Bản rap cực chất của nhân viên lễ tân khách sạn sáng tác cổ vũ tinh thần phòng chống Corona

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 21:30 25/02/2020

Suốt 2 tháng qua, từ khóa "Corona", "n-CoV" hay "Covid-19" là những từ khoá khiến cả thế giới phải quan tâm. "Chống dịch như chống giặc" - đây là cuộc chiến mà cả nước cùng phải chung tay đẩy lùi một cách mạnh mẽ và quyết liệt nhất.

Đáng chú ý, sự xuất hiện của âm nhạc giống như một loại vũ khí đẩy lùi dịch bệnh này đã trở thành một phương tiện kết nối dễ đi vào lòng người và lan toả mạnh trong cộng đồng, giúp chiến dịch phòng chống Corona trở thành một chiến dịch khơi dậy lòng tự hào dân tộc một cách mạnh mẽ nhất.

Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường đã cho ra mắt ca khúc "Ghen Cô Vy" - được viết lời mới dựa trên bản hit "Ghen" của Erik và Min, thể hiện bằng cả 1 đoạn video lyrics vô cùng đáng yêu. Ca khúc "Đánh giặc Corona" được sáng tác bởi thầy giáo dạy Toán học có tâm hồn nghệ sĩ Lê Thống Nhất (65 tuổi) đã gây bão cộng đồng mạng và nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội. Và không nằm ngoài cuộc chiến này, một ca khúc rap có tên "Corona Fighter" cũng đã xuất hiện ngay giữa tâm dịch và nhận được sự chú ý vô cùng lớn từ các bạn trẻ. Không chỉ bởi giai điệu vui tươi, cực catchy và tràn đầy sức sống mà chính lời ca thể hiện thông điệp tích cực từ 1 người trẻ gửi tới cộng đồng đã khiến ca khúc "Corona Fighter" dễ dàng được yêu mến và trở nên viral khắp các trang MXH.

Sáng tác một ca khúc có nội dung về 1 đại dịch bệnh đi kèm rất nhiều điều "khô khan" như các biện pháp phòng tránh, thông điệp tích cực cần lan truyền cũng như làm sao để giai điệu và lời ca phải dễ đi vào lòng người không phải là chuyện dễ dàng. Thế nhưng cách cậu bạn sáng tác ra bản rap "Corona Fighter" này lại ẩn chứa rất nhiều điều thú vị.

Bản rap cực chất của nhân viên lễ tân khách sạn sáng tác cổ vũ tinh thần phòng chống Corona - Ảnh 2.

Đường Vinh - chàng trai đã sáng tác ca khúc "Corona Fighter" hiện đang là nhân viên đón tiếp tại hệ thống khách sạn Vinpearl

Đường Vinh (tên thật Đường Hạc Vinh - Đà Nẵng) - đang là nhân viên đón tiếp tại Vinpearl - một công việc chẳng chút mảy may liên quan đến nghệ thuật đã từ sự "bức bối" bằng việc quan sát thấy tình hình bệnh dịch căng thẳng mà: "Muốn viết một bài về nCoV mang màu sắc vui tươi một tí" rồi cho ra một bản rap hoàn chỉnh chỉ sau 1 đêm. Về ý tưởng ban đầu do mình thấy tình hình dịch bệnh căng thẳng nên muốn viết một bài về nCoV mang màu sắc vui tươi với mục đích cổ vũ tinh thần, và phần nào đó có thể truyền thông cách phòng chống không mang lại cảm giác nặng nề như các cách truyền thống trước nay" - Đường Vinh chia sẻ về nguồn cảm hứng sáng tác ra phần lời của ca khúc này.

"Corona Fighter" có giai điệu là một bản beat rất "chill" mà Đường Vinh đã thực hiện thu âm và hoàn chỉnh tất-tần-tật mọi thứ về mặt âm nhạc chỉ diễn ra trong đúng 1 ngày, và dành 1 ngày để cùng ekip quay MV. Dành cho ai đọc tới đây và đang thắc mắc rằng 1 ca khúc "viết chơi chơi" trong 1 ngày mà đầu tư hẳn 1 MV thì có phải là quá "chịu chơi" hay không? Câu trả lời của Đường Vinh chắc chắn sẽ làm nhiều bạn trẻ phải cảm thấy ghen tị, rằng khi bạn sáng tác theo sở thích, mà lại được sếp, đồng nghiệp và công ty ủng hộ đầu tư hiện thực hoá tài lẻ đó của bạn, thì chẳng phải đấy là một môi trường làm việc quá lý tưởng hay sao?

Xem MV "Corona Fighter" bạn sẽ nhận ra bối cảnh toàn bộ đều được quay tại Vinpearl Luxury Đà Nẵng - đây cũng chính là nơi Đường Vinh làm việc. Ngay từ khi có ý tưởng sáng tác ra ca khúc này, Đường Vinh đã nhận được sự ủng hộ từ chính sếp của mình và được "đầu tư" cho ra hẳn 1 MV với địa điểm quay siêu "xịn sò". Dù chỉ sáng tác và thực hiện MV trong 1 thời gian rất ngắn, nhưng MV "Corona Fighter" đã xuất hiện rất "đúng người, đúng thời điểm" với một sự đầu tư hợp lý, đánh trúng tâm lý cộng đồng và truyền tải đi những thông điệp tích cực giữa "tâm bão" đại dịch Corona.

Bản rap cực chất của nhân viên lễ tân khách sạn sáng tác cổ vũ tinh thần phòng chống Corona - Ảnh 3.

Bài hát được viết lời và quay trong vòng vỏn vẹn 48h là do có sự giúp sức rất nhiều từ những người đồng nghiệp và công ty nơi mình làm việc. Điều đó cũng giúp cho "Corona Fighter" mang màu sắc vui tươi với mục đích cổ vũ tinh thần hơn.

Với lời ca xoay quanh thực trạng dịch bệnh hiện tại cùng nhắn gửi những biện pháp phòng chống như "nhớ mang khẩu trang kẻo ba mẹ lo", "rửa tay súc miệng sức khoẻ trời cho", "phát hiện báo ngay chứ không nguy to"... Cách viết rap đầy gần gũi của Đường Vinh đã góp phần làm dịu sự căng thẳng giữa tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp như hiện nay. Âm nhạc xuất phát từ trái tim, mà âm nhạc xuất phát từ một trái tim vì cộng đồng đầy trong sáng như cậu bạn Đường Vinh hẳn đã phần nào nói lên tiếng nói của giới trẻ trong "cuộc chiến chống giặc" Corona: "Truyền thông cách phòng chống bằng âm nhạc. Mình hi vọng là sẽ xoa dịu tinh thần của nhiều người nếu làm tốt".

Truyền thông cách phòng chống bằng âm nhạc, mình hi vọng sẽ xoa dịu tinh thần của nhiều người...

Bản rap cực chất của nhân viên lễ tân khách sạn sáng tác cổ vũ tinh thần phòng chống Corona - Ảnh 4.


Bản rap cực chất của nhân viên lễ tân khách sạn sáng tác cổ vũ tinh thần phòng chống Corona - Ảnh 5.

"Corona Fighter" nhận được sự chú ý trên MXH. Tại 1 fanpage đạt hơn 1 triệu view cùng 1,1k chia sẻ.

Bản rap cực chất của nhân viên lễ tân khách sạn sáng tác cổ vũ tinh thần phòng chống Corona - Ảnh 6.
Bản rap cực chất của nhân viên lễ tân khách sạn sáng tác cổ vũ tinh thần phòng chống Corona - Ảnh 7.

"Đúng bài đúng thời điểm" - "Corona Fighter" là 1 trong những ca khúc viết về dịch bệnh Corona được các bạn trẻ quan tâm nhất.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Chữ Việt Nam song song 4.0”: Giải pháp khắc phục nhầm lẫn khi viết không dấu và thời gian gõ chữ?

    Công trình chữ Quốc ngữ cải tiến của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức được cấp bản quyền.
  • Đọc thêm