Ăn ít, tập nhiều mà cân nặng vẫn không giảm, chuyên gia chỉ ra 3 điều cần tránh mà nhiều người mắc khi giảm cân

Mỹ Diệu, Theo Trí thức trẻ 21:04 24/07/2023

Giảm cân là câu chuyện muôn thuở trong xã hội hiện đại ngày nay. Nhiều người cố gắng "bóp mồm bóp miệng", thậm chí ra sức tập luyện mà vẫn không sao giảm cân được. Điều này có thể là do những sai lầm này.

Nhiều người vì muốn giảm cân mà áp dụng sai phương pháp nhằm giảm cân cấp tốc trong thời gian ngắn, không những không giảm được cân mà còn khiến cơ thể bị tổn thương. Về vấn đề này, Xiao Jiejian, bác sĩ quản lý cân nặng tại Phòng khám Sanshu Oriole (Đài Loan, Trung Quốc), chỉ ra rằng ông thường nhìn thấy các từ "low", "break", "high" (tương ứng với các ngày low-carb, nghỉ ngơi và high-carb) trên giấy ghi hồ sơ của các bệnh nhân, đại diện cho các ngày ăn kiêng khác nhau và chia sẻ 3 điều nên tránh trong những ngày này.

1. Không ăn đi ăn lại cùng một loại thức ăn

Có rất nhiều ngày ăn kiêng khác nhau xen kẽ để cơ thể "thích ứng trao đổi chất" là cần tránh. Nói một cách đơn giản, nếu bạn tiếp tục áp dụng cùng một chế độ ăn kiêng để giảm cân, chẳng hạn như giảm 200 calo mỗi ngày, bạn có thể thấy rằng cân nặng của mình lúc đầu thực sự giảm được vài kg, nhưng sau đó sẽ trì trệ, thậm chí ngày càng khó giảm cân hơn, điều này có nghĩa là cơ thể bạn đã đạt đến điểm cân bằng mới.

Ăn ít, tập nhiều mà cân nặng vẫn không giảm, chuyên gia chỉ ra 3 điều cần tránh mà nhiều người mắc khi giảm cân - Ảnh 1.

Sự thay đổi về cân nặng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, tập thể dục, lối sống, giấc ngủ... Khi cân nặng giảm đi, cơ thể sẽ nghĩ rằng chúng ta đang ở trong tình trạng đói và giảm tốc độ trao đổi chất để bước vào thời kỳ đình trệ. Khoảng thời gian này có thể khiến con người cảm thấy bực bội. Rồi sau đó, khi chúng ta lỡ ăn một chế độ ăn nhiều carbohydrate trong một ngày nào đó có thể khiến cơ thể tưởng rằng trạng thái đói đã qua, tốc độ trao đổi chất sẽ lại trở lại bình thường, từ đó cân nặng không những không giảm mà còn có thể tăng lên hơn trước.

2. Không tập thể dục cường độ cao vào những ngày low-carb (ăn ít carb)

Khi bạn đang trong một ngày ăn kiêng low-carb, cơ thể bạn nghĩ rằng bạn không chỉ đang đói mà còn cần tích trữ năng lượng và chuẩn bị thoát ra ngoài, đồng thời quá trình trao đổi chất của bạn sẽ không diễn ra với tốc độ cao. 

Nếu tập thể dục cường độ cao được thực hiện vào một ngày low-carb, cơ bắp không thể nhận đủ lượng đường cung cấp cho cơ gan, điều này thậm chí có thể dẫn đến mất cơ, làm giảm thêm tốc độ trao đổi chất.

3. Không ăn quá nhiều dầu mỡ trong ngày high-carb (ăn nhiều carb)

Ăn nhiều carbohydrate và tập thể dục trong những ngày high-carb, những carbohydrate này có thể đi vào cơ bắp và giúp sửa chữa cơ bắp cùng với protein, điều này sẽ không làm bạn béo. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều chất béo trong những ngày nhiều carb, những chất béo này sẽ được cơ thể hấp thụ do tiết insulin quá mức, đồng thời sẽ ức chế sự hấp thụ protein.

Ăn ít, tập nhiều mà cân nặng vẫn không giảm, chuyên gia chỉ ra 3 điều cần tránh mà nhiều người mắc khi giảm cân - Ảnh 2.

Tóm lại, bác sĩ nhắc nhở rằng trong quá trình giảm cân, mọi người nên tránh các kiểu ăn uống lặp đi lặp lại quá nhiều, tập thể dục cường độ cao trong những ngày low-carb và nạp quá nhiều chất béo vào những ngày high carb.

Nguồn và ảnh: ETToday

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày