Apple xác nhận: Người dùng hoàn toàn có thể dùng củ sạc iPad để sạc iPhone

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 13:15 19/08/2021

Điều này không chỉ áp dụng được cho iPhone mà còn tương thích với nhiều thiết bị khác như AirPods, HomePods, Apple Watch...

Từ trước đến nay, đã luôn có những tranh cãi nảy lửa trong cộng đồng iFan xung quanh việc có nên sử dụng sử dụng củ sạc của iPad để sạc cho các thiết bị iPhone hay không?

Apple xác nhận: Người hoàn toàn có thể dùng củ sạc iPad để sạc iPhone - Ảnh 1.

Dùng sạc iPad để sạc iPhone có được không?

Rất nhiều người cho rằng do có công suất 12W, hơn gấp đôi công suất của một củ sạc iPhone tiêu chuẩn là 5W, nên việc sạc iPhone bằng củ sạc iPad sẽ không an toàn, gây nóng máy và ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ pin.

Tuy nhiên, trong một bài viết được đăng tải vào tháng 11/2020, Apple đã khẳng định, người dùng có thể dùng củ sạc của iPad, thậm chí là MacBook để sạc cho các thiết bị Apple khác như iPhone, iPod, Apple Watch, AirPods... Sự tương thích kể trên đến từ việc chiếc iPhone hay các thiết bị cộp mác "Táo Mỹ" khác đều sở hữu trong mình một IC giới hạn dòng điện nằm trên board mạch chủ, nó sẽ tự động điều chỉnh dòng điện đi vào pin sao cho phù hợp với công suất sạc tối đa của thiết bị.

Apple xác nhận: Người hoàn toàn có thể dùng củ sạc iPad để sạc iPhone - Ảnh 2.

Apple trả lời là có, sạc được cho cả Apple Watch, AirPods... nữa cơ!

Ví dụ, nếu bạn đang sở hữu một chiếc iPhone 7/7 Plus hoặc cũ hơn thì chúng chưa được trang bị công nghệ sạc nhanh. Do đó công suất sạc tối đa chỉ rơi vào khoảng 5W với thông số dòng - áp lần lượt là 1A và 5V, đây cũng là công suất của các củ sạc tặng kèm thời bấy giờ. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng củ sạc iPad với công suất 12W thì sao? Đơn giản, chiếc iPhone của chúng ta cũng sẽ chỉ được sạc với công suất tối đa là 5W mà thôi.

Tuy nhiên, đã có nhiều đo đạc chỉ ra rằng, các thiết bị iPhone kích thước màn hình lớn như 7 Plus sẽ nhận dòng sạc cao hơn một chút, xấp xỉ 1,5-1,7A. Vì vậy, các sản phẩm này sẽ tận dụng được công suất sạc lớn đến từ củ sạc iPad.

Apple xác nhận: Người hoàn toàn có thể dùng củ sạc iPad để sạc iPhone - Ảnh 3.

Những mẫu iPhone màn hình lớn như 7 Plus thậm chí còn nạp đầy pin nhanh hơn khi dùng chung với củ sạc iPad

Còn về phần củ sạc, mạch điện của chúng có chứa các linh kiện có khả năng cách ly điện áp xoay chiều 220V ở ngõ vào với điện áp một chiều 5V ở ngõ ra. Các linh kiện này kết hợp với IC kể trên sẽ tạo nên một mạch bảo vệ quá dòng và quá áp khép kín, đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong suốt quá trình sạc.

Đối với các thiết bị ra mắt từ năm 2017 trở về sau, tức là từ iPhone 8/8 Plus và iPhone X thì đã được Apple trang bị khả năng sạc nhanh, do đó việc sử dụng kết hợp chúng với các củ sạc iPad hay MacBook thế hệ mới sẽ kích hoạt khả năng sạc nhanh trên các thiết bị này, người dùng sẽ không cần phải bỏ thêm tiền ra mua các củ sạc phụ kiện nữa. Vừa gọn, lại vừa tiết kiệm chi phí.

Apple xác nhận: Người hoàn toàn có thể dùng củ sạc iPad để sạc iPhone - Ảnh 5.

Từ trên xuống dưới là củ sạc iPhone (5W), iPad (12W) và MacBook 12 inch (28W), tất cả đều sử dụng để sạc được cho iPhone

Để rõ hơn, các iFan có thể tham khảo bài đăng của Apple qua đường link này. Còn bạn thì sao, đã bao giờ thử cắm sạc iPhone thông qua một củ sạc iPad chưa? Cho chúng mình biết ngay bên dưới nha!

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14