Bác sĩ Mỹ chỉ đích danh 1 loại rau chứa chất chống ung thư mạnh mẽ: Nhiều người chưa biết để ăn

Trà My, Theo Đời sống và Pháp luật 16:47 31/12/2023

Một chất trong loại rau này đã được chứng minh là có khả năng chống ung thư “mạnh mẽ”.

Các nhà nghiên cứu trên thế giới đang tiếp tục tìm hiểu về cách lối sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư như thế nào. Và may mắn thay, lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Mới đây, một bác sĩ đã tiết lộ một loại rau chứa một loại hóa chất thực vật mạnh có thể giúp phòng ngừa ung thư.

Tiến sĩ Tim Tiutan, một bác sĩ ung thư làm việc tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, New York, Mỹ, đã sử dụng kênh TikTok của mình để phân tích về loại rau này.

Bác sĩ Mỹ chỉ đích danh 1 loại rau chứa chất chống ung thư mạnh mẽ: Nhiều người chưa biết để ăn - Ảnh 1.

Một đĩa salad bông cải xanh.

Lời khuyên của vị chuyên gia ung thư không liên quan đến bất kỳ sản phẩm đắt tiền, khó tìm nào mà chỉ là một loại rau dễ kiếm, đó chính là bông cải xanh.

Vì sao bông cải xanh có thể phòng chống ung thư?

Chuyên gia nói loại rau này chứa nhiều sulforaphane – một chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ.

Trong phần mô tả của video, tiến sĩ Tim viết: "Hóa chất thực vật này lần đầu tiên được nghiên cứu rộng rãi vào những năm 1990 bởi Tiến sĩ Jed Fahey tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ). Với nghiên cứu thuyết phục cho thấy đặc tính chống ung thư, doanh số bán bông cải xanh đã tăng vọt trên toàn thế giới vào thời điểm đó".

Nghiên cứu phát hiện ra rằng sulforaphane có đặc tính chống ung thư "mạnh", đặc biệt là ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

Bác sĩ Mỹ chỉ đích danh 1 loại rau chứa chất chống ung thư mạnh mẽ: Nhiều người chưa biết để ăn - Ảnh 2.

Tiến sĩ Tim Tiutan, một bác sĩ ung thư làm việc tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, New York, Mỹ.

Tiến sĩ Tim cho biết: "Nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã giải thích lý do tại sao sulforaphane có đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn (đặc biệt là trên con người) để làm rõ hơn lợi ích của nó".

"Ngoài ra, có rất nhiều dữ liệu củng cố các lợi ích sức khỏe khác của rau họ cải".

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh lý răng miệng và hàm mặt đã kết luận rằng việc tiêu thụ rau có chứa sulforaphane một cách thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe nói chung và thậm chí giảm nguy cơ ung thư.

Bác sĩ Mỹ chỉ đích danh 1 loại rau chứa chất chống ung thư mạnh mẽ: Nhiều người chưa biết để ăn - Ảnh 3.

Bông cải xanh chứa nhiều sulforaphane - một chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ.

Tiến sĩ Tim đã gợi ý một "mẹo" để đảm bảo bạn nhận đủ hợp chất này. "Hãy ăn mầm bông cải xanh. Chúng thậm chí còn giàu sulforaphane hơn", tiến sĩ nói.

Các cách khác để phòng chống ung thư

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người thích bông cải xanh, bác sĩ giải thích rằng sulforaphane cũng có trong bắp cải, cải xoăn và các loại rau họ cải khác.

Ngoài việc sử dụng thường xuyên các loại rau họ cải, một số quy tắc khi ăn cũng có thể hỗ trợ phòng chống ung thư.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, trong bữa ăn, hãy ăn ít nhất 2/3 thực phẩm có nguồn gốc thực vật và không quá 1/3 protein động vật. Ngoài ra, hãy ăn rau củ quả có nhiều màu sắc khác nhau, đặc biệt là các loại có màu xanh đậm, đỏ và cam. Trái cây và rau quả rất giàu chất dinh dưỡng chống ung thư - và càng có nhiều màu sắc thì chúng càng chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Cà chua cũng rất tốt trong việc phòng chống ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn cà chua với việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu cũng cho thấy các sản phẩm chế biến từ cà chua như nước ép, nước sốt cũng có khả năng hỗ trợ chống ung thư.

(Theo Express, Web MD)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày