Bài toán kỳ lạ về chàng sinh viên có 2 cô bạn gái trên tạp chí của giáo sư Ngô Bảo Châu khiến dân mạng lú lẫn

Khánh Quân, Theo Helino 00:06 27/05/2018

Không chỉ may mắn sỡ hữu đến 2 cô bạn gái, chàng sinh viên Hà Nội này còn gây lú dân mạng bằng một bài toán hóc búa không để đâu cho hết.

Tạp chí Pi là tạp chí toán học do GS Ngô Bảo Châu khởi xướng và giữ vai trò Phó Tổng Biên tập. Trên tạp chí luôn xuất hiện những bài toán đầy hóc búa nhưng không kém phần thú vị.

Trong số đầu tiên của cuốn tạp chí này, giáo sư đã đưa ra một bài toán hết sức kỳ lạ về một chàng sinh viên Hà Nội có tới 2 cô bạn gái sống ở ký túc xá Đại học Kinh tế Quốc dân và ký túc xá Đại học Sư phạm.

Bài toán kỳ lạ về chàng sinh viên có 2 cô bạn gái trên tạp chí của giáo sư Ngô Bảo Châu khiến dân mạng lú lẫn - Ảnh 1.

Chàng trai may mắn nhất Vịnh Bắc Bộ. (Ảnh minh họa)

Nội dung bài toán:

Một anh chàng sinh viên sống ở Ngã Tư Sở (Hà Nội), nhà gần một bến xe buýt. Anh chàng có hai bạn gái, một nàng ở ký túc xá Đại học Kinh tế Quốc dân, một ở ký túc xá Đại học Sư phạm.

Để đến chơi với cô bạn ở trường kinh tế, anh chàng bắt chuyến xe buýt xuôi xuống Đại học Kinh tế Quốc dân. Đến thăm cô bạn ở Đại học Sư phạm, anh lại bắt chuyến xe buýt ngược lên.

Vì anh chàng thích hai cô gái như nhau, anh ấy cứ ra bến xe buýt và lên chuyến xe đầu tiên đi qua hai chỗ này.

Chiều thứ bảy hàng tuần, anh chàng ra bến xe một cách ngẫu nhiên. Các chuyến xe buýt đến Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Sư phạm cứ đều đặn 15 phút có một chuyến.

Sau một thời gian, không hiểu vì lý do gì, anh chàng nhận ra rằng mình đến thăm cô bạn trường kinh tế nhiều gấp đôi bạn ở sư phạm.

Bạn có thể đưa ra lý do hợp lý nào để giải thích điều này không?

Bỏ sang một bên chuyện chàng sinh viên tham lam ấy có đến 2 cô bạn gái trong khi rất nhiều thanh niên hiện nay phải sống trong cảnh FA, thì những giả thiết bài toán đưa ra thực sự khiến dân mạng hoang mang tột độ.

Phan Minh: "Phải là một ai đó cực kỳ am hiểu tuyến đường các chuyến xe buýt ở Hà Nội thì mới đưa ra được bài Toán này."

Minh Hồng: "Thực sự lú khi đọc đề toán này, tại sao lại đến thăm người yêu trường kinh tế gấp đôi bạn ở sư phạm nhỉ, rõ ràng là chỉ đi một lần vào thứ 7."

Trần Thị Nhung: "Ôi môn Toán mãi mãi là những niềm đau, thực sự lú lẫn sau khi đọc xong. Hiểu được, giải được chết liền!"

Bài toán kỳ lạ về chàng sinh viên có 2 cô bạn gái trên tạp chí của giáo sư Ngô Bảo Châu khiến dân mạng lú lẫn - Ảnh 3.

Đáp án của hai giảng viên Phan Thanh Hồng và Nguyễn Thị Nhung (cựu sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội)

Và đáp án được cho là khá hợp lý của 2 giảng viên là cựu sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội là do lịch trình của xe buýt.

Theo lịch trình, xe buýt đi Đại học Sư phạm từ bến này chậm sau 5 phút so với chuyến đi đến Đại học Kinh tế quốc dân.

Nếu anh chàng này đến bến một cách ngẫu nhiên thì cơ hội để gặp xe đi Đại học Sư phạm chỉ rơi vào khoảng thời gian 5 phút.

Trong khi cơ hội đi Đại học Kinh tế quốc dân lại rơi vào khoảng thời gian 10 phút, và do đó anh ta thấy mình đến Đại học Kinh tế quốc dân nhiều gấp đôi so với Đại học Sư phạm.

Còn bạn, đáp án của bạn cho bài toán kỳ lạ này là gì?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm