All Too Well (10 Minute version) - Taylor Swift trau chuốt hơn bao giờ hết nhưng không thể thay thế bản gốc trọn vẹn

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 14:00 19/11/2021

Đối với đa số người nghe, những thứ hay nhất đã nằm trọn vẹn trong phiên bản cũ, và chỉ cần điều đó là đủ.

Trong suốt sự nghiệp đồ sộ của mình, Taylor Swift sở hữu rất nhiều ca khúc nổi tiếng, phá vỡ nhiều kỷ lục âm nhạc, tạo nên nhiều đột phá, tuy nhiên, những người hâm mộ cô đều rất đồng lòng khi lựa chọn ca khúc hay nhất sự nghiệp của cô. Đáp án hầu như luôn là All Too Well, một ca khúc nằm trong album Red không hề được lựa chọn để phát hành như một single chính thức.

Điều gì khiến một ca khúc chỉ nằm trong album như All Too Well lại được người hâm mộ cũng như giới phê bình đánh giá cao như thế? Tất cả đều đến từ khả năng kể chuyện tuyệt vời của Taylor, với một câu chuyện xúc động và hết sức chân thành về một cô gái sau khi chia tay vẫn nhớ rất rõ về những kỷ niệm cũ.

Taylor Swift - All Too Well The Short Film

Ở All Too Well là sự đan xen giữa một chút tiếc nuối, một chút tức giận, những kỷ niệm đẹp tuyệt vời, nhưng trên hết vẫn là những tình cảm mà cô chưa thể buông bỏ (I'm a crumpled up piece of paper lying here, Cause I remember it all too well). Tất cả được đặt trong một bản phối country rock chỉ với những tiếng guitar và trống xuyên suốt, làm người nghe tập trung hoàn toàn, đắm chìm vào trong câu chuyện ấy mà không bước ra được.

Ngay từ khi phát hành album Red phiên bản đầu tiên, Taylor Swift đã gợi ý cho người hâm mộ về một phiên bản bài hát dài 10 phút của All Too Well đã được chỉnh sửa để chỉ còn hơn 5 phút. Và giờ đây, sau 9 năm, người hâm mộ đã chính thức được diện kiến phiên bản All Too Well trong truyền thuyết ấy, và nó sở hữu khá nhiều thay đổi so với phiên bản cũ, thay vì chỉ thêm thắt về phần lời.

All Too Well (10 Minute version) - Taylor Swift trau chuốt hơn bao giờ hết nhưng không thể thay thế bản gốc trọn vẹn - Ảnh 2.

Điều gì khiến một ca khúc chỉ nằm trong album như All Too Well lại được người hâm mộ cũng như giới phê bình đánh giá cao như thế? Tất cả đều đến từ khả năng kể chuyện tuyệt vời của Taylor, với một câu chuyện xúc động và hết sức chân thành về một cô gái sau khi chia tay vẫn nhớ rất rõ về những kỷ niệm cũ.

Bạn Nam

Khác với phiên bản All Too Well trước đây hay cả phiên bản All Too Well được thu âm lại, All Too Well (10 minute version) được phối khí hoàn toàn mới, loại bỏ đi phần lớn tiếng guitar tạo nên màu sắc country cho bài hát mà thay vào đó là tiếng trống đóng vai trò chính, đôi khi điểm xuyết một số âm thanh của đàn dây. Điều đó đẩy bài hát sang hướng của pop rock nhiều hơn, mang đến cảm giác sạch sẽ, trau chuốt hơn cho bản phối nhưng về cơ bản vẫn là những yếu tố quen thuộc đối với một bản nhạc đặt nặng yếu tố kể chuyện như ở All Too Well.

Phần outro cũng được làm lại với câu hát "I was there" được lặp lại đến hết, một phương án quen thuộc đối với phương án "extended version" để bài hát dày hơn và tạo cảm giác vang vọng khi kết thúc, tránh việc khiến người nghe quá mệt mỏi khi đã phải nhồi nhét một dung lượng gấp đôi bài hát thông thường.

All Too Well (10 Minute version) - Taylor Swift trau chuốt hơn bao giờ hết nhưng không thể thay thế bản gốc trọn vẹn - Ảnh 4.

Phần quan trọng nhất ở All Too Well phiên bản mới, ấy là Taylor Swift mang lại những dòng lyrics đã bị loại bỏ trong phiên bản cũ, lần đầu tiên xuất hiện. Cụ thể, Taylor mang đến 4 verse mới cho bài hát, làm rõ hơn câu chuyện của bản gốc với những câu hát cứa tim như "You kept me like a secret, but I kept you like an oath" hay những kỷ niệm buồn sau khi chia tay chưa từng được kể "Some actress askin' me what happened, you/ That's what happened, you", hay thậm chí là những lời đay nghiến sâu cay "I'll get older, but your lovers stay my age".

All Too Well (10 Minute version) - Taylor Swift trau chuốt hơn bao giờ hết nhưng không thể thay thế bản gốc trọn vẹn - Ảnh 5.

Sau 9 năm, người hâm mộ được diện kiến phiên bản All Too Well trong truyền thuyết

Phải khẳng định rằng, câu chuyện trong phiên bản gốc của All Too Well đã rất trọn vẹn, khi Taylor Swift đã dành những dòng lyrics hay nhất, đẹp nhất của mình để mô tả về mối tình đã qua: Gió lùa qua mái tóc khi cả hai đi qua một con phố nhỏ, ánh đèn tủ lạnh khi cả hai khiêu vũ trong đêm tối, chiếc khăn quàng mà người ấy chưa từng trả lại,... Những nỗi nhớ nhung, day dứt, buồn bã, phẫn nộ đều được thể hiện toàn bộ qua phiên bản cũ rồi.

All Too Well (10 minute version) được phối khí hoàn toàn mới, loại bỏ đi phần lớn tiếng guitar tạo nên màu sắc country cho bài hát mà thay vào đó là tiếng trống đóng vai trò chính, đôi khi điểm xuyết một số âm thanh của đàn dây. Điều đó đẩy bài hát sang hướng của pop rock nhiều hơn, mang đến cảm giác sạch sẽ, trau chuốt hơn cho bản phối nhưng về cơ bản vẫn là những yếu tố quen thuộc đối với một bản nhạc đặt nặng yếu tố kể chuyện như ở All Too Well.

Bạn Nam

Phiên bản All Too Well dài 10 phút không đem lại cảm nhận mới nào cho bài hát, mà nó chỉ làm rõ hơn một số chi tiết mà Taylor chưa từng kể, ví dụ như khoảnh khắc mà tình cảm sụp đổ khi cô nhận ra anh ta có vẻ gia trưởng (And you were tossing me the car keys, "F*** the patriarchy"/ Keychain on the ground, we were always skippin' town), ngày sinh nhật 21 cô đơn vì anh ta không đến (He watched me watch the front door all night, willin' you to come/ And he said, "It's supposed to be fun turning twenty-one"), nguyên do thực sự anh ta cảm thấy không hợp với Taylor (You said if we had been closer in age, maybe it would've been fine).

Tất cả những điều này làm rõ hơn câu chuyện, nhưng để nói nó thực sự cần thiết với bài hát thì không hẳn. Những người hâm mộ Taylor Swift và yêu thích ca khúc All Too Well điên cuồng có lẽ sẽ rất thích những chi tiết thêm vào, điều đó giúp họ hiểu sâu bài hát và hiểu thêm về đời tư, tình cảm của Taylor Swift. Tuy nhiên đối với đa số người nghe, những thứ hay nhất đã nằm trọn vẹn trong phiên bản cũ, và chỉ cần điều đó là đủ.

All Too Well (10 Minute version) - Taylor Swift trau chuốt hơn bao giờ hết nhưng không thể thay thế bản gốc trọn vẹn - Ảnh 7.

Ở phiên bản thu âm lại này, Taylor Swift cũng hát mượt mà hơn, xử lý tinh tế hơn so với phiên bản cũ có phần thô ráp và non nớt. Tuy nhiên, những lời tâm sự trong All Too Well với những tâm tư tình cảm của một cô gái trẻ vẫn còn rất lạ lẫm với tình yêu và sự đau khổ mà nó gây ra, vẫn hờn giận khi mọi thứ không đúng theo ý mình, thì sự non nớt ở phiên bản cũ lại nhiều cảm xúc hơn. 

Phiên bản mới 10 phút hơi quá chau chuốt, không còn sự thô ráp ngây thơ nữa. Tuy nhiên nó vẫn đẹp theo một cách riêng của nó. Nó giống như bạn đọc lại cuốn nhật ký của mình sau 9 năm cất trong tủ, bạn nhìn nhận lại mọi thứ từng xảy ra với một tâm thế dửng dưng hơn, không còn những day dứt điên cuồng như hồi đó nữa, nhưng cảm xúc vẫn còn đâu đó lẩn khuất mà không thể hết hoàn toàn được.

Đối với đa số người nghe, những thứ hay nhất đã nằm trọn vẹn trong phiên bản cũ, và chỉ cần điều đó là đủ.

Bạn Nam

All Too Well phiên bản 10 phút mới này làm tốt ở hai việc: kể lại một câu chuyện dài với nhiều chi tiết hơn để người hâm mộ có thể đào sâu vào từng ngóc ngách của bài hát họ yêu thích, và cho thấy sự trưởng thành hơn trong cả giọng hát lẫn phong cách âm nhạc của Taylor. All Too Well mới rất hay, nhưng nó không che khuất hay thay thế phiên bản cũ đã trở thành tượng đài trong lòng fan. Phiên bản cũ vẫn là một kỷ niệm rất đẹp, và phiên bản mới giúp tô điểm thêm cho những kỷ niệm cũ, cho nó một đời sống mới.

All Too Well (10 Minute version) - Taylor Swift trau chuốt hơn bao giờ hết nhưng không thể thay thế bản gốc trọn vẹn - Ảnh 9.

Ảnh: Tổng hợp - Clip: YouTube

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm