Bạn có tin rằng động vật cũng biết phép lịch sự không? Hóa ra có hẳn một quy tắc riêng đấy!

Hà Thu, Theo Helino 10:45 24/06/2018

Động vật hóa ra cũng có những quy tắc nhất định khi giao tiếp mà đến bây giờ chúng ta mới biết.

"Lịch sự" có vẻ như là một khái niệm quá xa xôi khi chúng ta nhắc đến các loài động vật. Tuy nhiên, một khám phá bất ngờ về quy tắc giao tiếp giữa chúng sẽ có thể sẽ khiến ta phải nghĩ lại.

Có một sự thật là rất nhiều loài động vật giao tiếp với nhau thông qua những cuộc đối thoại hai chiều. Điều này có nghĩa là không phân biệt loại hình ngôn ngữ, các loài đều tuân thủ một quy tắc rất "văn minh", trong đó mỗi bên sẽ lần lượt thay phiên nhau "nói" mà không được ngắt lời hay chen ngang. Đây được coi là điểm chung đáng ngạc nhiên giữa con người và loài vật.

Bạn có tin rằng động vật cũng biết phép lịch sự không? Hóa ra có hẳn một quy tắc riêng đấy! - Ảnh 1.

Một khám phá rất thú vị khác là một số loài thậm chí còn cảm thấy bất bình khi bị ngắt lời. Vì vậy, để tránh làm đồng loại cảm thấy bị xúc phạm, chúng luôn ý thức được rằng phải chờ cho đối phương kết thúc trước rồi mới bắt đầu "nói". 

Khi bị chen ngang, những loài này thường giữ im lặng hoặc bỏ đi, như là một cách thể hiện thái độ không hài lòng vì quy tắc giao tiếp đã bị vi phạm.

Các thành quả này đến từ một nghiên cứu rất lớn được đăng trên Kỷ yếu của hội Khoa học Hoàng gia. Nghiên cứu đã tập trung khai thác quá trình giao tiếp của các loài động vật khác nhau và cho ta thấy nhiều sự thật thú vị. 

Ví dụ, cuộc chuyện trò giữa loài chim sáo với nhau được ví như một bản song ca, trong đó từng chú chim sẽ thay phiên nhau hót phần của mình cho đến khi bài hát kết thúc. Loài khỉ cũng sử dụng phương thức giao tiếp tương tự, đối đáp và có nhiều điểm chung nhất với giao tiếp của loài người.

Bạn có tin rằng động vật cũng biết phép lịch sự không? Hóa ra có hẳn một quy tắc riêng đấy! - Ảnh 3.

Nghiên cứu này cũng góp phần quan trọng vào việc khám phá quy trình tiến hóa ngôn ngữ của loài vật. 

Tuy nhiên, việc tìm hiểu sâu xa từ nguồn gốc phát triển của nó cũng gặp không ít khó khăn, bởi thiếu đi nguồn dữ liệu chính xác và môi trường nghiên cứu hiện nay chưa thực sự đa dạng.

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14