Bác sĩ phát hiện "sỏi" ở cả 2 mắt của bé gái 5 tuổi, xuất phát từ thói quen mà nhiều trẻ em mắc phải

Chơn, Theo Pháp luật và bạn đọc 20:22 20/01/2022

Gần đây, một cô bé 5 tuổi ở Bình Đông (Trung Quốc) bắt đầu dụi mắt, bác sĩ khám phát hiện cô bé bị cận thị, mắt không chỉ cực kỳ khô mà còn có sỏi ở mí mắt dưới.

Trường hợp này do bác Hong Qiting, bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Fuying (Trung Quốc) tiếp nhận. Ông cho biết, bé gái Pan (5 tuổi, sống tại TP. Bình Đông) đã đến phòng khám cùng bố mẹ vài ngày trước. Cha cô bé cho biết cô bé gần đây thường xuyên dụi mắt, không biết có phải bị dị ứng không?

Lúc này, Hong Qiting cho rằng, nếu trẻ dụi mắt thì cần chú ý xem trẻ có bị viêm kết mạc mãn tính hay không, sau đó mới tính đến cận thị.

Bác sĩ phát hiện sỏi ở cả 2 mắt của bé gái 5 tuổi, xuất phát từ thói quen mà nhiều trẻ em mắc phải - Ảnh 1.

Cô bé Pan bị sỏi ở cả 2 mắt

Sau khi kiểm tra bằng mắt, ông thấy thị lực tốt nhất ở mắt phải của Pan là 0.7, mắt cận thị khá nặng, nhãn áp vẫn bình thường. Tuy nhiên, xét nghiệm nước mắt cho thấy mắt cực kỳ khô, có một chất lắng đọng màu trắng vàng ở mí mắt dưới, được gọi là sỏi mắt với hội chứng khô mắt.

Viên sỏi ở mí dưới mắt trái của Pan có kích thước là 0.4 x 0.4mm, trong khi đó, bên còn lại có kích thước 0.5 x 0.5mm.

Bác sĩ phát hiện sỏi ở cả 2 mắt của bé gái 5 tuổi, xuất phát từ thói quen mà nhiều trẻ em mắc phải - Ảnh 2.

Bác sĩ Hong Qiting cũng ngạc nhiên mà thốt lên rằng: "Đây là trường hợp bị sỏi mắt nhỏ nhất mà tôi từng biết đến!"

Thói quen này của nhiều trẻ em là thủ phạm

Được biết, Pan có thói quen xem phim hoạt hình trên máy tính bảng và có thể xem ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Đây cũng là thói quen của rất nhiều trẻ em hiện nay, nhất là khi cuộc sống của nhiều gia đình gắn liền với các thiết bị điện tử thông minh như điện thoại di động, tivi, máy tính bảng...

Hong Qiting giải thích rằng, nguyên nhân hình thành sỏi mắt thường là do kích ứng mắt lâu ngày hoặc do kết mạc bị viêm dị ứng mãn tính làm tăng sinh tế bào biểu mô kết mạc hoặc tăng tiết tuyến kết mạc.

Sỏi ở mắt trái (trái) và mắt phải (phải) của Pan

Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng điện thoại di động thường xuyên sẽ làm giảm số lần chớp mắt và làm giảm tiết nước mắt, dẫn đến tăng tỷ lệ khô mắt, thường gặp ở người lớn trên 30. Do đó, ở những bệnh nhân bị khô mắt, trên mi mắt có thể xuất hiện một vài đốm sỏi, đó là dấu hiệu phổ biến cho thấy bệnh sỏi mắt.

Ông cũng nói thêm, tỷ lệ mắc bệnh sỏi mắt rất cao, khoảng 1/3 số người sẽ tìm thấy sỏi, nhưng chỉ một số ít người có cảm giác dị vật, giống như những viên sỏi nhỏ liên tục cọ vào mắt, dễ gây vỡ giác mạc, làm mất thị lực trong trường hợp nghiêm trọng. Sỏi mắt ở người lớn dễ gây viêm nhiễm. Nếu mắt khô đến mức giác mạc bị tổn thương nghiêm trọng thì nên lấy sỏi, như trường hợp của bé Pan là cần phải lấy sỏi ra.

6 việc cần làm để tránh bị sỏi mắt

- Hạn chế tối đa thói quen thức khuya, nên ngủ đúng giờ và đủ giấc để mắt được nghỉ ngơi đúng cách.

- Không sử dụng điện thoại quá lâu trước khi ngủ hay dùng trong điều kiện thiếu sáng.

- Thường xuyên để mắt nghỉ ngơi sau khoảng 45 phút làm việc với máy tính.

- Thực hiện các bài tập dành cho mắt để cải thiện điều tiết.

- Thường xuyên theo dõi các dấu hiệu khác lạ về mắt để kịp thời nhận biết bệnh, không dùng tay dụi mắt khi có dấu hiệu ngứa cộm.

- Không xem phim, dùng máy tính, iPad, điện thoại liên tục đến khuya.

Nguồn tham khảo và ảnh: Ettoday, BV ĐKQT Vinmec, BV trực thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Fuying

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm