American Humane: Những con chó phục vụ bị quân đội Mỹ bỏ lại ở Afghanistan sẽ phải chịu số phận "tệ hơn cái chết"

PNM, Theo Trí thức trẻ 14:41 01/09/2021

Thật đau đớn khi chúng ta chỉ có thể ngồi đây và nhìn những chú chó dũng cảm - những người anh hùng đã anh dũng phục vụ đất nước của chúng ta - bị xử tử hoặc tệ hơn thế!

Theo một tuyên bố vào tối hôm thứ Hai ngày 30 tháng 8 của một nhóm bảo vệ quyền lợi động vật lớn ở Mỹ thì quân đội Hoa Kỳ đã bỏ lại những con chó phục vụ theo hợp đồng (contracted working dogs) khi rút lui khỏi Afghanistan.

American Humane: Những con chó phục vụ bị quân đội Mỹ bỏ lại ở Afghanistan sẽ phải chịu số phận tệ hơn cái chết - Ảnh 1.

Công dân Mỹ và các đồng minh Afghanistan chưa phải là tất cả những gì mà chính quyền của ông Biden bỏ lại ở Afghanistan

Tổ chức phi lợi nhuận American Humane đã lên án "bản án tử hình có hiệu lực" mà quân đội Mỹ đã tuyên cho những con chó phục vụ theo hợp đồng khi để chúng có nguy cơ bị rơi vào tay lực lượng dân quân Hồi giáo Taliban.

American Humane: Những con chó phục vụ bị quân đội Mỹ bỏ lại ở Afghanistan sẽ phải chịu số phận tệ hơn cái chết - Ảnh 2.

Những con chó phục vụ bị bỏ lại bên cạnh một chiếc trực thăng đã bị phá hủy

Ông Robin R. Ganzert, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của American Humane cho biết: "Những con chó dũng cảm này đã thực hiện những nhiệm vụ cứu sinh nguy hiểm không khác gì chó nghiệp vụ của quân đội. Chúng xứng đáng có được số phận tốt hơn nhiều so với số phận mà quân đội Mỹ vừa ban cho".

American Humane: Những con chó phục vụ bị quân đội Mỹ bỏ lại ở Afghanistan sẽ phải chịu số phận tệ hơn cái chết - Ảnh 3.

Một lính cứu thương của Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Hàng không số 3, được đưa lên trực thăng y tế cùng với chú chó phục vụ Luca. Chú chó này thuộc nhóm chiến đấu của Lữ đoàn Stryker 4, Sư đoàn Bộ binh số 2 trong một cuộc diễn tập huấn luyện, ngày 24 tháng 2, tại Căn cứ Điều hành Tiền phương Spin Boldak, Afghanistan. Khóa huấn luyện nhằm mục đích chuẩn bị cho các nhân viên y tế các kỹ năng sơ tán y tế đường không cho những chú chó phục vụ (Ảnh của trung úy Michael Needham, biệt đội cơ động số 102, quân đội Mỹ)

Ông nói tiếp: "Thật đau đớn khi chúng tôi chỉ có thể ngồi đây và nhìn những chú chó dũng cảm - những người anh hùng đã anh dũng phục vụ đất nước của chúng tôi - bị xử tử hoặc tệ hơn".

American Humane: Những con chó phục vụ bị quân đội Mỹ bỏ lại ở Afghanistan sẽ phải chịu số phận tệ hơn cái chết - Ảnh 4.

Chó nghiệp vụ quân sự được sơ tán bằng máy bay như con người

Military Working Dog (MWD) là chó nghiệp vụ quân sự thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng Mỹ. Chúng được đào tạo theo chuyên ngành riêng biệt tại Lackland AFB. Một chú chó nghiệp vụ quân sự (MWD) được biên chế cho một đơn vị đặc biệt, triển khai chiến đấu trong đội hình và rút lui cùng người quản lý (handler) và đơn vị của nó.

American Humane: Những con chó phục vụ bị quân đội Mỹ bỏ lại ở Afghanistan sẽ phải chịu số phận tệ hơn cái chết - Ảnh 5.

Một chú chó phục vụ theo hợp đồng mặc áo giáp chống đạn đang được huấn luyện tại Afghanistan

Trong khi đó, chó phục vụ theo hợp đồng (Contract Working Dog - CWD) do công ty tư nhân sở hữu và được ký hợp đồng cho thuê với bộ quốc phòng để làm việc cùng với các chó nghiệp vụ quân sự MWD. Chúng thực hiện các hoạt động quân sự và nhiệm vụ bảo vệ giống nhau, tuy nhiên chó phục vụ theo hợp đồng không được biên chế cứng cho một đơn vị đặc biệt mà có thể được thuyên chuyển qua lại giữa các đơn vị khi cần thiết.

Đáng buồn thay, một số công ty cho thuê chó phục vụ không tiếp nhận những "chiến binh bốn chân" trở lại khi chúng đã đến tuổi nghỉ hưu hoặc bị kẹt ở nước ngoài. Thay vào đó, họ chờ đợi người hảo tâm hoặc các tổ chức bảo vệ quyền động vật nhận nuôi hoặc chấp nhận trả tiền để đưa những chú chó phục vụ về nhà theo chương trình K-9.

American Humane đã thực hiện cứu hộ động vật và huấn luyện chúng cho mục đích phục vụ kể từ Thế chiến thứ nhất. Họ cho biết họ sẵn sàng "giúp vận chuyển những 'người lính' K-9 (chó) theo hợp đồng này đến đất Mỹ" và "cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế suốt đời cho chúng".

American Humane: Những con chó phục vụ bị quân đội Mỹ bỏ lại ở Afghanistan sẽ phải chịu số phận tệ hơn cái chết - Ảnh 6.

Chó phục vụ cũng thực hiện các nhiệm vụ khó khăn và nguy hiểm y như chó nghiệp vụ quân sự

Trong tuyên bố do tổ chức bảo vệ động vật đưa ra, ông Ganzert cho biết vai trò của những con chó theo hợp đồng cần phải được nâng cao hơn để ngăn chặn tình trạng chúng sẽ lại bị bỏ rơi như vậy trong tương lai.

"Chúng tôi kêu gọi Quốc hội phải có hành động để nâng vai trò của chó phục vụ theo hợp đồng lên ngang hàng với chó nghiệp vụ trong quân đội. Việc không làm gì sẽ là một thất bại của nhân loại, và tất cả chúng ta sẽ đáng bị lên án" - ông nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14