Bác sĩ nắm vững kỹ thuật... mở rượu vang không cần dụng cụ, chẳng ngờ có ngày cứu người nhờ nó

Khuê Trần, Theo Helino 22:13 12/11/2019

Ai mà ngờ được kỹ thuật vốn được vị bác sĩ này dùng để... lén ăn nhậu khi còn là thực tập sinh lại có tác dụng thần kỳ như vậy chứ.

Mới đây tại Đức đã có một câu chuyện hết sức hy hữu: Cậu bé 7 tuổi, trong khi đang cố gắng thè lưỡi vào bên trong miệng một chai nước hoa quả vì tiếc rẻ vài giọt dung dịch sót lại thì đau xót thay, lưỡi của cậu lại bị kẹt lại trong cổ chai.

Nếu hiểu biết một chút về khoa học, bạn cũng hiểu chuyện gì đang xảy ra. Do quá háo hức hút nốt số nước còn lại, cậu bé đã khiến chiếc chai trở thành một môi trường chân không, mạnh đến mức nút chặt cả lưỡi của cậu lại, không tài nào lấy ra được.

Bác sĩ nắm vững kỹ thuật... mở rượu vang không cần dụng cụ, chẳng ngờ có ngày cứu người nhờ nó - Ảnh 1.

Mẹ cậu bé đã thử đủ mọi cách để gỡ ra nhưng vô hiệu. Mà nếu không sớm lấy ra, đường thở của cậu bé có thể bị nghẽn, gây nguy hiểm. Ngoài ra, áp lực do chai nước tạo ra có thể khiến vùng lưỡi ấy khó lưu thông máu, dẫn đến nguy cơ hoại tử. Rốt cục, người mẹ phải đưa chú bé đáng thương đến bác sĩ, và cuối cùng mọi chuyện mới được giải quyết.

Nhưng nếu chỉ có vậy thì chuyện cũng không có gì đặc biệt cả. Vấn đề nằm ở chỗ Christoph Eich (tên vị bác sĩ) đã cứu cậu bé nhờ vào một kiến thức không liên quan nhiều lắm đến ngành y. Đó là kỹ thuật... mở rượu vang mà không cần dụng cụ chuyên dụng.

Phương pháp cứu người từ những chai rượu vang

Ban đầu, các bác sĩ cho cậu bé uống thuốc an thần, rồi luồn một cái ống thông cannula vào giữa cổ chai và lưỡi đang bị mắc kẹt. Việc này nhằm đưa không khí vào trong chai để loại bỏ tình trạng chân không, nhưng không hiệu quả.

Sau đó, bác sĩ Eich đã nảy ra một ý tưởng - đẩy không khí vào bên trong chai. Có vẻ như ông rất thành thạo trong việc mở nắp rượu vang hay ít nhất là biết cách mở mà không cần đến dụng cụ chuyên dùng bởi vì giải pháp này được lấy cảm hứng từ đây.

Ý tưởng là như sau: họ nối ống cannula với một vài ống IV (IV tubing - một loại ống thông nhỏ hơn) rồi gắn với một xi lanh 20 ml để đẩy không khí vào. Và thực tế là nó cực kì hiệu quả. Chỉ sau vài lần bơm, lưỡi của cậu đã bật ra khỏi cổ chai, tất nhiên là bị sưng lên và thâm tím do các mao mạch lưỡi bị ảnh hưởng.

Bác sĩ nắm vững kỹ thuật... mở rượu vang không cần dụng cụ, chẳng ngờ có ngày cứu người nhờ nó - Ảnh 2.

Chiếc lưỡi tím bầm của cậu bé đáng thương

Được biết, phương pháp thông thường để giải quyết tai nạn kẹt lưỡi này là phải cắt chai và gây mê cho bệnh nhân (trẻ em) mới có thể tách được ra. Còn phương pháp mà bác sĩ Eich áp dụng được gọi là phương pháp áp suất dương (positive – pressure technique) không được phổ biến rộng rãi trong y học. Thậm chí theo Eich, phương pháp này còn bị lãng quên từ lâu rồi. 

Bác sĩ nắm vững kỹ thuật... mở rượu vang không cần dụng cụ, chẳng ngờ có ngày cứu người nhờ nó - Ảnh 3.

Dụng cụ dùng để cứu cậu bé

Theo như chia sẻ của ông thì ý tưởng sáng tạo này được truyền cảm hứng từ những lần ông mở nắp rượu vang khi còn thực tập trong khoa gây mê. Khi đó ông không có dụng cụ chuyên dụng, nhưng vẫn mở thành công nhờ xi lanh và ống cannula.

Còn về tình hình của cậu bé thì dù phải ở lại theo dõi và chữa trị nhưng sau 24h cậu đã được xuất viện. Ba ngày sau, phần trước lưỡi đã đỡ thâm và đến hai tuần sau thì khỏi hẳn.

(Theo LiveScience)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm