Ăn quá nhiều đường ngọt cũng có thể gây thiếu chất nghiêm trọng, nhưng cụ thể là thiếu những chất gì?

Gà, Theo Helino 08:00 02/10/2019

Ai cũng nghĩ ăn nhiều đồ ngọt chỉ làm tăng cân nhanh, nhưng nếu bạn nạp quá nhiều đường còn khiến cơ thể thiếu hụt nguồn vitamin và khoáng chất cần thiết.

Thói quen ăn nhiều đồ ngọt, nạp quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể thiếu hụt một lượng vitamin và khoáng chất quan trọng như sau:

Vitamin C

Việc ăn quá nhiều đồ ngọt với hàm lượng đường cao có thể gây cản trở sự hấp thu vitamin C trong cơ thể. Một khi cơ thể bạn thiếu hụt vitamin C thì khả năng miễn dịch và sức đề kháng sẽ bị suy giảm trầm trọng. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy đau nhức người, mệt mỏi và thiếu sức sống. Nặng hơn là dễ dàng mắc các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng, viêm nhiễm răng lợi...

Ăn quá nhiều đường ngọt cũng có thể gây thiếu chất nghiêm trọng, nhưng cụ thể là thiếu những chất gì? - Ảnh 1.

Vitamin D

Đường cũng có thể ảnh hưởng đến lượng vitamin D của bạn bằng cách tác động lên một số enzyme trong cơ thể. Và khi mức độ vitamin D bị giảm, nó có thể gây viêm nhiễm, dẫn đến chứng mất trí, nhiễm trùng, và thậm chí là một số loại ung thư.

Canxi

Vitamin D là yếu tố quan trọng giúp cơ thể hấp thụ canxi. Tuy nhiên, nếu bạn nạp quá nhiều đường có thể ảnh hưởng đến lượng vitamin D. Hơn nữa, đường còn làm cho thận tự loại bỏ canxi. Do đó, nếu nạp quá nhiều đường thì nguy cơ bạn bị thiếu hụt canxi sẽ tăng lên và dễ dàng gặp các triệu chứng như hạ canxi, mất ngủ, suy nhược thần kinh, loãng xương...

Ăn quá nhiều đường ngọt cũng có thể gây thiếu chất nghiêm trọng, nhưng cụ thể là thiếu những chất gì? - Ảnh 2.

Chromium

Nạp quá nhiều đường sẽ khiến cơ thể thải bỏ chromium. Trong khi đó chromium lại có tác dụng can thiệp quá trình hấp thu đường của cơ thể. Nếu cơ thể bạn thiếu chromium, mức đường trong máu của bạn có thể vượt ngoài tầm kiểm soát. Từ đó, bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng giảm đường huyết đột ngột, bệnh béo phì, bệnh lý tim mạch và bệnh đái tháo đường.

Magie

Magie đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các chức năng cơ và thần kinh. Thế nhưng, lượng đường trong cơ thể cao có thể khiến cơ thể tự loại bỏ magie. Việc thiếu magie có thể gây run cơ, co giật, yếu xương, căng thẳng thần kinh và tăng nguy cơ trầm cảm.

Ăn quá nhiều đường ngọt cũng có thể gây thiếu chất nghiêm trọng, nhưng cụ thể là thiếu những chất gì? - Ảnh 3.

Một số lời khuyên giúp bạn giảm bớt lượng đường dư thừa trong cơ thể:

- Hạn chế các loại bánh kẹo ngọt, nước ngọt đóng chai...

- Ăn thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp cản trợ sự hấp thụ đường vào máu.

- Uống đủ nước sẽ giúp thận lọc đường dư ra khỏi cơ thể.

- Tập thể dục thường xuyên cũng giúp giảm đường hiệu quả.

Source (Nguồn): Boldsky

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm