Sự thật đau lòng phía sau dịch vụ bơi cùng cá heo tại các thiên đường du lịch nhiệt đới

Oct, Theo Helino 16:16 27/05/2018

Những khu du lịch nhiệt đới thường có dịch vụ cho phép du khách tiếp xúc cùng động vật hoang dã. Thế nhưng, đằng sau đó lại là những câu chuyện hết sức đau lòng.

Indonesia là một trong những đất nước có những "thiên đường nhiệt đới" vô cùng hoàn hảo cho du lịch. Nhưng không chỉ vậy, các khu du lịch của quốc gia này có những dịch vụ giúp du khách gắn liền với thiên nhiên hoang dã hơn, kiểu như bơi cùng với cá heo chẳng hạn.

Chỉ với khoảng $100 (2,2 triệu đồng), bất kỳ ai cũng có thể bơi, ôm ấp, hôn và thậm chí là... được xoa bóp bởi những con cá heo. Nghe thì có vẻ là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng theo một báo cáo mới đây của Tổ chức bảo vệ động vật thế giới đưa ra (WAP) thì phía sau đó là những sự thật cực kỳ đau lòng.

Sự thật đau lòng phía sau dịch vụ bơi cùng cá heo tại các thiên đường du lịch nhiệt đới - Ảnh 1.

Cá heo bị mài răng, thậm chí là nhổ hoàn toàn

Cụ thể, bản báo cáo dài 36 trang có tên "Wildlife Abusement Parks" đã điều tra hơn 26 điểm du lịch với dịch vụ liên quan đến động vật tại Bali, Lombok, và Gili Trawangan. Những địa điểm này đang giữ khoảng 1.500 cá thể động vật hoang dã, bao gồm voi, hổ, đười ươi, và cá heo.

Theo báo cáo thì trong năm 2017, có khoảng 5 triệu du khách đến Bali, và một trong những dịch vụ được ưa chuộng nhất là tiếp xúc với động vật hoang dã. Nhưng đằng sau bề nổi là những bi kịch, khi có đến 80% các loài vật được nuôi trong môi trường không đảm bảo tiêu chuẩn.

"Các loài vật sẽ bị tách khỏi mẹ ngay khi mới lọt lòng, được nuôi nhốt ngay từ bé trong chuồng chật chội, hoặc phải chịu đựng từng đợt du khách đến sờ mó trong hàng giờ" - Steve McIvor, CEO của WAP chia sẻ.

Với các dịch vụ tiếp xúc trực tiếp như bơi cùng cá heo, câu chuyện còn khủng khiếp hơn nữa. Cá heo dù sao vẫn là động vật hoang dã, nên để đảm bảo cá không cắn người, răng chúng sẽ bị mài mòn, hoặc thậm chí là nhổ hẳn đi. 

Hơn nữa do nuôi trong các bể nước chật chội (chỉ sâu khoảng 3m) cá heo ở đây có kích cỡ nhỏ hơn bình thường, và dễ gặp dị tật hơn rất nhiều. Số phận của một trong những loài vật thông minh nhất thế giới bi kịch như vậy đấy.

Sự thật đau lòng phía sau dịch vụ bơi cùng cá heo tại các thiên đường du lịch nhiệt đới - Ảnh 2.

Để voi ngoan ngoãn, chúng phải bị hành hạ

Một loài có trí tuệ cảm xúc cao cũng bị hành hạ là voi. Chúng thường bị xích một mình, trong khi đây là loài sở hữu khả năng giao tiếp xã hội tốt, và điều đó khiến chúng cảm thấy cô đơn. Và gần như tất cả mọi ngày, voi sẽ bị đóng ngai gỗ để chở du khách, hoặc bị bắt phải thực hiện một số trò xiếc bắt mắt.

Thậm chí đến dịch vụ tưởng như hài hước nhất là... selfie cùng đười ươi cũng có những bi kịch sau đó. Đười ươi vốn là loài hoạt động rất năng nổ, nên chúng cần một số điều kiện nhất định nếu phải nuôi nhốt. Có điều, thực tế thì hầu như không có con đười ươi nào được hưởng điều đó, khiến chúng khó lòng hình thành những hành động theo tập tính tự nhiên được. 

"Nếu bạn có thể chụp selfie, thậm chí là ôm động vật hoang dã, thì đằng sau đó là những câu chuyện bi kịch. Đừng làm như vậy" - báo cáo cho biết.

Sự thật đau lòng phía sau dịch vụ bơi cùng cá heo tại các thiên đường du lịch nhiệt đới - Ảnh 3.

Đười ươi luôn bị nuôi ở những nơi quá chật chội

Dù vậy, nghiên cứu cũng chỉ ra được một số điểm tốt. Ví dụ như các địa điểm nuôi rùa biển đang rất thành công trong việc giải cứu loài vật này, cũng như giúp chúng tái sinh sản tốt hơn. 

Du khách cũng cảm thấy thích thú với dịch vụ gom trứng, giúp trứng rùa nở, qua đó dần dần đưa loài vật đang nằm trong Sách Đỏ quay trở lại.

Tham khảo: IFL Science
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phẫn nộ những vụ hiếp dâm trẻ em mà thủ phạm chính là "yêu râu xanh" mang mặt nạ

    Chỉ trong thời gian ngắn, dư luận liên tục dậy sóng trước những vụ việc trẻ nhỏ bị hiếp dâm, giở trò đồi bại. Càng phẫn nộ hơn khi "yêu râu xanh" lại chính là hàng xóm, họ hàng thân thiết của nạn nhân.
  • Đọc thêm