Bang Washington (Mỹ) hợp pháp hóa việc biến thi thể người chết thành phân hữu cơ

ĐẶNG ÁNH, Theo TTXVN 15:02 22/05/2019

Ngày 21/5, Thống đốc bang Washington đã ký ban hành luật mới cho phép những người sắp qua đời tại bang này có thể lựa chọn việc biến cơ thể của họ thành phân bón hữu cơ phục vụ việc trồng cây.

Như vậy, đây là bang đầu tiên ở Mỹ hợp pháp hóa vấn đề này nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon từ việc chôn cất và hỏa táng.

Theo luật mới có hiệu lực vào tháng 5/2020, những người qua đời tại bang Washington sẽ có thêm lựa chọn chuyển đổi thi thể thành đất trồng. Đây là phương pháp thay thế cho ướp xác, chôn cất hoặc hỏa táng. Katrina Spade, người sáng lập ra công ty Recompose - nơi đầu tiên cung cấp dịch vụ này khẳng định biện pháp này hoàn toàn tự nhiên, an toàn, bền vững và sẽ giảm đáng kể lượng khí thải và sử dụng đất.

Bang Washington (Mỹ) hợp pháp hóa việc biến thi thể người chết thành phân hữu cơ - Ảnh 1.

Katrina Spade, nhà sáng lập công ty Recompose (Nguồn: NPR News)

Trong quá trình thử nghiệm tại Đại học Washington, các thi thể hiến tặng được đặt lẫn với các mảnh gỗ, linh lăng và rơm trong một công-ten-nơ bằng thép hình lục giác. Công-ten-nơ sau đó được đóng lại và thi thể sẽ bị vi khuẩn phân hủy trong 30 ngày. Mọi thứ, kể cả xương và răng, đều sẽ bị phân hủy. Sản phẩm cuối cùng sẽ là đất trồng dinh dưỡng và khô ráo, giống như những gì có thể mua tại cửa hàng cây trông và thích hợp để bón vườn rau.

Theo bà Spade, hệ thống này tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn ưa nhiệt, giúp các vi khuẩn phân hủy mọi thứ nhanh chóng. Quá trình được công ty Recompose sử dụng tương tự như phương pháp đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ tại các trang trại chăn nuôi. Thử nghiệm tại Đại học Washington cho thấy phương pháp này an toàn khi sử dụng với con người.

Theo thống kê, tại Mỹ, cứ 2 người thì có một người chọn hỏa táng và con số này tại bang Washington là 75%. Ước tính chi phí chuyển đổi thi thể thành phân bón này vào khoảng 5.500 USD, cao hơn so với hỏa táng và thấp hơn so với việc chôn cất trong quan tài.

Biện pháp sáng tạo trên đã thu hút sự quan tâm tại Mỹ,  nơi các công ty đang kinh doanh quan tài hữu cơ hoặc chôn cất trong vải liệm đơn giản, tại những khu vực cho phép. Trước đó, Luke Perry, ngôi sao của serie phim truyền hình "Beverly Hills 90210" vừa mới qua đời vào tháng 3 vừa qua, đã chọn được chôn cất trong một bộ vest được làm từ nấm và có thể phân hủy. Bộ vest này do công ty Coeio tại bang California phát triển nhằm giúp phân hủy, trung hòa chất độc trong thi thể và biến thành chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Tuy nhiên, phía nhà thờ Công giáo phản đối đạo luật này vì nó không thể hiện được sự tôn trọng với người đã khuất.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xác minh thông tin nữ sinh lớp 9 ở Thanh Hóa nghi bị bạn cùng lớp cưỡng hiếp dẫn tới mang thai

    Theo kết quả siêu âm, cháu Đ.M.A - học sinh lớp 9B trường THCS Thị trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) mang thai gần 15 tuần. Vụ việc gây xôn xao dư luận địa phương.
  • Đọc thêm