Hơn 160 người thương vong sau 2 vụ nổ tại Kabul (Afghanistan)

PV, Theo VOV 09:46 27/08/2021

Hai vụ nổ xảy ra vào thời điểm hàng nghìn người vẫn đang tập trung bên ngoài sân bay Quốc tế Hamid Karzai để tìm đường ra khỏi Afghanistan.

Hai vụ nổ đã xảy ra chiều tối 26/8, bên ngoài sân bay ở Thủ đô Kabul, Afghanistan đã khiến ít nhất 35 người thiệt mạng, hơn 120 người bị thương, trong đó có các các lính thủy quân lục chiến Mỹ. Mối đe dọa của khủng bố sau khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước đã hiện hữu càng khiến cho tình hình tại quốc gia Nam Á này thêm rối ren.

Hai vụ nổ được khẳng định là khủng bố trong chiều 26/8 xảy ra vào thời điểm hàng nghìn người vẫn đang tập trung bên ngoài sân bay Quốc tế Hamid Karzai, ở Thủ đô Kabul để tìm đường ra khỏi đất nước Afghanistan.

Trong vụ nổ đầu tiên, 1 kẻ đánh bom liều chết đã cho phát nổ quả bom ở cổng chính của sân bay. Sau đó, 1 tên khủng bố khác xả súng vào đám đông. Vụ khủng bố cướp đi mạng sống ít nhất 35 người. Theo bộ Y tế Afghanistan, 4 lính thủy đánh bộ Mỹ đã thiệt mạng, 3 người khác bị thương trong sự cố này.

Hơn 160 người thương vong sau 2 vụ nổ tại Kabul (Afghanistan) - Ảnh 1.

Vụ nổ thứ hai xảy ra gần khách sạn Baron (Ảnh: Daily Mail)

Không lâu sau đó, 1 vụ nổ khác xảy ra trước 1 khách sạn, không xa hiện trường vụ nổ đầu tiên. Hai vụ nổ xảy ra trong bối cảnh hàng nghìn người Afghanistan và người nước ngoài vẫn đổ về sân bay Hamid Karzai, với hy vọng lên được chuyến bay sớm nhất để rời khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Bất chấp 2 vụ nổ ngày 26/8, các chuyến bay sơ tán vẫn tiếp tục cất cánh từ sân bay Kabul. Trong khi đó, nhiều nước phương Tây như Mỹ, Pháp đã phát cảnh báo công dân không đến gần sân bay Kabul và các cửa ra vào tại đây, nơi rất có thể sẽ xảy ra các vụ tấn công khủng bố. Mỹ và các đồng minh khẳng định, đã nhận được các thông tin tình báo cho biết các phần tử khủng bố đang đe dọa tấn công liều chết tại sân bay Kabul.

Ngay sau vụ nổ, Đại sứ quán Pháp tại Afghanistan cảnh báo công dân Pháp rời khỏi khu vực này ngay lập tức. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã triệu tập cuộc họp với các quan chức an ninh để thảo luận về tình hình tại Kabul, đặc biệt là tại sân bay Hamid Karzai.

Chính phủ Anh cũng quyết định tổ chức họp nhóm xử lý khủng hoảng sau 2 sự cố liên tiếp này. Tuy nhiên, thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố vẫn sẽ duy trì các chuyến bay sơ tán công dân bất chấp 2 vụ khủng bố. Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres cũng đã lên án 2 vụ tấn công khủng bố và gửi lời chia buồn tới các nạn nhân của vụ nổ.

Trong khi đó, Taliban đã lên án các vụ đánh bom nhằm vào dân thường tại sân bay Kabul, sau khi một số báo cáo cho rằng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là thủ phạm đứng đằng sau vụ việc này. Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, lực lượng này đã cung cấp thông tin cho phía Mỹ về khả năng các phần tử khủng bố IS đã lên kế hoạch tấn công sân bay.

Người phát ngôn Taliban tuyên bố lực lượng này giữ cam kết với cộng đồng quốc tế và sẽ không cho phép các phần tử khủng bố sử dụng Afghanistan như căn cứ cho các hoạt động của chúng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm