việc cũng bận rộn hơn trước.

"Hồi trước ngồi không buồn lắm, bây giờ ngoài bán cho khách ở chợ thì mỗi ngày bán thêm được 5 - 6 đơn, có khi tăng lên 10 - 11 đơn. Mà mấy bữa nay tăng lên nhiều đó, vì khách họ bắt đầu quen rồi", chị Trân vui mừng nói.

Mùa Covid-19, cô ba chú bảy chợ Bến Thành rủ nhau mở sạp online - Ảnh 7.

Chị Chẳng cũng hào hứng chia sẻ: "Mình có thêm khách mua hàng mới trên GrabMart. Mọi công đoạn rất là đơn giản, nổ đơn hàng, mình đóng gói, khoảng 5 phút sau là có tài xế Grab tới chuyển hàng đi, nhanh gọn lẹ. Mà vui nữa chứ, kể cho bạn bè người thân nghe là tui bán chợ online, ai cũng tò mò".

Tham gia chợ online các cô các chú không những có thêm khách, mà còn thấy mình trẻ ra, năng động hơn. Không biết dịch sẽ còn kéo dài trong bao lâu, khó khăn sẽ tiếp diễn đến khi nào nhưng các cô chú tiểu thương ở chợ Bến Thành đã tìm được hướng đi nhiều hy vọng cho riêng mình.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm