Tờ Newsweek đã trò chuyện với Susana Demore, 42 tuổi, người được chẩn đoán mắc ung thư vú ba âm tính khi mang thai 35 tuần. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, dạng ung thư vú xâm lấn hung hãn này chiếm khoảng 10-15% trong số tất cả các loại ung thư vú. Demore, đến từ Houston, Texas (Hoa Kỳ), đã được thông báo hết bệnh vào tháng 12/2022.
Tuy nhiên, trước đó là cả một hành trình chiến đấu với căn bệnh đầy khó khăn của cô. Trong khi mang thai, Demore, một bác sĩ vật lý trị liệu, đã trải qua một đợt hóa trị trước khi sinh con sớm 4 tuần. Sau đó, cô tiếp tục điều trị bằng nhiều đợt hóa trị, nhưng khi khối u của cô phát triển trở lại, cô phải cắt bỏ khối u, sau đó là cắt bỏ vú.
Cô đã hoàn thành 7 tuần xạ trị và thử hóa trị bằng đường uống, nhưng các tác dụng phụ nghiêm trọng về tim đã buộc cô phải dừng lại. 7 tháng sau, cô đã trải qua một cuộc phẫu thuật tái tạo vú bằng vạt DIEP kéo dài 12 giờ, tiếp theo là một thời gian dài phục hồi và các thủ thuật bổ sung. Toàn bộ quá trình kéo dài 2 năm rưỡi.
Dưới đây là 6 vật dụng nhà bếp Demore sẽ không bao giờ sử dụng nữa và lời giải thích của Nicole Deziel, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Yale và phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Yale.
Tấm nướng và khay chống dính
Demore đã thay thế những vật dụng này bằng thép không gỉ. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tuyên bố rằng lớp phủ đồ nấu nướng chống dính có thể chứa PFAS, một nhóm hóa chất tổng hợp được sử dụng từ những năm 1940, được đánh giá cao vì khả năng chống dầu, nước, vết bẩn và nhiệt. Chúng được tìm thấy trong đồ nấu nướng chống dính, lớp phủ bảo vệ, bao bì thực phẩm, bọt chữa cháy và các sản phẩm khác.
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), các hóa chất này được trùng hợp và liên kết chặt chẽ, giảm thiểu việc chúng chuyển sang thực phẩm. Mặc dù Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ không xác định được khả năng gây ung thư, một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư tinh hoàn, thận và tuyến giáp tăng nhẹ khi tiếp xúc với PFOA (hóa chất dạng lỏng, không màu, thường được dùng làm các chất chống dính). Các liên kết có thể khác với ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang, vú và buồng trứng cần được nghiên cứu thêm.
Nước hoa xịt phòng
Nghiên cứu của Tiến sĩ Anne Steinemann (2017) phát hiện ra rằng chất làm mát không khí thải ra hơn 100 loại hóa chất, bao gồm các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) như formaldehyde, benzen và toluene, cũng như các hợp chất hữu cơ bán dễ bay hơi (SVOC) như phthalate. Các hóa chất này có liên quan đến các vấn đề về hệ thần kinh, tim mạch, hô hấp, sinh sản, miễn dịch và nội tiết, cũng như ung thư.
Acetaldehyde, một loại khí thải phổ biến, được phân loại là chất ô nhiễm không khí nguy hại gây ung thư ở Hoa Kỳ. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy nguy cơ đối với sức khỏe, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ tác động của việc tiếp xúc lâu dài, đặc biệt là đối với những nhóm dân số dễ bị tổn thương.
Deziel nói: "Mọi người không cần phải tốn nhiều tiền để giảm thiểu sự tiếp xúc. Có những giải pháp ít tốn kém, chẳng hạn như dùng giấm để lau chùi và mở cửa sổ thay vì sử dụng bất kỳ loại nước hoa xịt phòng nào".
Đồ nấu ăn bằng nhựa, thớt nhựa
Theo Nhóm công tác môi trường Hoa Kỳ, các chất phụ gia hóa học như Bisphenol A (BPA), phthalate và polyvinyl clorua - thường có trong nhựa - có liên quan đến một số loại ung thư. Bất chấp những rủi ro này, nhiều sản phẩm, bao gồm cả thớt, vẫn tiếp tục được sản xuất bằng polyme tổng hợp hoặc nhựa do giá thành thấp và độ bền được cho là của chúng.
Deziel khuyên không nên hâm nóng thực phẩm trong hộp nhựa để tránh hóa chất độc hại ngấm vào thực phẩm.
Bà cho biết: "Nhìn chung, việc thay thế nhựa bằng các vật liệu trơ hơn như gỗ, thép không gỉ và thủy tinh có thể giúp giảm cả việc tiếp xúc với hóa chất và rác thải nhựa".
Tác giả chuyên viết về thực phẩm và nấu ăn Adam James Pollock nói: "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn như salmonella và listeria có thể sống lâu hơn và dễ sống hơn trên thớt nhựa, trong khi cùng loại vi khuẩn này sẽ bám vào các sợi gỗ nhỏ của thớt gỗ trong vòng vài phút và chết".
Miếng bọt biển thông thường
Deziel nó: "Miếng bọt biển nhà bếp thường được làm bằng vật liệu tổng hợp và có khả năng giải phóng vi nhựa khi chúng bắt đầu phân mảnh sau quá trình cọ rửa mạnh. Điều này có thể khiến vi nhựa xâm nhập vào đường thủy. Ngoài ra, chúng có khả năng chứa vi khuẩn".
Màng bọc thực phẩm
Theo Breast Cancer Prevention Partners, nhựa gây ra rủi ro cho sức khỏe trong suốt vòng đời của chúng, từ khai thác hóa dầu đến thải bỏ. Nhiều loại nhựa chứa hóa chất độc hại, bao gồm cả chất gây ung thư. Ví dụ, PVC (polyvinyl clorua) được làm bằng vinyl clorua, một chất gây ung thư đã biết và thường có trong bao bì, quần áo, đồ nội thất, đồ chơi, thiết bị y tế và vật liệu xây dựng. Theo thời gian, PVC giải phóng các hóa chất độc hại liên quan đến nguy cơ ung thư vú tăng cao.
Giấy bạc nhôm
Một nghiên cứu năm 2019 phát hiện ra rằng việc nướng thực phẩm trong giấy bạc có thể dẫn đến nhiễm bẩn, trong đó hàm lượng nhôm cao nhất được phát hiện trong cá hồi ướp, cá thu và ức vịt - trong một số trường hợp, hàm lượng này cao hơn tới 40 lần.
Mặc dù các mức này thường không được coi là nguy hiểm, nhưng chúng có thể gây ra rủi ro cho trẻ nhỏ hoặc những người có vấn đề về sức khỏe. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (DHHS) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) chưa phân loại nhôm là chất gây ung thư và không có nghiên cứu nào liên kết nó với bệnh ung thư ở động vật. Tuy nhiên, không giống như các khoáng chất thiết yếu như kẽm và sắt, nhôm không có vai trò sinh học và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh, xương và sản xuất máu.
Nguồn và ảnh: Newsweek