Apple gặp hạn trong năm 2022, iPhone có thể bị cấm bán tại nhiều quốc gia?

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 13:07 26/01/2022

Apple đang phải đối mặt với viễn cảnh bị cấm bán iPhone ở nhiều quốc gia và khu vực sau khi Ericsson đẩy mạnh vụ kiện vi phạm bằng sáng chế.

Gần đây, Ericsson đã đệ đơn kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại Apple trong một cuộc tranh chấp về chi phí sử dụng.

Trong đơn khiếu nại gửi lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ tại Washington, Ericsson cho rằng một loạt sản phẩm của Apple, bao gồm iPhone, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, loa thông minh và máy nghe nhạc kỹ thuật số, đã vi phạm bằng sáng chế của mình.

Ở một diễn biến mới nhất, "Táo khuyết" có thể phải đối mặt với viễn cảnh bị cấm bán iPhone ở nhiều quốc gia và khu vực sau khi hãng viễn thông Thuỵ Điển đẩy mạnh vụ kiện vi phạm bằng sáng chế.

Apple gặp hạn trong năm 2022, iPhone có thể bị cấm bán tại nhiều quốc gia? - Ảnh 1.

Ericsson đã quyết định tăng sức ép lên Apple và đệ đơn xin lệnh cấm bán iPhone ở nhiều quốc gia

9to5Mac đưa tin, Ericsson đã quyết định tăng sức ép lên Apple và đệ đơn xin lệnh cấm bán iPhone ở Brazil, Hà Lan, Đức, Bỉ và một số quốc gia. Trong khi đó, Vương quốc Anh và các nước châu Âu khác được xem là mục tiêu tiếp theo mà Ericsson nhắm đến.

Đây là diễn biến mới nhất trong bối cảnh Apple và Ericsson liên tục kéo nhau ra tòa về các thỏa thuận gia hạn một số bằng sáng chế viễn thông, trong đó có 5G. Hai công ty đã kiện nhau tại Mỹ liên quan đến các đàm phán gia hạn thỏa thuận cấp phép 7 năm mà họ đã ký vào năm 2015, hiện vốn đã hết hạn.

Apple gặp hạn trong năm 2022, iPhone có thể bị cấm bán tại nhiều quốc gia? - Ảnh 3.

Apple bị cáo buộc đang sử dụng phát minh được cấp bằng sáng chế của Ericsson mà không trả tiền

Theo cáo buộc, Apple đã không gia hạn các bằng sáng chế liên quan sau khi chúng hết hạn, đồng nghĩa với việc hãng đang sử dụng phát minh được cấp bằng sáng chế của Ericsson mà không trả tiền. Apple được cho là muốn có mức chi phí thấp hơn cho việc sử dụng bằng sáng chế.

Đáp trả cáo buộc của Ericsson, Apple cho rằng sau khi mua lại mảng kinh doanh modem điện thoại thông minh từ Intel, hãng đã có thị phần trong liên minh bằng sáng chế 5G, vị thế ngang bằng với Ericsson. Do đó, Apple tin rằng họ nên trả cho công ty viễn thông Thụy Điển mức chi phí cấp bằng sáng chế thấp hơn so với năm 2015. Tuy nhiên, công ty viễn thông Thụy Điển lại không chấp nhận.

Apple gặp hạn trong năm 2022, iPhone có thể bị cấm bán tại nhiều quốc gia? - Ảnh 4.

Nhà sản xuất iPhone đã yêu cầu một tòa án đưa ra “mức giá hợp lý” toàn cầu cho tiêu chuẩn thiết yếu về bằng sáng chế của Ericsson

Tháng 10/2021, Ericsson đã đệ đơn kiện vào nhằm cáo buộc rằng Apple đang cố gắng giảm mức phí bản quyền một cách quá đáng. Sau đó vào tháng 12/2021, nhà sản xuất iPhone đã đệ đơn kiện cáo buộc công ty Thụy Điển sử dụng "chiến thuật bắt ép" để gia hạn bằng sáng chế, với các yêu cầu gây khó cho Apple.

"Ericsson đã từ chối đàm phán các điều khoản công bằng để gia hạn thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế của chúng tôi. Thay vào đó họ kiện Apple trên toàn thế giới để moi tiền bản quyền quá mức. Chúng tôi yêu cầu tòa án giúp xác định một mức giá hợp lý", người phát ngôn của Apple cho biết.

https://kenh14.vn/apple-gap-han-trong-nam-2022-iphone-co-the-bi-cam-ban-tai-nhieu-quoc-gia-20220125220656684.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm