Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Con trai hư là tại... mẹ. Dạy con gái về giá trị bản thân, dạy con trai về trách nhiệm!

PV, Theo Trí Thức Trẻ 10:06 21/08/2019

Có kinh nghiệm là bố của một cậu con trai và hai cô con gái, đồng thời là "chuyên gia" thường chia sẻ những quan điểm, suy nghĩ về cách dạy con cái, anh Chánh Văn với góc nhìn của mình đã đưa tới độc giả một bài viết "thẳng mà thật".

Nuôi dạy con vốn là một thử thách dành cho những bậc phụ huynh. Quá trình mang thai đã khiến người mẹ vất vả phần nào, đến khi sinh đứa trẻ, chăm bẵm hằng ngày tuy có niềm vui nhưng con ốm cũng đủ làm người mẹ đôi khi cảm thấy mệt mỏi. Nuôi con đã chiếm hết thanh xuân của người mẹ, dạy con còn khó khăn hơn.

Mới đây, anh Chánh Văn - tác giả Hoàng Anh Tú đã chia sẻ suy nghĩ về cách giáo dục con cái, đặc biệt là đối với các cậu con trai bướng bỉnh. Trong quan niệm của anh, nuôi dạy con trai và con gái phải có những phương pháp khác nhau bởi tính cách đặc thù của chúng. Cụ thể nội dung anh chia sẻ:

"Tôi ghét cái câu: Con hư tại mẹ. Nhưng tôi phải thừa nhận rằng con trai hư đúng là lỗi của mẹ nhiều phần.

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Con trai hư là tại... mẹ. Dạy con gái về giá trị bản thân, dạy con trai về trách nhiệm! - Ảnh 1.

Có vài bận, tôi vẫn thường gặp những cậu con trai 4-5 tuổi ngồi khoanh chân trên ghế, tay cầm điện thoại xem. Mẹ thì tay năm tay mười bóc tôm, đút con từng thìa cơm. Tôi thấy chướng mắt vô cùng. Hay như cảnh nhiều mẹ phục dịch con trai. Phải dùng đúng từ là phục dịch. Thú thật, hồi bé tôi cũng từng được mẹ tôi phục dịch như vậy. Từng miếng cơm. Từng manh áo. Lũ đàn ông chúng tôi lớn lên từ những phục dịch như thế. 

Và coi đó là điều hiển nhiên. Bởi bố chúng tôi cũng được bà nội phục dịch. Sau thì có mẹ phục dịch bố. Già thì có con gái phục dịch. Nên đàn ông chúng tôi đều giống nhau: Vô tâm. Và cả ích kỷ. Cứ ai phục dịch mình tốt thì nói gì mình cũng nghe. Yêu nhưng là yêu vì được phục dịch chứ không phải yêu vì muốn được bảo vệ. Chúng tôi cứ mặc nhiên tin rằng phụ nữ sinh ra để phục dịch lũ chúng tôi.

Có một câu rất hay tôi đã từng được đọc: Nuôi con trai kiểu nhà nghèo - Nuôi con gái kiểu nhà giàu. Ngẫm mà thấy đúng. Con gái được trọng vọng từ bé, được ăn sang mặc chảnh sẽ học được cách trân quý bản thân, lựa chọn thằng đàn ông biết trân trọng giá trị của mình. Còn con trai, nuôi lớn kiểu nhà nghèo sẽ biết tự phục vụ thay vì ỷ lại, biết lao động thay vì há miệng chờ sung. Và biết trân trọng mọi người hơn.

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Con trai hư là tại... mẹ. Dạy con gái về giá trị bản thân, dạy con trai về trách nhiệm! - Ảnh 2.

Trở lại chuyện các mẹ phục dịch con trai. Tôi hiểu rằng trái tim người mẹ nào cũng thắt đau nếu thấy con trai vàng con trai bạc của mình vất vưởng, lôi thôi lếch thếch hay vất vả. Nhưng tôi thấy 100 ông có mẹ chiều chuộng phục dịch thì đến 70 ông chả ra gì sau này. 30 ông còn lại ra gì thường là nhờ có... em gái hoặc vợ. Vì khi trở thành một ông anh, nó mới học được trách nhiệm bảo vệ em gái mình. Vì khi lấy một bà vợ, thằng đàn ông ấy mới phải tu sửa lại mình để... không mất vợ.

Dạy con gái về giá trị bản thân. Dạy con trai về trách nhiệm. Nhất định phải thế nếu không muốn con gái mình sau này như Kiều Thanh nhận làm thê thiếp, phục dịch đàn ông, con trai sau này lại thành một Châu Việt Cường bỏ mặc mẹ mình nghèo túng đến chết."

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Con trai hư là tại... mẹ. Dạy con gái về giá trị bản thân, dạy con trai về trách nhiệm! - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tuấn Hưng bị kẻ tự xưng là cảnh sát gọi điện điều tra về vụ tai nạn ở Đà Nẵng, bức xúc nhận ra điểm mờ ám ngay sau đó

    Chia sẻ mới trên tường nhà Tuấn Hưng gây hoang mang dư luận. Anh cũng đã gửi số điện thoại này cho bạn bè, người thân để tất cả có thể cảnh giác trước trường hợp xấu tương tự.
  • Đọc thêm