Bạn có biết: Muốn răng đẹp miệng thơm, chỉ đánh răng thôi chưa đủ!

Xuân Xù, Theo Trí Thức Trẻ 13:01 24/01/2017

Chỉ đánh răng thôi không đủ để loại bỏ hết mảng bám và các vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng. Kèm theo đó, bạn cần thực hiện vệ sinh lưỡi, nơi chứa một lượng lớn vi khuẩn gây hại để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Vì sao cần vệ sinh lưỡi?

Lưỡi là một bộ phận có diện tích tương đối lớn trong khoang miệng. Chúng là nơi những mảng bám thức ăn còn bám lại tạo điều kiện tích tụ các vi khuẩn gây hại.  Ngoài ra, khi hệ tiêu hóa hoạt động vào ban đêm có xu hướng loại bỏ độc tố bằng cách đẩy chúng lên bề mặt lưỡi.

Nếu không được làm sạch, chúng ta sẽ vô tình hấp thu lại những độc tố này gây ra các vấn đề về tiêu hóa hay răng miệng. Nghiên cứu của hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ cho thấy, không vệ sinh lưỡi cũng là một trong những nguyên nhân gây hôi miệng và bệnh nha chu.

Bạn có biết: Muốn răng đẹp miệng thơm, chỉ đánh răng thôi chưa đủ! - Ảnh 1.

Lợi ích của việc vệ sinh lưỡi đúng cách

Điều trị chứng hôi miệng: Vi khuẩn tích tụ trong khoang miệng chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu. Vệ sinh lưỡi đúng cách sẽ giúp loại bỏ những vi khuẩn gây hại này và tình trạng hôi miệng cũng được cải thiện.

Giúp răng chắc khỏe hơn: Những mảng bám còn lại trên lưỡi có thể gây ra các vấn đề răng miệng như nha chu, viêm lợi, sâu răng,..Vệ sinh lưỡi cũng giúp làm sạch cả khoang miệng và bảo vệ răng khỏi các vi khuẩn gây hại.

Giúp cân bằng vị giác khi ăn: Không vệ sinh lưỡi có thể khiến lớp cặn bám trên lưỡi gia tăng. Chúng có thể gây ra chứng tắc chồi vị giác làm giảm khả năng cảm nhận mùi vị của thức ăn. Vệ sinh lưỡi đúng cách sẽ giúp bạn thưởng thức và ăn ngon miệng hơn.

Cải thiện hệ miễn dịch: Cạo lưỡi sẽ loại bỏ các vi khuẩn và chất độc tích tụ ngăn chúng không hấp thụ ngược vào cơ thể, giúp cải thiện hệ miễn dịch.

Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa: Vệ sinh lưỡi thường xuyên sẽ giúp vị giác không bị ảnh hưởng. Nhờ đó mà hoạt động của hệ tiêu hóa cũng được cải thiện và ngăn ngừa hấp thụ ngược các vi khuẩn gây hại.

Bạn có biết: Muốn răng đẹp miệng thơm, chỉ đánh răng thôi chưa đủ! - Ảnh 2.

Làm thế nào để cạo lưỡi đúng cách?

Để vệ sinh lưỡi đúng cách bạn cần thực hiện theo các nguyên tắc sau:

- Thực hiện cạo lưỡi 1 lần/ngày sau khi đánh răng vào buổi sáng.

- Dùng cây cạo lưỡi hoặc dụng cụ đảm bảo vệ sinh và không quá cứng.

- Vệ sinh bằng cách: đưa dụng cụ vào phía cuối lưỡi, cạo nhẹ nhàng ra ngoài và rửa sạch mảng bám trên chúng (lưu ý chỉ nên cạo nhẹ nhàng, không miết quá mạnh tay dễ gây tổn thương lưỡi).

- Sau mỗi lần thực hiện cần rửa sạch dụng cụ với nước nóng và để ở những nơi khô ráo, sạch sẽ.

- Súc miệng bằng nước muối loãng sau khi thực hiện làm sạch khoang miệng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm