Apple bị kiện vì trả lương thấp cho 12.000 nhân viên nữ

Tạ Ngô, Theo Đời sống pháp luật 15:39 19/06/2024

Cáo buộc cho thấy Apple đã trả lương thấp cho gần 12.000 nhân viên nữ trong khoảng thời gian 4 năm.

Một vụ kiện tập thể đã được đưa lên tòa án để thay mặt cho gần 12.000 nhân viên và cựu nhân viên, tuyên bố rằng Apple đã trả lương thấp cho các nhân viên nữ trong khoảng thời gian 4 năm.

Vụ kiện cho rằng tuy Apple không cố ý làm điều này nhưng họ đã áp dụng hai chính sách dẫn đến kết quả này.

Apple bị kiện vì trả lương thấp cho 12.000 nhân viên nữ - Ảnh 1.

Chuyên trang công nghệ Engadget cũng thừa nhận Apple đã sử dụng hai cách khác nhau để giúp xác định mức lương đưa ra cho ứng viên.

Cho đến mùa hè năm 2017, Apple đã hỏi các ứng viên về mức lương mà họ được trả ở vai trò hiện tại và đưa ra lời đề nghị dựa trên một số cải thiện về con số này. Vấn đề ở đây là nếu một nhân viên nữ bị trả lương thấp ở vai trò trước đây thì Apple sẽ duy trì sự chênh lệch về mức lương mới của cô ấy.

Apple bị kiện vì trả lương thấp cho 12.000 nhân viên nữ - Ảnh 2.

Sau đó, Apple đã nhận ra vấn đề này và ngừng đặt câu hỏi. Thay vào đó, các nhà tuyển dụng hỏi về kỳ vọng về mức lương của ứng viên và đưa ra lời đề nghị dựa trên điều này. Tuy nhiên, vụ kiện ở California cáo buộc rằng điều này cũng kéo dài sự chênh lệch về lương, bởi vì các nghiên cứu cho thấy các ứng viên có xu hướng căn cứ con số này dựa trên mức tăng nào đó so với mức lương hiện tại của họ.

Vụ kiện cáo buộc rằng cả hai hành vi này đều dẫn đến mức lương thấp hơn đối với phụ nữ tại nơi làm việc. Nó cũng khẳng định chính sách thứ hai về việc yêu cầu các nhân viên tương lai về mức lương mong đợi của họ "có mối tương quan chặt chẽ với mức lương trước đó; các nghiên cứu cho thấy rằng những người được yêu cầu mức lương mong đợi thường đưa ra con số cao hơn một chút so với mức lương ở công việc hiện tại hoặc công việc gần đây nhất của họ."

Chính sách trả lương cho người xin việc đã tạo ra mô hình trả lương thấp hơn cho nhân viên nữ, vụ kiện cáo buộc: "Chính sách hoặc thông lệ của Apple trong việc thu thập thông tin về kỳ vọng trả lương và sử dụng thông tin đó để đặt ra mức lương khởi điểm đã có tác động kéo dài sự chênh lệch về lương trong quá khứ và trả lương cho phụ nữ ít hơn nam giới thực hiện công việc tương tự về cơ bản".

Trong vụ kiện, cũng có tuyên bố cho rằng nhân viên nam và nữ cùng thực hiện một hành vi giống nhau nhưng lại bị chấm điểm khác nhau trong quá trình đánh giá hiệu suất công việc.

Apple bị kiện vì trả lương thấp cho 12.000 nhân viên nữ - Ảnh 4.

Vụ kiện cáo buộc rằng Apple đã vi phạm Đạo luật Trả lương Bình đẳng của California cùng nhiều điều khác. Họ yêu cầu được bồi thường cho các khoản thanh toán thiếu cũng như các mức phạt và tiền lãi.

Vấn đề đã nảy sinh vào năm 2021, khi một cuộc khảo sát nội bộ do nhân viên thực hiện cho thấy mức chênh lệch lương giữa nam và nữ là 6% dù ở cùng vị trí. Apple ngay sau đó đã phản ứng bằng cách nghiêm cấm thực hiện khảo sát nhân viên nội bộ.

https://kenh14.vn/apple-bi-kien-vi-tra-luong-thap-cho-12000-nhan-vien-nu-20240616112206086.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày