Suýt nữa chúng ta đã được dùng iPhone có màn hình sapphire không-thể-xước, nhưng...

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 15:59 09/10/2018

Trở lại khoảng thời gian 4 năm trước, khi iPhone 6 và 6 Plus chuẩn bị ra mắt, những lời đồn rộ lên về việc màn hình iPhone sẽ được cải tiến làm từ sapphire đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Nhưng vì sao giấc mơ này không thể thành sự thật?

Vô tình đánh rơi điện thoại khi sử dụng là nỗi lo của bất kì người dùng nào. Vì thế, Apple từng có tham vọng sản xuất màn hình iPhone làm bằng sapphire "xịn sò". Tuy nhiên, giấc mộng ấy đã vỡ tan tành như thế này đây.

Một sự kinh ngạc đến choáng ngợp đã xảy ra với Apple vào ngày này của năm 2014 khi họ hay tin GT Advanced Technologies - đối tác cung ứng từng được đồn đại là sẽ sản xuất kính sapphire dành cho màn hình của iPhone 6 (nhưng đã không xảy ra) - thông báo phá sản.

Điều này không khác gì một nhát dao đau đớn cho giấc mơ màn hình kính sapphire của các fan hâm mộ dòng iPhone nhà Táo, khi mà vốn chúng đã không được ngợi ca hết mức về độ bền, trong khi giá thành sửa chữa và thay thế thì rất đắt đỏ.

Trở lại khoảng thời gian 4 năm trước, khi iPhone 6 và 6 Plus chuẩn bị ra mắt, những lời đồn rộ lên về việc màn hình iPhone sẽ được cải tiến làm từ sapphire đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Theo một điều tra thống kê khi đó, kính sapphire là nâng cấp được nhiều người mong chờ nhất. Nhiều video rò rỉ lúc bấy giờ cũng cho biết iPhone 6 thực sự được trang bị kính sapphire, với thành tích vượt qua các bài thử nghiệm tiếp xúc với dao sắc nhọn.

Suýt nữa chúng ta đã được dùng iPhone có màn hình sapphire không-thể-xước, nhưng... - Ảnh 1.

Một cảnh video được cho là rò rỉ về màn hình kính sapphire đồn đại cho iPhone 6.

Mọi thứ dần trở nên rõ ràng hơn khi Apple chính thức ký kết hợp đồng cùng GT Advanced Technologies vào tháng 11/2013, với tổng giá trị đầu tư lên tới 578 triệu USD từ Apple để giúp đẩy nhanh tiến độ chế tạo vật liệu sapphire thế hệ mới, với khả năng "sản xuất phổ biến hàng loạt mà giá thành lại rẻ, tối ưu hóa quy trình hoàn thành sản phẩm".

Tuy nhiên, mọi thứ có vẻ như không đi đúng dự định của Apple, khi tiến độ làm việc của GT Advanced Technologies quá chậm chạp, khiến Apple do dự và quyết định thu hồi khoản đầu tư 139 triệu USD ở chặng cuối, không hỗ trợ nữa. Lý do chính là vì năng suất ra lò quá kém, chỉ ở mức 25% hoặc kém hơn khiến cho Apple thực sự thất vọng.

Một cái kết buồn cho giấc mơ của fan hâm mộ iPhone

Dĩ nhiên, điều gì xảy ra thì cũng đã rõ, iPhone 6/6 Plus không hề sở hữu công nghệ chất liệu sapphire như mong đợi. Giá trị thương hiệu của GT Advanced Technologies cũng như danh tiếng của họ cũng dần tụt xuống sau đỉnh điểm mong chờ đó. Cuối cùng, đầu tháng 10/2014, công ty đã chính thức đệ trình đơn thông báo phá sản, thậm chí còn đổ lỗi cho Apple với một số cáo buộc liên quan rằng mình bị "gây áp lực và đặt nặng thành tích quá tải".

Suýt nữa chúng ta đã được dùng iPhone có màn hình sapphire không-thể-xước, nhưng... - Ảnh 2.

iPhone XS hiện tại cũng chưa có vinh dự được trang bị kính sapphire cho bề mặt chất liệu.

Về phía Apple, họ cho biết có thể tái đầu tư vào cơ sở nhà máy của GT ở Arizona (Mỹ) để biến thành một cơ sở dữ liệu, giúp đỡ công ăn việc làm cho bất cứ ai bị ảnh hưởng vì GT phá sản.

Dù gì đi nữa, người dùng thì vẫn đang "đói meo" chờ chực một bước cải tiến đáng giá về độ bền của iPhone, thứ sẽ giúp họ bớt đi nỗi lo áp lực sửa chữa đắt đỏ mỗi khi không may đánh rơi máy - tai nạn rất phổ biến trong đời sống thường ngày.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoài Linh gọi Lý Hải bằng "anh" và sự thật khiến toàn bộ khán giả ngỡ ngàng

    Nhìn thì tưởng hơn chục tuổi nhưng thực chất Hoài Linh lại nhỏ hơn Lý Hải 1 tuổi.
  • Đọc thêm