Apple "đỉnh" đến thế này rồi sao? Đã bắt đầu thử in 3D sản xuất thiết bị, nếu thành công sẽ là cách mạng ngành di động

Đức Nam, Theo Nhịp sống thị trường 20:00 31/08/2023

Kỹ thuật này có thể giúp giảm thời gian sản xuất, tiết kiệm vật liệu cho nhà sản xuất đình đám nước Mỹ.

Apple đỉnh đến thế này rồi sao? Đã bắt đầu thử in 3D sản xuất thiết bị, nếu thành công sẽ là cách mạng ngành di động - Ảnh 1.

Apple đang thử nghiệm việc sử dụng máy in 3D để sản xuất khung thép cho một số mẫu đồng hồ thông minh sắp ra mắt của hãng, báo hiệu một sự thay đổi lớn trong cách công ty sản xuất sản phẩm.

Kỹ thuật này sẽ loại bỏ thao tác cắt các tấm kim loại lớn thành hình sản phẩm. Điều này có thể giảm thời gian chế tạo, đồng thời giúp ích cho môi trường bằng cách sử dụng ít vật liệu hơn.

Theo Bloomberg, cách tiếp cận này sẽ giúp Apple tối ưu chuỗi cung ứng và là khởi đồng cho một thay đổi cực lớn trong tương lai. Nguồn tin giấu tên của Bloomberg cho hay, nếu thử nghiệm này diễn ra đúng kế hoạch, gã khổng lồ công nghệ sẽ tìm cách mở rộng quy trình sang nhiều sản phẩm hơn trong vài năm tới.

Đến thời điểm này, Apple vẫn sử dụng phương pháp sản xuất truyền thống cho Apple Watch bằng thép không gỉ, chiếm khoảng 10% tổng số đơn hàng đồng hồ của hãng. Một quá trình rèn được sử dụng để tạo vật liệu thành một khối kim loại nhỏ, gần bằng kích thước của thiết bị. Sau đó, máy CNC hoặc máy điều khiển số được sử dụng để cắt và tạo ra thiết kế và các khe, rãnh một cách chính xác tuyệt đối.

Kỹ thuật mới sử dụng một loại máy in 3D phun chất kết dính để tạo ra hình dáng chung của thiết bị, gần với kích thước thực tế. Bản in được thực hiện bằng chất bột, sau đó trải qua một quá trình được gọi là “thiêu kết”, sử dụng nhiệt và áp suất để ép vật liệu thành một thứ giống như thép truyền thống. Sau đó, các phần cắt chính xác sẽ được phay như quy trình truyền thống.

Apple và các nhà cung cấp đã âm thầm phát triển kỹ thuật này trong ít nhất 3 năm qua. Trong nhiều tháng gần đây, họ đã thử nghiệm in 3D vỏ thép dành cho Apple Watch Series 9, dự kiến ra mắt vào ngày 12/9.

Hiện chưa rõ lô hàng đầu tiên của Apple Watch Series 9 đã được sử dụng kỹ thuật mới hay chưa nhưng quá trình chạy thử cho thấy công ty rất nghiêm túc với cách tiếp cận này. Apple cũng có kế hoạch dùng quy trình này cho mẫu Apple Watch Ultra dùng khung bằng titan nhưng sự thay đổi này có thể phải đến 2024 mới diễn ra.

Cách tiếp cận này giúp hãng tiết kiệm được vật liệu bởi nó chỉ sử dụng lượng pin loại gần đúng với lượng cần thiết để tạo ra phần vỏ của thiết bị.

Việc in 3D được thực hiện dưới sự giám sát của Rob York, Phó chủ tịch của công ty. Việc chuyển sang sử dụng khung đồng hồ in 3D là một nỗ lực tốn kém đối với Apple và các nhà cung cấp của hãng nhưng nó sẽ chứng minh được khả năng đơn giản hóa quá trình sản xuất và có khả năng giảm chi phí theo thời gian.

Công việc này về cơ bản vẫn ở giai đoạn đầu và hiện được dành cho các sản phẩm có số lượng ít. Hầu hết khung Apple Watch được làm bằng nhôm, không phải thép không gỉ. Công ty vẫn chưa đạt được bước tiến nào trong viẹc sản xuất hàng loạt khung máy in 3D bằng nhôm, vốn cũng dùng cho máy mac, iPad và các mẫu iPhone cấp thấp.