Áp dụng chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát cholesterol, ngừa đột quỵ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 27/07/2021

Đột quỵ là biến chứng nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa. Một trong những cách dễ áp dụng chính là kiểm soát tình trạng thừa cholesterol từ chế độ dinh dưỡng. Bổ sung rau xanh, ưu tiên sử dụng thực phẩm có tác dụng giảm hấp thu cholesterol từ thức ăn… là những lưu ý khi thiết kế thực đơn để góp phần phòng ngừa đột quỵ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý - "khắc tinh" của thừa cholesterol

Cholesterol trong cơ thể được sản sinh từ hai nguồn, một do cơ thể tự tổng hợp tại gan và hai là chế độ ăn hàng ngày. Cholesterol đến từ nguồn thứ nhất không thể can thiệp được nên chúng ta cần thiết thực hiện tầm soát sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần. Với nguồn thứ hai, mỗi gia đình hoàn toàn có thể kiểm soát thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Những loại thực phẩm như mỡ, nội tạng động vật, các loại thịt đỏ… dễ khiến cơ thể bị thừa cholesterol do có chứa hàm lượng cholesterol cao. TS.BS. Trương Hồng Sơn - Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - cũng lưu ý về việc chọn lọc nguồn chất béo: "Không nên đánh đồng giữa việc hạn chế cholesterol và loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi chế độ ăn. Thay vào đó, mọi người có thể thay thế chất béo có hại bằng những loại chất béo có lợi như chất béo từ các loại cá biển sâu như cá hồi, cá ngừ và dầu thực vật, đặc biệt là các loại dầu ăn có thành phần gạo lứt".

Bên cạnh đó, bổ sung vitamin và chất xơ từ nguồn rau củ quả, nêm nếm ít muối… cũng là gợi ý mà các chuyên gia sức khỏe tư vấn, nếu kết hợp thực hành sẽ hỗ trợ đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát cholesterol, ngừa đột quỵ - Ảnh 1.

Nhóm các thực phẩm nên bổ sung và tránh tiêu thụ để hỗ trợ phòng ngừa tình trạng thừa cholesterol

Giải pháp hỗ trợ giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm

Nhiều nghiên cứu trên thế giới và tại Việt Nam đã được thực hiện để cải thiện tình trạng thừa cholesterol - yếu tố nguy cơ có liên quan đến phần lớn các ca đột quỵ. Một trong số những cách tiếp cận hiệu quả là thay đổi chế độ ăn uống hằng ngày và sử dụng thực phẩm có chứa hai dưỡng chất Gamma-Oryzanol và Phytosterol.

Cụ thể, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tiến hành một nghiên cứu từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2020 trên 80 người trưởng thành từ 40 - 60 tuổi bị thừa cân béo phì và tăng cholesterol máu. Kết quả cho thấy sau 60 ngày áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp sử dụng dầu thực vật chứa Gamma-Oryzanol và Phytosterol: Chỉ số LDL-C (cholesterol xấu) giảm 23.7%, chỉ số triglyceride giảm 34.2% và khối lượng mỡ giảm 4.4% đều được cải thiện đáng kể.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát cholesterol, ngừa đột quỵ - Ảnh 2.

"Kết quả này cho thấy dưỡng chất Phytosterol có tác dụng giúp cơ thể giảm hấp thụ cholesterol. Trong khi đó, Gamma-Oryzanol có tác dụng ức chế enzyme thúc đẩy sản xuất cholesterol và tăng đào thải cholesterol thừa ra khỏi cơ thể. Do đó, có thể sử dụng dầu thực vật hỗn hợp có chứa dầu gạo lứt trong việc nấu nướng hàng ngày của các gia đình để phòng ngừa tình trạng thừa cholesterol và đặc biệt có thể sử dụng cho những người bị rối loạn lipid máu, thừa cân béo phì" - TS. BS. Trương Hồng Sơn kết luận.

Tình trạng thừa cholesterol không chỉ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nói chung mà còn tiềm ẩn nguy cơ đột quỵ nói riêng. Do đó, ngay từ hôm nay, hãy chủ động phòng ngừa cho bản thân và người thân, bắt đầu từ chế độ dinh dưỡng, kết hợp với việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

photo-1

Dầu ăn là nguyên liệu phổ biến trong nấu nướng, vì vậy có thể lựa chọn dầu thực vật giúp giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm

Theo thống kê của Bộ Y tế trong Lễ phát động "Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể" năm 2020, cứ 10 người Việt Nam trưởng thành thì có 3 người bị thừa cholesterol.

Từ những nghiên cứu trên, kết hợp với nhiều tài liệu khoa học đã được kiểm chứng trên thế giới, nhãn hàng Neptune đã kết hợp hoạt chất Gamma-Oryzanol và Phytosterol vào công thức Healthy G-P trong sản phẩm Neptune Light như một giải pháp hiệu quả giúp hạn chế hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, kiểm soát tình trạng thừa cholesterol.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Con trai đậu trường Y, mẹ tạp vụ vay tiền công ty để nhập học nhưng bị từ chối thẳng thừng

    Cậu bé mồ côi cha, chỉ có thể nương dựa vào người mẹ làm tạp vụ cho một tập đoàn. Số tiền 14 triệu mà người mẹ vay, chị định để làm thủ tục nhập học cho con trai có cơ hội trở thành bác sĩ...
  • Đọc thêm