Apple Arcade và Google Play Pass -Được gì và mất gì?

Kimtrans, Theo GameK 13:08 07/10/2019

Apple Arcade và Google Play Pass hứa hẹn cung cấp những tựa game chất lượng cùng mức giá tốt, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp game mobile trong dài hạn.

Dịch vụ đăng ký, cho chơi game mobile dạng thuê bao cuối cùng cũng đã được các hãng quan tâm. Apple Arcade đã ra mắt trên iPhone/Ipad và Google Play Pass sẽ sớm xuất hiện trên toàn thế giới. Cả hai dịch vụ đăng ký đều có giá tương tự nhau, nhưng chắc chắn sẽ cung cấp một số khác biệt lớn về thư viện game.

Theo cái nhìn chung, tôi cảm thấy tương lai tích cực về Apple Arcade và Google Play Pass. Nhưng tôi cũng có một vài nghi vấn, do đó, tôi đã tự mình trải nghiệm Apple Arcade.

Apple Arcade và Google Play Pass -Được gì và mất gì? - Ảnh 1.

Tôi đã khá tin rằng Apple Arcade là ưu đãi tuyệt vời cho người dùng vào thời điểm này, nhưng tôi không nghĩ dịch vụ đăng ký này là dành cho tất cả mọi người. Tôi cũng không nghĩ nó sẽ là vị cứu tinh về game di động và tôi sẽ giải thích tại sao.

Tôi thường chơi rất nhiều game mobile, thường là hàng chục game trong một tháng. Khi bạn đã làm điều đó trong vài năm, bạn sẽ quen với vô số "bẫy" thông thường trên game mobile như kiếm tiền từ các trò miễn phí, quảng cáo, chất lượng thấp... tôi chắc chắn đã thấy tất cả. Nhưng ngay lúc này đây, điều đó sẽ không còn xảy ra trên Apple Arcade nữa.

Apple Arcade và Google Play Pass -Được gì và mất gì? - Ảnh 2.

Với Apple Arcade và Google Play Pass, bạn đang trả một khoản phí khá nhỏ cho các game cao cấp, được cung cấp với số lượng lớn. Vì vậy, bạn sẽ không bị gián đoạn từ quảng cáo, không có sự thất vọng từ cơ chế chơi miễn phí hay làm chậm tốc độ của game để thu thập dữ liệu.

Một thư viện tuyển chọn các tựa game mobile chất lượng thực sự đáng kinh ngạc, bởi vì rất khó để tìm thấy các game thực sự dành bạn trong thị trường game đang bão hòa. Tôi rất vui khi thấy rằng những game tôi đang chơi gần đây không nằm ngoài những game chất lượng trên Apple Arcade, những game mà tôi cảm thấy khó để đặt máy xuống. 

Hoàn toàn trái ngược với nhiều trò chơi di động mà tôi đã chơi trong quá khứ thường có thể gây khó khăn cho việc thúc đẩy bản thân để tiếp tục chơi. Những tựa game như Mini Motorways, Grindstone và Sayonara Wild Hearts khiến việc đăng ký trong một tháng thực sự trở nên đáng giá hơn.

Apple Arcade và Google Play Pass -Được gì và mất gì? - Ảnh 3.

Điều này cũng đã giải quyết các vấn đề khó khăn trên thị trường game mobile. Mọi người thường không sẵn sàng trả một khoản tiền nhỏ cho tựa game trong khi đã có rất nhiều trò chơi miễn phí ngoài kia. Nhưng với Apple Arcade và Google Play Pass, mọi người có thể trải nghiệm các tựa game chất lượng với chi phí mua cực kỳ thấp mỗi tháng. Thành thật mà nói, tôi đã trả nhiều tiền hơn cho bữa trưa so với những dịch vụ này yêu cầu và tôi đã dành thời gian ở bên trò Grindstone lâu hơn so với việc ăn trưa.

Cùng với số tiền bỏ ra phải chăng như thế thật là quá sức tưởng tượng, tuyệt vời cho người dùng. Nhưng tôi tự hỏi điều này có tốt cho các nhà phát triển game?

Google Play Pass đang cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hơn 350 ứng dụng. Tôi đã đề cập việc các thị trường game mobile đã quá bão hòa và thật tuyệt khi có được một danh sách các tựa game chất lượng. Nhưng với 350, đó đã là một chút của một thư viện quá bão hòa, và nó thậm chí khi còn chưa bắt đầu. Tôi nhận ra điều này nghe có vẻ như tôi phàn nàn về việc có quá nhiều sự lựa chọn, nhưng tôi thích ít tựa game hơn và chất lượng cao hơn so với 350.

Apple Arcade và Google Play Pass -Được gì và mất gì? - Ảnh 4.

Nhưng không chỉ vậy, tôi lo lắng điều này làm mất giá các tựa game. Một số tựa phát hành trên mobile hoàn toàn có giá trị đầy đủ, nhưng khi bạn phát hành trên dịch vụ đăng ký, bạn sẽ tự động giảm giá trị của nó, giống như cách các bản phát hành Blu-ray giảm giá khi phim chiếu vào Netflix.

Chẳng hạn, Sayonara Wild Hearts đã được giới phê bình đánh giá cao, và mặc dù điều này chưa thực sự tạo nên dấu ấn trong bảng xếp hạng top 10 trên Nintendo Switch eShop. Tôi đã kiểm tra và thấy nó ở vị trí 13, đó thực sự là một sự tiến triển so với những gì tôi thấy khi mới phát hành, vì vậy, rõ ràng truyền miệng đang thực hiện công việc của nó. Nhưng tôi tự hỏi liệu việc tựa game này ra mắt trên Apple Arcade có làm mất giá trị của nó trong tâm trí của khách hàng không?

Apple Arcade và Google Play Pass -Được gì và mất gì? - Ảnh 5.

Không chỉ vậy, các dịch vụ đăng ký này sẽ loại bỏ các nhà phát triển độc lập muốn phát hành trò chơi của họ trực tiếp lên App Store và Google Play, thay vì thông qua đăng ký. Nếu bạn đã có 350 ứng dụng để lựa chọn, tại sao lại trả tiền và dành thời gian cho một bản phát hành mới, bất kể nó tốt như thế nào, phải không? Giá trị đột nhiên cảm thấy sai lệch đáng kinh ngạc trong những kịch bản này.

Tuy nhiên, điều này không có gì để người tiêu dùng phải lo lắng, ít nhất là không phải bây giờ. Miễn là các nhà phát triển di động được khuyến khích tạo ra các tựa game chất lượng cao cho các nền tảng, làm người tiêu dùng hài lòng. Nhưng nếu điều này ngăn cản các nhà phát triển tạo ra thứ gì đó thực sự lớn, nguyên bản và có thể tốn kém hơn cho các thiết bị di động, thì đó sẽ là một tổn thất lớn cho ngành công nghiệp game mobile.

Apple Arcade và Google Play Pass -Được gì và mất gì? - Ảnh 6.

Còn ở thời điểm này, mỗi dịch vụ đăng ký hoàn toàn có điểm cộng của nó và rất ít nhược điểm rõ ràng, nhưng tôi tự hỏi về điều này sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp trong dài hạn.

Dù vậy, gạt hết tất cả, Apple Arcade đang sẵn có một số tựa game mobile chất lượng ở một mức giá tuyệt vời và giả sử Google Play Pass có cùng chất lượng như vậy, thì đó là thời điểm rất thú vị cho các game thủ mobile ở khắp mọi nơi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xét xử vụ xe Mercedes đâm nữ tiếp viên hàng không thương tật 79%: Muốn khắc phục hậu quả nhưng không muốn bán nhà?

    Tại tòa, mẹ của tài xế lái Mercedes tông nữ tiếp viên cũng trình bày vẫn giữ nguyên nguyện vọng dùng căn nhà để khắc phục hậu quả cho con trai.
  • Đọc thêm