Ăn sâu ban miêu giống bọ xít, 3 người suy đa tạng nguy kịch

Nguyễn Quốc, Theo Sài Gòn Giải Phóng 19:54 27/05/2023

Sâu ban miêu chứa chất cực độc cantharidin không thể phân hủy dù chế biến ở nhiệt độ cao.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp (1 người ở huyện Văn Lãng, Lạng Sơn và 2 người ở huyện Ân Thi, Hưng Yên) trong tình trạng kích thích vật vã, đau nhiều vùng hạ vị và hai bên thắt lưng, nôn ra máu, phồng rộp niêm mạc vùng lưỡi. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi phải nhập viện cấp cứu 6 tiếng, 3 người này đã ăn 4-5 con côn trùng không rõ chủng loại.

Sau ăn, người bệnh xuất hiện các dấu hiệu trên và được người nhà đưa đi cấp cứu. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, cùng với nhận dạng loại côn trùng người nhà bệnh nhân mang đến, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân ngộ độc do ăn sâu ban miêu, dẫn đến suy đa tạng. Ngay lập tức, các bệnh nhân được xử trí theo phác đồ ngộ độc của Bộ Y tế và được chuyển lên điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai; trong đó có 2 bệnh nhân tiên lượng rất nặng, phải lọc máu cấp cứu.

Ăn sâu ban miêu giống bọ xít, 3 người suy đa tạng nguy kịch - Ảnh 1.

Hình ảnh sâu ban miêu được người nhà bệnh nhân cung cấp cho bác sĩ

Sâu ban miêu có hình thái giống bọ xít nhưng lại chứa chất cực độc cantharidin không thể phân hủy dù chế biến ở nhiệt độ cao. Sau khi ăn sâu ban miêu, chất cantharidin tiếp xúc với da hoặc niêm mạc gây tổn thương như bỏng hóa chất và nguy cơ tiến triển thành nhiễm trùng. Ngộ độc do ăn sâu ban miêu hiếm gặp nhưng rất nặng nề và gây khó khăn cho các bác sĩ trong điều trị. Hầu hết các trường hợp ngộ độc sâu ban miêu đều dẫn đến tử vong.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm