Apple đang "lấn sân" thị trường độc quyền của Google và Facebook

Hồng Ngọc (Theo CNBC), Theo Người đồng hành 07:00 09/09/2022

Apple đang lên ngôi trên thị trường quảng cáo số trước nay vốn chỉ thuộc về Facebook và Google. Xu hướng chi quảng cáo của các nhà phát triển và chính sách cập nhật của Apple năm ngoái đã tác động trực tiếp đến vị thế của những ông lớn trên thị trường.

Theo nghiên cứu mới đây của Appsumer, Apple tiếp tục tham vọng chen chân vào thị trường quảng cáo trực tuyến, trong bối cảnh Google và Facebook đang khốn đốn với mảng kinh doanh này. Vị thế độc quyền của hai ông lớn trong ngành đang đứng trước nguy cơ tan rã.

Nghiên cứu này dựa trên phân tích ngân sách quảng cáo trực tuyến của hơn 100 công ty ứng dụng tiêu dùng khác nhau, từ đó chỉ ra rằng mảng kinh doanh quảng cáo của Apple đã được hưởng lợi từ bản cập nhật chính sách bảo mật iOS hồi năm ngoái.

Apple đang lấn sân thị trường độc quyền của Google và Facebook - Ảnh 1.

Apple đang chen chân vào thị trường quảng cáo trực tuyến và lập thành "bộ ba quyền lực" cùng Facebook và Google. Ảnh: Getty Images.

Cụ thể, tính năng App Tracking Transparency (ATT) được Apple trang bị trên iOS 14.5 cho phép người dùng quyết định các ứng dụng nào có thể giám sát hoạt động, thu thập dữ liệu IDFA của mình. Thống kê của Appsumer cho thấy, trong quý II vừa qua, tỷ lệ chấp nhận nhà quảng cáo xuất hiện trên App Store đã tăng gần 4% so với năm ngoái, lên 94,8%. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Google và Facebook đều giảm lần lượt 2% và 3%.

Apple đã “bước vào lĩnh vực độc quyền của Facebook và Google, đồng thời chiếm vị trí đầu bảng về sự chấp nhận của nhà quảng cáo”, Appsumer nhận định.

Shumel Lais, Tổng giám đốc Appsumer, cho rằng vị thế của Apple được cải thiện một phần do ngày càng nhiều nhà phát triển ứng dụng sẵn sàng chi trả mạnh tay hơn để tăng cường lượt tải xuống. Đồng thời, việc cập nhật tính năng ATT cũng gây trở ngại cho các công ty như Facebook, Google trong việc theo dõi người dùng và đưa ra quảng cáo phù hợp.

“Đáng chú ý, các giới hạn thu thập dữ liệu ATT phổ biến không áp dụng theo cách tương tự với Apple”, Lais nói. Điều đó có nghĩa là “Apple có thể có khả năng hiển thị tốt hơn một chút hoặc có lợi thế hơn so với các kênh khác trên iOS".

Xét về tổng chi tiêu của nhà phát triển ứng dụng trên “miếng bánh chung” thì Google vẫn đứng đầu với 34%, Facebook đứng thứ hai với 28%, tiếp theo là Apple với 15%.

Ở phân khúc thị trường thấp hơn, TikTok đã vượt qua Snap với 3% thị phần, nhưng bị giảm gần 7% tỷ lệ chấp nhận ứng dụng trong quý thứ II. Lais cho biết các nhà phát triển ứng dụng vẫn đang cố gắng tìm kiếm cách quảng cáo tối ưu trên nền tảng của các video ngắn.

Thật ra, các dữ liệu đều không quá tệ cho Facebook, khi thị phần công ty đã tăng lên 28%, cho thấy công ty đang có “dấu hiệu phục hồi”. Vào tháng 7, Meta, công ty mẹ của Facebook đã báo cáo doanh thu quý II sụt giảm nhanh hơn dự kiến và cho biết doanh số bán hàng sẽ giảm trở lại so với cùng kỳ năm trước trong quý III.

Lais cho biết Facebook được hưởng lợi từ sự ngẫu nhiên của quảng cáo, so với Google và Apple, những công ty sắp xếp quảng cáo dựa trên các cụm từ tìm kiếm. “Facebook vẫn có những đặc tính rất độc đáo để người dùng khám phá, vì vậy, công ty vẫn còn cơ hội,” Lais nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm