Bác sĩ Đại học Harvard cảnh báo 3 vật dụng ĐỘC HẠI nhiều người dùng, 2 món ở nhà bếp, 1 món "trốn trong" phòng ngủ

Vân Anh , Theo thanhnienviet.vn 21:17 12/02/2025
Chia sẻ

3 vật dụng này có thể là chất độc gây rối loạn nội tiết hoặc ung thư. Bạn nên lựa chọn thật kỹ lưỡng.

Bạn có thể không ngờ rằng những yếu tố gây hại cho sức khoẻ lại đang tồn tại trong chính căn nhà của mình. Theo Tiến sĩ Saurabh Sethi, một bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá có bằng từ Đại học Harvard và Stanford, có 3 vật dụng trong nhà có chứa chất độc, tiếp xúc lâu dài có thể gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ.

1. Thớt nhựa

Thớt nhựa là loại thớt được sử dụng rộng rãi vì giá thành rẻ, nhẹ nên rất tiện lợi trong việc sử dụng và vệ sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng thớt nhựa, đặc biệt thớt sử dụng lâu ngày có thể giải phóng các hạt vi nhựa siêu nhỏ, xâm nhập vào cơ thể qua việc tiếp xúc với thức ăn và điều này dẫn tới nhiều vấn đề sức khoẻ lâu dài.

Loại vi nhựa này là mối nguy hại cho sức khỏe và có liên quan đến các vấn đề sinh sản, tiêu hóa và ung thư.

Các chuyên gia thường khuyến khích mọi người nên thay thế thớt nhựa bằng thớt gỗ hoặc thớt thuỷ tính hay thớt đá. Tuy nhiên, mặc dù thớt gỗ không giải phóng các chất độc hại, nhưng thớt cần được vệ sinh và bảo quản cẩn thận. Thớt bị nứt, cong, vênh có thể giữ lại các loại vi khuẩn nguy hiểm và gây hại cho sức khoẻ. Thớt thuỷ tinh có thể dễ dàng vệ sinh hơn nhưng có thể khiến dao nhanh cùn hơn và không đa năng trong việc chế biến thực phẩm.

Không chỉ thớt nhựa, bạn cũng có thể nhiễm hạt vi nhựa từ việc sử dụng đồ nhựa để bảo quản thực phẩm, uống nước từ chai nhựa,... đặc biệt nếu bạn sử dụng nhựa kém chất lượng.

Bác sĩ Đại học Harvard cảnh báo 3 vật dụng ĐỘC HẠI nhiều người dùng, 2 món ở nhà bếp, 1 món "trốn trong" phòng ngủ- Ảnh 1.

2. Chảo chống dính trầy xước

Ngày nay, hầu hết các gia đình đều có ít nhất 1 chiếc chảo chống dính. Loại chảo này có giá thành phù hợp, tiện lợi khi xào nấu hoặc rán vì chúng không bị dính thức ăn. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình cũng đều vẫn tận dụng chiếc chảo chống dính đã bị trầy xước để tiếp tục xào nấu mà không hề hay biết hành động này có thể gây hại cho sức khoẻ của tất cả các thành viên trong gia đình.

Chảo chống dính bị trầy xước có thể giải phóng các chất per- và poly-fluoroalkyl (PFA) - đây là hoá chất này được sử dụng trên lớp phủ của chảo chống dính. Các hoá chất này có thể nhiễm vào thức ăn khi xào nấu vào sau đó đi vào cơ thể.

Khi một người ăn phải thực phẩm bị nhiễm hóa chất PFAS, chất này sẽ tồn tại trong cơ thể trong thời gian dài vì nó đào thải rất chậm qua nước tiểu. Việc tiếp xúc với hoá chất này lâu dài có thể gây các vấn đề về gan, cao huyết áp hoặc thậm chí ung thư.

Đặc biệt, một nghiên cứu của Đại học Texas phát hiện rằng trẻ em tiếp xúc với PFAS trong bụng mẹ có nhiều khả năng mắc chứng tự kỷ hơn. Trẻ em tiếp xúc lâu dài với chất này cũng có thể khiến trẻ có nguy cơ mắc ung thư thận, tinh hoàn, buồng trứng, tuyến tiền liệt, tuyến giáp và tủy xương cao hơn khi trưởng thành.

Thay vì dùng chảo chống dính, bạn có thể sử dụng chảo được làm từ thép không gỉ hoặc gang. Những vật liệu này an toàn đối với sức khoẻ hơn và cũng có thể sử dụng được lâu dài.

Bác sĩ Đại học Harvard cảnh báo 3 vật dụng ĐỘC HẠI nhiều người dùng, 2 món ở nhà bếp, 1 món "trốn trong" phòng ngủ- Ảnh 2.

3. Nến thơm

Sử dụng nến thơm sẽ giúp tinh thần bạn được thoải mái hơn, tạo một bầu không gian ấm cúng. Tuy nhiên, hầu hết nến thơm đều được làm từ phthalate, chất này có thể gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản ở cả nam và nữ.

Để bảo vệ sức khoẻ, bạn nên sử dụng nến không mùi, làm từ các vật liệu tự nhiên như đậu nành và sáp ong.

Nguồn và ảnh: Timesofindia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày