Khoa học xác định phương pháp cực hiệu quả để điều trị chứng mất ngủ

J.D, Theo Helino 00:33 12/08/2018

Bạn có bị mất ngủ không? Khoa học mới đưa ra được phương pháp trị liệu cực kỳ đơn giản mà hiệu quả hơn thuốc ngủ nhiều.

Thống kê, có khoảng 10% dân số thế giới đang mắc phải chứng mất ngủ (insomnia) - chứng bệnh khiến cho bạn dù cố gắng đến thế nào cũng không thể ngủ được, hoặc ngủ rất ít.

Việc không thể ngủ đủ giấc dĩ nhiên là không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh việc không thể có được tinh thần thoải mái, nó có thể dẫn đến một số chứng bệnh tâm lý nguy hiểm khác, như Alzheimer và trầm cảm, thậm chí là cả bệnh tim nữa. 

Những người mắc bệnh thường tìm cách giải quyết vấn đề bằng những viên thuốc ngủ. Quả thực là họ ngủ được, nhưng đó không phải là giải pháp về lâu dài vì cơ thể có khả năng bị nhờn thuốc, gây mất tác dụng.

Khoa học xác định phương pháp cực hiệu quả để điều trị chứng mất ngủ - Ảnh 1.

Đó là còn chưa kể đến một số loại thuốc còn gây tác dụng phụ, như làm giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy, khiến người dùng bị phụ thuộc. Và thậm chí theo như Matthew Walker - giáo sư thần kinh học tại ĐH California, Berkeley, giấc ngủ đến từ thuốc thậm chí còn không phải là ngủ thực sự.

Vậy giải pháp dành cho những người bị mất ngủ là gì? Theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Clinical Psychology & Psychotherapy, chúng ta có 2 liệu pháp cực kỳ đơn giản trong y học có thể giải quyết được câu chuyện này. 

Đó là liệu pháp chánh niệm (MBT - mindfulness-based therapy), và liệu pháp nhận thức (CT - cognitive therapy).

MBT: liệu pháp điều trị tâm lý giống như thiền định của Phật giáo.

CT: Liệu pháp nhận thức, một hình thức tâm lý trị liệu giúp bệnh nhân hiểu rõ sự ảnh hưởng của suy nghĩ và cảm xúc lên hành vi.

Để thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia người Úc đã thử thí nghiệm hiệu quả của hai liệu pháp này với các bệnh nhân mắc chứng mất ngủ lâu năm, sau đó so sánh với một số liệu pháp khác. 

Kết quả, cả MBT lẫn CT đều giúp người bệnh loại bỏ được các suy nghĩ tiêu cực và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Chỉ số mắc bệnh mất ngủ cũng đã giảm xuống ít nhất 30% so với các phương pháp thông thường.

"Để các phương pháp này có hiệu quả, suy nghĩ và niềm tin của người bệnh cần được thay đổi. Càng thay đổi, hiệu quả lại càng lớn" - trích lời Melissa J. Ree, tác giả nghiên cứu. 

Khoa học xác định phương pháp cực hiệu quả để điều trị chứng mất ngủ - Ảnh 3.

Để hiểu rõ hơn thì điều này có nghĩa rằng nếu bạn lo lắng về việc đi ngủ, cho rằng bạn sẽ mất ngủ, thì hệ quả là bạn cũng thực sự không ngủ được. Điều này dẫn đến một số hành vi tiêu cực khác, chẳng hạn như uống cafe để tỉnh táo vào ban ngày, rồi ban đêm mệt mỏi cho dễ ngủ. Và thực tế thì khi đã mắc chứng mất ngủ thì bạn vẫn sẽ tỉnh thôi dù có mệt đến thế nào đi chăng nữa. 

Theo Ree, đây chỉ là những bước đầu của nghiên cứu. Sẽ cần thêm các bằng chứng mới trong tương lai, để giúp mọi người hiểu được tâm lý của bản thân đóng vai trò quan trọng đối với điều trị mất ngủ.

Còn bạn ở thời điểm hiện tại. Nếu cũng mắc bệnh hãy áp dụng một số phương pháp thiền định, nhằm giúp cho tâm hồn thư thái. Khi mọi thứ được buông bỏ, bạn sẽ thấy giấc ngủ đến một cách tự nhiên.

Ngoài ra, hạn chế sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm, vì ánh sáng xanh từ màn hình sẽ khiến căn bệnh trầm trọng hơn đấy.

Tham khảo: PsyPost, IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm