Có bao giờ bạn thắc mắc rằng vì sao cứ ăn no xong là cơn buồn ngủ lại kéo ập đến không nhỉ?
Phải chăng do loại thực phẩm nào kì lạ trong bữa ăn, đặc biệt là bữa trưa - khiến cái da mắt chỉ chờ sụp xuống?
Nhưng theo các nhà khoa học thì cái gì cũng có nguyên do của nó. Khi chúng ta ăn, dạ dày sẽ sản xuất ra 1 loại hormone nhằm thúc đẩy sự tiết dịch tiêu hóa. Hormone này có tên gọi là gastrin. Đồng thời lúc này, máu sẽ dồn xuống dạ dày, ruột nhiều hơn để nhận chất được chuyển hóa từ thức ăn tới tế bào khắp cơ thể.
Điều này phần nào gây mất cân bằng lưu lượng máu trong cơ thể, gây hiện tượng choáng, mệt mỏi đôi chút.
Bên cạnh gastrin thì chất dẫn truyền thần kinh Serotonin cũng đóng vai trò khá lớn. Khi cơ thể tiếp nhận thức ăn, đặc biệt là thức ăn giàu tinh bột - não bộ phát tín hiệu về cảm giác thư giãn, thảnh thơi, hạnh phúc khi ăn ngon.
Serotonin được sản xuất từ axit amin tryptophan và chuyển thành melatonin - hormone giúp cơ thể điều hoà giấc ngủ.
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, 1 bữa ăn giàu chất béo, ít carbohydrate cũng phần nào là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy buồn ngủ sau bữa ăn.
Bữa ăn giàu chất xơ, rau xanh... vừa tốt sức khỏe lại không khiến bạn buồn ngủ sau khi ăn.
Để tránh trường hợp chùng cơ mắt này, giới khoa học đưa ra lời khuyên, đó là không nên ăn quá nhiều trong khẩu phần ăn của bạn, đặc biệt là thực phẩm giàu tinh bột, chất béo.
Thay vào đó, bạn nên lựa chọn bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, nhiều rau xanh, protein, chất béo lành mạnh. Bạn cũng có thể uống thêm tách trà thảo mộc, và vận động nhẹ nhàng bằng cách đi bộ quãng ngắn để tăng tuần hoàn máu, kích thích cơ bắp, từ đó làm cơ thể tỉnh táo hơn.
Tham khảo: IFLScience, Quora