9 sự thật ngỡ ngàng về động vật ở Bắc Cực mà không phải ai cũng biết

HIEU.D, Theo Trí Thức Trẻ 12:07 25/05/2018

Mặc dù có khí hậu khắc nghiệt, thế nhưng Bắc Cực lại là ngôi nhà của vô số loài sinh vật lớn nhỏ, và đây là những sự thật về chúng sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

Bắc Cực là vùng đất có khí hậu khắc nghiệt nhất Trái Đất, nơi Mặt Trời chỉ mọc có một lần trong năm. Buổi tối dài tới 6 tháng, nhiệt độ rất hiếm khi vượt qua ngưỡng 0 độ C và cây cối thì chẳng thể mọc được. Tuy nhiên, đây lại là ngôi nhà của vô số các loài sinh vật lớn nhỏ.

Từ những chú chim di cư có kích cỡ “tí hon” cho đến gấu Bắc Cực khổng lồ. Để sống trong điều kiện này, chúng phải có những phương pháp thích nghi và duy trì sự sống vô cùng độc đáo. Dưới đây sẽ là những sự thật siêu thú vị về các loài vật ở nơi đây:

#1 Khác với cú thường, cú tuyết lại đi săn vào ban ngày

9 sự thật ngỡ ngàng về động vật ở Bắc Cực mà không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Hầu hết các loài cú đều đi săn đêm, tuy nhiên cú tuyết ở Bắc Cực lại đi săn vào ban ngày, thức ăn chủ yếu của chúng là chuột lemming. Những chú cú này cũng có thể trạng rất cứng rắn và tốc độ nhanh, đến nỗi chúng có thể bay và húc đổ một người trưởng thành.

#2 Gấu Bắc Cực có thể đánh hơi mùi hải cẩu dưới lớp tuyết dày 1m

9 sự thật ngỡ ngàng về động vật ở Bắc Cực mà không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Thực chất từ Bắc Cực trong tiếng anh là “Artic” có bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “arktos” và cũng có nghĩa là “gấu”. Bởi vậy mà bạn sẽ thấy, loài gấu này dường như đã trở thành biểu tượng tại Bắc Cực.

Khứu giác của chúng vô cùng nhạy bén, nó có thể đánh hơi thấy con mồi, ví dụ như hải cẩu, ở bên dưới mặt nước hoặc dưới tuyết, từ khoảng cách tới 800m.

#3 Hải cẩu râu sẽ đâm đầu vào mặt nước đóng băng để tạo lỗ thở

9 sự thật ngỡ ngàng về động vật ở Bắc Cực mà không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Loài hải cẩu râu với đặc trưng là bộ “ria mép” dài, sẽ dùng đầu của chúng đập vào băng đá trên bề mặt hồ để tạo một lỗ thở. Ngoài ra, loài vật này cũng biết hát, theo Wildscreen Arkive, chúng có thể tạo ra những âm thanh dưới nước để thu hút con cái trong mùa sinh sản.

#4 Cá voi trắng có thể thay đổi hình dạng phần trán của chúng

9 sự thật ngỡ ngàng về động vật ở Bắc Cực mà không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Phần trán của cá voi trắng, còn được gọi là “quả dưa hấu” có thể thay đổi hình dạng bằng cách lưu thông không khí quanh vùng xoang. Khi làm phần trán này phồng ra, chúng có thể phát ra và tiếp thu sóng âm.

#5 Thỏ Bắc Cực chạy nhanh hơn Usain Bolt

9 sự thật ngỡ ngàng về động vật ở Bắc Cực mà không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Thỏ Bắc Cực có thể chạy với tốc độ lên tới 65km/h, nếu so sánh với người đàn ông nhanh nhất thế giới Usain Bolt, anh sẽ còn phải “hít khói” loài thỏ này dài dài.

#6 Bàn chân của linh miêu Canada có cấu tạo như giày đi tuyết

9 sự thật ngỡ ngàng về động vật ở Bắc Cực mà không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Những con linh miêu Canada có một bàn chân lớn với những ngón chân xòe ra, giúp chúng di chuyển dễ dàng trong điều kiện nhiều tuyết, cấu tạo này gần giống với một chiếc giày đi tuyết của con người, giúp phân bổ lực đều trên toàn bàn chân.

#7 Chiếc sừng của kỳ lân biển thực chất là một cái răng dài

9 sự thật ngỡ ngàng về động vật ở Bắc Cực mà không phải ai cũng biết - Ảnh 7.

Kỳ lân biển vốn nổi tiếng là con vật như bước ra từ truyện cổ tích, do chiếc sừng dài ngoằng của nó. Thế nhưng thực chất, đây lại là một cái răng dài và to mọc từ đầu của nó, chiếc răng này có thể đạt độ dài 2 - 3m và chứa tới 10 triệu tế bào thần kinh.

#8 Cáo Tuyết Bắc Cực không phải lúc nào cũng có màu trắng

9 sự thật ngỡ ngàng về động vật ở Bắc Cực mà không phải ai cũng biết - Ảnh 8.

Loài vật siêu đáng yêu này có một bộ lông trắng muốt giúp chúng tồn tại được ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, vào những tháng mùa hè, bộ lông sẽ chuyển sang màu nâu hoặc xám. Sau đó đến mùa đông, lông của chúng lại mọc thành màu trắng. Theo Canadian Geographic, đây là loài cáo duy nhất có thể thay đổi màu lông trong màu hè.

#9 Sói Bắc Cực tự mọc một lớp lông thứ 2 để giữ ấm vào mùa đông

9 sự thật ngỡ ngàng về động vật ở Bắc Cực mà không phải ai cũng biết - Ảnh 9.

Lớp lông dày của sói Bắc Cực có thể giúp nó chịu được nhiệt độ dưới 0 độ C, ngoài ra, nó còn mọc thêm một lớp lông thứ 2 để giữ ấm khi cần thiết.

Tham khảo Insider

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lý Hải - Minh Hà thực hiện thử thách xem mức độ ăn ý đến đâu

    Lý Hải xem ra rất "cực nhọc" để nhớ ra những điều về bà xã Minh Hà của mình.
  • Đọc thêm