Anh: Con trai suýt chết vì sai lầm của bác sĩ, người mẹ lên tiếng với hy vọng không ai trải qua kinh nghiệm đau đớn như cô

Đinh Hương, Theo Helino 19:08 24/02/2018

Đây cũng là một bài học cảnh báo cho tất cả các bậc phụ huynh rằng trước khi cho con uống bất kỳ loại thuốc nào, dù là được bác sĩ kê đơn, cũng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Phần lớn chúng ta đều phải trải qua ít nhất một lần mắc bệnh thủy đậu và hiểu được sự khó chịu, ngứa ngáy của căn bệnh này gây ra là thế nào. Tuy rằng không được xếp vào loại bệnh nguy hiểm nhưng nếu không cẩn thận trong việc chăm sóc, những biến chứng của căn bệnh này có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Anh: Con trai suýt chết vì sai lầm của bác sĩ, người mẹ lên tiếng với hy vọng không ai trải qua kinh nghiệm đau đớn như cô - Ảnh 1.

Hayley Lyons, bà mẹ sống tại Warrington, nước Anh, đã khá lo lắng khi con trai, bé Lewis, mắc bệnh thủy đậu và gặp tình trạng sốt cao liên miên. Hayley quyết định đưa con đến bệnh viện cấp cứu, tưởng rằng sẽ có thể giúp con, ngờ đâu đó lại là một quyết định sai lầm mà cô vô cùng hối hận vì suýt phải trả giá bằng mạng sống của con mình.

Khi đưa Lewis đến bệnh viện trong tình trạng sốt cao, bác sĩ tại đây đã kê cho cậu bé thuốc giảm sốt, giảm đau chứa ibuprofen rồi cho xuất viện. Tuy nhiên, sau khi Lewis uống thuốc xong không hề thuyên giảm mà tình hình còn trở nên nặng nề hơn. Hayley buộc phải đưa con nhập viện lần thứ hai với chứng nhiễm trùng nghiêm trọng.

Anh: Con trai suýt chết vì sai lầm của bác sĩ, người mẹ lên tiếng với hy vọng không ai trải qua kinh nghiệm đau đớn như cô - Ảnh 2.

Nguyên nhân được phát hiện ra là do loại thuốc chứa ibuprofen mà bác sĩ kê lại chống chỉ định với các bệnh nhân mắc thủy đậu. Đó là một sai lầm nghiêm trọng có thể gây chết người. Và khi Hayley quá tin tưởng vào sự chuyên nghiệp của bác sĩ, cô đã suýt đánh mất tính mạng của con trai.

Trong một bài đăng vào năm 2016 trên tài khoản Facebook cá nhân, Hayley đã lên tiếng cảnh báo đến tất cả các bậc phụ huynh và hy vọng rằng câu chuyện của mình sẽ là bài học lớn để mọi người thận trọng hơn khi cho con mình uống thuốc.

Anh: Con trai suýt chết vì sai lầm của bác sĩ, người mẹ lên tiếng với hy vọng không ai trải qua kinh nghiệm đau đớn như cô - Ảnh 3.

“Bệnh thủy đậu lại bùng phát trở lại. Làm ơn các bậc phụ huynh hãy ghi nhớ rằng đừng cho con dùng thuốc Nurofen chứa ibuprofen…

Cả 4 bác sĩ tại chỗ tôi ở đều kê cho Lewis loại thuốc này khi chúng tôi không thể làm cho thằng bé hạ sốt. Loại thuốc này là thuốc chống viêm, nó phản ứng với bệnh thủy đậu, khiến chúng đi sâu hơn vào mô da.

Các bác sĩ cho rằng thằng bé chỉ bị thủy đậu không đáng lo, kê thuốc và cho về nhà. Cho đến khi đưa Lewis đến bệnh viện nhi Alder Hey chúng tôi mới phát hiện ra sai lầm kinh khủng kia. Kết cục là thằng bé đã bị nhiễm trùng máu và phải khẩn cấp nhập viện để điều trị.

Cũng may tôi đã đưa con đến bệnh viện kịp thời mới có thể cứu chữa được. Sự việc đã có thể trở nên tồi tệ hơn nếu không được sự giúp đỡ, chăm sóc với sự hiểu biết của các bác sĩ tại Alder Hey.

Ngay trên website của công ty sản xuất thuốc Nurofen cũng ghi rõ không sử dụng loại thuốc này cho bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu (chúng tôi chỉ phát hiện điều này sau khi mọi chuyện xảy ra). Nhưng khi được chính bác sĩ kê đơn, chúng tôi làm sao có thể thắc mắc được đây?”

Không phải tất cả điều bác sĩ nói, tất cả loại thuốc bác sĩ kê đều là chính xác. Chính vì thế dù có mất công một chút nhưng an toàn còn hơn là xảy ra những điều đáng tiếc, trước khi cho con dùng thuốc hoặc bạn cảm thấy không yên tâm về bệnh tình của con, tốt nhất hãy nghiên cứu và tìm thêm lời khuyên từ những người có chuyên môn khác.

(Nguồn: Newsner)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm