Band nhạc Cá Hồi Hoang: Sợ suy nghĩ "indie tuỳ hứng", muốn làm nhạc chỉn chu và gắn cả đời với âm nhạc

Koi Koi, Theo Trí Thức Trẻ 06:19 31/07/2019

Không chỉ dừng lại ở việc phát hành album, Cá Hồi Hoang chính thức công bố tour diễn xuyên Việt - chắc chắn sẽ làm nức lòng người hâm mộ.

Chiều ngày 30/7, Cá Hồi Hoang đã có buổi họp báo đầu tiên trong sự nghiệp để ra mắt album thứ tư của họ đồng thời công bố tour lưu diễn xuyên Việt lớn nhất từ trước đến nay trong sự nghiệp, hai thông tin khiến người hâm mộ của nhóm nhạc vô cùng hạnh phúc.

Album mới nhất của Cá Hồi Hoang có tên "Hiệu ứng trốn chạy", một câu chuyện xuyên suốt về chàng trai ở độ tuổi quá 25 và đang "làm lại từ đầu" đã được nhắc tới trong "5AM" và "Acid8"– hai single đã được phát hành và nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả. "Hiệu ứng trốn chạy" là album chủ đề gồm 15 bài hát, Cá Hồi Hoang mong đợi khán giả sẽ nghe liên tục để cảm nhận trọn vẹn cả một câu chuyện dài thay vì chỉ nghe hit, đặc biệt phiên bản cassette được trình làng sẽ có một số bài hát được giấu ẩn. Với việc đầu tư sử dụng những chất liệu âm nhạc hoàn toàn mới, nguồn năng lượng mới và hòa thanh phối khí chỉn chu, album 4 được dự đoán sẽ tạo nên nhiều khác biệt nhưng vẫn in đậm màu sắc Cá Hồi Hoang.

Đi cùng với album 4 là một tour diễn xuyên viết dài nhất từ trước tới nay của ban nhạc mang tên #fx tour 2019 đi qua 7 thành phố: mở đầu ngày 30/8 tại Đà Lạt, 31/8 tại Buôn Mê Thuột, 7/9 tại Hà Nội, 13/9 tại Cần Thơ, 21/9 tại Huế, 22/9 tại Đà Nẵng và dừng chân ngày 28/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Band nhạc Cá Hồi Hoang: Sợ suy nghĩ indie tuỳ hứng, muốn làm nhạc chỉn chu và gắn cả đời với âm nhạc - Ảnh 1.

Cũng trong lần đầu trả lời phỏng vấn, nhóm nhạc đã có những chia sẻ chân thành về âm nhạc và con đường nghệ thuật họ đã, đang và sẽ đi. Khi được hỏi về quá trình làm ra album cũng như việc hợp tác với một nghệ sĩ mainstream trong tương lai, các chàng trai đã chia sẻ: "Chúng tôi không có quá nhiều suy nghĩ khi thực hiện album này. Tuy nhiên, không phải lúc nào muốn ra album thì ra. Đây là album thứ 4 của Cá Hồi Hoang được ra mắt khi có những dòng nhạc khác đang thịnh hành và cũng là lúc khá nhiều nghệ sĩ khác cùng ra mắt sản phẩm.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về indie, mainstream và cả underground, chúng tôi đã cố gắng tìm hiểu thêm để có thể phân định rạch ròi, nhưng kết quả cuối cùng chúng tôi tìm ra: không có một lằn ranh nào rõ ràng cả. Có những nghệ sĩ mainstream nhưng âm nhạc cũng đầy tính thể nghiệm, có những nghệ sĩ indie chúng tôi cũng chưa từng nghe qua. Nói chung, Cá Hồi Hoang luôn muốn hợp tác với tất cả mọi người, không phân biệt indie hay mainstream. Chúng tôi sẽ luôn giữ vững chất nhạc của mình vì đó là thứ khiến khán giả yêu mến chúng tôi.

Band nhạc Cá Hồi Hoang: Sợ suy nghĩ indie tuỳ hứng, muốn làm nhạc chỉn chu và gắn cả đời với âm nhạc - Ảnh 2.

Khi được hỏi về lí do vì sao đã ra mắt đến album thứ tư, nhóm nhạc mới tổ chức họp báo, Cá Hồi Hoang cũng chia sẻ: "Nhóm nhạc chúng tôi xuất phát từ dòng nhạc rock trong thời gian rock Việt phát triển cực thịnh. Dần dà, khi cộng đồng nghe nhạc Indie phát triển, dòng nhạc của chúng tôi chiều chuộng được cho cả fan Rock và cả fan Indie. Tuy nhiên, rồi cũng đến giai đoạn Rock Việt thoái trào, chúng tôi loay hoay tiếp tục tìm chỗ đứng. Đó là lúc chúng tôi bắt buộc phải thay đổi, phải hoàn thiện nhóm nhạc hơn. Câu hỏi được đặt ra lúc đó là: "Cách nào để làm cho mọi thứ phải chỉn chu hơn?".

Thú thật, Cá Hồi Hoang rất sợ hai chữ Indie vì hướng hoạt động của chúng tôi là chuyên nghiệp và chỉn chu hơn. Đây chính là rào cản lớn nhất khiến khán giả đại chúng vẫn chưa tiếp cận rộng rãi với nhóm nhạc, một phần vì e dè cái "mác" Indie - cái kiểu mà "tôi muốn làm gì thì kệ tôi, vì tôi làm nhạc Indie mà.

Từ album thứ 3, chúng tôi đã xác định rõ ràng muốn đồng hành cả đời với âm nhạc, vì thế chúng tôi bắt buộc phải có một sự lột xác toàn diện về phương thức hoạt động và điều chỉnh đối tượng khán giả. Mọi sản phẩm từ nay về sau phải chỉn chu hơn, tròn trịa hơn. Đây chính là lí do vì sao mãi đến album thứ tư, chúng tôi mới tổ chức họp báo, vì chúng tôi rất muốn chia sẻ âm nhạc của mình đến khán giả đại chúng. Bây giờ thì cái giới hạn Indie với Mainstream càng mờ đi rồi, bây giờ nghệ sĩ Indie hợp tác với nghệ sĩ Mainstream là điều quá bình thường, và sản phẩm vẫn chục triệu views như bình thường. Đã qua rồi cái thời Indie chỉ là đàn guitar và hát, Indie giờ có pop, rock, hip-hop, r&b, đủ cả,...

Band nhạc Cá Hồi Hoang: Sợ suy nghĩ indie tuỳ hứng, muốn làm nhạc chỉn chu và gắn cả đời với âm nhạc - Ảnh 3.

Để cho ra đời album "Hiệu ứng trốn chạy", Cá Hồi Hoang cũng cho biết có một quãng thời gian, "chúng tôi bị chững lại, không biết làm gì cả, chỉ biết lang thang nghe nhạc trên YouTube và Spotify. Tuy nhiên, chúng tôi lúc ấy đã hạ quyết tâm phải tập luyện guitar, phải cho ra mắt sản phẩm cho bằng được. Thú thật, chúng tôi không quan trọng nhạc thị trường lẫn thị hiếu đang ra sao đâu. Quá trình sáng tạo của chúng tôi là sự nỗ lực và phấn đấu hằng ngày.

Khi được hỏi về việc, liệu họ có đang quá mạo hiểm khi tổ chức một tour diễn lớn lẫn việc ra mắt CD vật lý trong thị trường tiêu thụ đĩa rất khó khăn của làng nhạc Việt, Cá Hồi Hoang cho biết: "Chúng tôi lớn lên trong thời đại cả thế giới đều nghe đĩa CD, từ lúc còn trẻ đã có thói quen sưu tầm các đĩa CD của nghệ sĩ yêu thích. Album thứ tư là một sản phẩm tâm huyết, vì thế chúng tôi muốn cho nó một hình hài cụ thể, để chúng tôi có thể giữ lại, ngắm nghía hàng ngày. Chúng tôi cũng đã thử bàn đến những cách phát hành khác nhưng cuối cùng vẫn quyết định làm đĩa CD truyền thống."

Từng thành công với album debut mang tên "Chương II" vào năm 2014, tiếp đến là album "Giấy mơ giấy" và mãi đến năm 2017, album "Gấp" cùng mini album "Có phần phải có lý không?" ra đời tạo nên tiếng vang cho Cá Hồi Hoang vì đạt được sức hút ngoài sự mong đợi với hơn 500 CD được bán ra trong những ngày đầu công bố và những tour diễn trên khắp cả nước.

Band nhạc Cá Hồi Hoang: Sợ suy nghĩ indie tuỳ hứng, muốn làm nhạc chỉn chu và gắn cả đời với âm nhạc - Ảnh 4.

Với lần trở lại này, Cá Hồi Hoang không chỉ đem đến sự trưởng thành trong âm nhạc và hình ảnh, mà trong cả cách hoạt động âm nhạc: cầu thị và vươn lên - mong muốn tiếp cận với đông đảo khán giả hơn, để âm nhạc của mình lan tỏa và tìm đến được với những người đồng cảm. Những bước đầu tiên ra vùng rộng hơn, sáng hơn của Cá Hồi Hoang chỉ với một khát khao tạo nên không gian âm nhạc mà ở đó cảm xúc của tất cả mọi người được kết nối với nhau qua âm thanh và ca từ chân thật.

Cá Hồi Hoang là một ban nhạc thuộc thể loại alternative- rock hoạt động độc lập, là cái tên được yêu thích nhất nhì đối với người nghe nhạc indie/underground tại Việt Nam. Nếu chỉ xét về dòng nhạc, dòng nhạc Cá Hồi Hoang theo đuổi có thể gọi là indie alt- rock - độc lập và kén người nghe hơn so với dòng nhạc phổ biến đại chúng. Tuy nhiên, đây lại là ban nhạc hoạt động bài bản và "chuyên nghiệp" hơn khái niệm "nghệ sĩ indie" vốn đang bão hoà ở Việt Nam, khi Cá Hồi Hoang đã và đang duy trì được văn hoá nghe nhìn truyền thống: bán đĩa và bán vé tour trong thị trường mà vấn nạn nghe lậu, xem chùa vẫn còn đang tồn tại. Điều làm nên được thành công đặc biệt này cho Cá Hồi Hoang là chất lượng và cá tính âm nhạc của chính Cá Hồi Hoang- tập trung hướng về cảm xúc chân thật trong mỗi người. Cá Hồi Hoang như "tiếng nói" của giới trẻ Sài thành và đại diện tiêu biểu nhất của giới Indie.

Band nhạc Cá Hồi Hoang: Sợ suy nghĩ indie tuỳ hứng, muốn làm nhạc chỉn chu và gắn cả đời với âm nhạc - Ảnh 5.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị vợ ông Dũng "lò vôi" gọi

    Những ồn ào xoay quanh Phương Hằng, Trang Trần và những nghệ sĩ Việt vẫn chưa đi đến hồi kết. Trong khi đó, NS Hoài Linh đã có động thái đầu tiên trên mạng xã hội.
  • Đọc thêm