Savage của aespa - bản nhạc Kpop điên rồ và kịch tính nhất từ SM?

Bạn Nam, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 08/10/2021

Đề bài khó là thế nhưng aespa, mặc dù mới debut chưa được một năm, vẫn “xử ngọt” Savage và biến bài hát trở thành một trong những bản nhạc Kpop rực cháy và kịch tính nhất của năm.

Nếu nhìn vào thời điểm mới debut với Black Mamba, không ai nghĩ rằng aespa lại có thể đạt được nhiều thành tựu rực rỡ như hiện tại. Khi đó, các thành viên liên tục bị dính “phốt”, concept người thật kết hợp với nhân vật ảo quá lạ lẫm, các nhân vật ảo không được hoan nghênh, thế giới quan khó hiểu làm chùn bước nhiều người hâm mộ. Tuy nhiên, cũng như nhiều nhóm nhạc “mưa dầm thấm lâu” khác của nhà SM, một khi đã bước chân vào KWANGYA thì thật khó để không bị mê hoặc.

Savage của aespa - bản nhạc Kpop điên rồ và kịch tính nhất từ SM? - Ảnh 1.

aespa thời mới debut từng gây nhiều tranh cãi

Phần quan trọng tạo nên sức hút của aespa đến từ chính âm nhạc của các cô gái. Từ Black Mamba cho đến Next Level, aespa từ tốn xây dựng không gian âm nhạc đậm đặc trong những tiếng điện tử nặng về bass, thiên hướng pop rap với sự dẫn dắt của Karina và Giselle đan xen với những phân đoạn cao trào kịch tính nhờ khả năng high note tốt của Winter và NingNing.

MV Next Level - aespa

Vẫn có những pha chuyển đoạn bất ngờ đúng chuẩn thương hiệu SM nhưng nhìn chung cả 2 single này không đi quá xa khỏi không gian electro pop. Đặc biệt, Next Level còn sử dụng một sáng tác cũ đã quen thuộc để tăng thêm sức nặng cho đoạn hook và họ đã đạt được những thành công vang dội đúng theo tính toán.

Từ Black Mamba cho đến Next Level, aespa từ tốn xây dựng không gian âm nhạc đậm đặc trong những tiếng điện tử nặng về bass, thiên hướng pop rap với sự dẫn dắt của Karina và Giselle đan xen với những phân đoạn cao trào kịch tính nhờ khả năng high note tốt của Winter và NingNing.

Bạn Nam

Lần comeback thứ 3 này, sau khi đã thành công trong việc giúp khán giả làm quen với thế giới quan của aespa, giờ là lúc để SM tổng tấn công và đi tới bến với concept đề ra ban đầu. Savage, đúng như mong đợi, ca khúc tiếp tục được xếp đặt dày đặc trong trap và âm bass rất nặng. Mở màn với phân đoạn rap của Karina và Giselle tương tự với Next Level, sau đó loại bỏ bớt âm bass để tiến đến đoạn chorus do NingNing và Winter thay nhau trình bày, Savage đem lại cảm quan khá dễ đoán.

MV Savage - aespa

Tuy nhiên, bất ngờ đầu tiên đến từ đoạn post chorus khi đội ngũ sản xuất lại quay ngược lại về trap với đoạn hook chính của bài “Get me Get me now, zu zu zu zu”. Nó làm ta liên tưởng ngay đến Zimzalabim một thời khi cũng đột ngột hạ tông để tạo ra hook chính gây nghiện như thế. Nhưng Savage còn tiến thêm một bước nữa khi ở nửa sau, cả nhóm không lặp lại một cách máy móc đoạn hook đó nữa mà đan xen cả phần hát của Winter và NingNing vào kèm với phân đoạn rap. Điều này vừa cho thấy khả năng sáng tạo không ngừng của đội ngũ sản xuất, vừa thách thức 4 cô gái của aespa cho một đoạn hòa âm khó. 

Do cấu trúc thiên về rap khá nhiều, đặc sản hòa âm của SM ít được thấy ở cả Black Mamba hay Next Level. Đến Savage, đoạn hòa giọng đã quay trở lại và aespa đã chinh phục bài toán đầu tiên do SM tạo ra một cách cực “ngọt”, xây dựng một trong những đoạn hook ấn tượng nhất của Kpop trong năm nay.

Bạn Nam

Tưởng như khi verse 2 của bài tiếp tục đi theo cấu trúc của verse 1 đã là kết thúc bất ngờ và đội ngũ sản xuất sẽ tuân thủ theo cấu trúc này đến hết bài, nhưng một single chủ lực không thể nào dễ đoán đến thế. Khi đến bridge (điệp khúc), đội ngũ sản xuất lại một lần nữa gây bùng nổ khi lật ngược bài hát sang không gian mềm mại của R&B mà không có một chút đứt gãy nào, một màn di chuyển thể loại gần như chạm đến sự hoàn hảo. Ở đó, Winter và NingNing cho thấy khả năng xử lý thông minh khi hát rất êm và nhẹ, không còn sự hầm hố như ở các verse trước nữa. Thậm chí khi kết thúc bridge cũng không có một nốt cao như cách thực hiện quen thuộc thường thấy ở một bản nhạc pop.

Savage của aespa - bản nhạc Kpop điên rồ và kịch tính nhất từ SM? - Ảnh 6.

Cách xử lý giọng hát của Winter và NingNing cực thông minh góp phần làm nên thành công cho ca khúc

Sau bridge, đội ngũ sản xuất không nối ngay tới đoạn hook chính một cách đơn giản, mà họ tiếp tục tạo ra thú vị khi thực hiện một đoạn break mang âm hưởng dubstep tuyệt đẹp. Sau đó họ mới mang trap và đoạn “Get me Get me now, zu zu zu zu” quay trở lại. 

Ở aespa, rap thì vẫn vững vàng, còn vocal thì liên tục hit những note cao và chạy note cực khó, thể hiện trình độ kĩ thuật và biểu diễn tương đồng ở mức độ cực kì cao của cả 4 thành viên.

Bạn Nam

Nhưng thay vì làm lại như ở verse 1 và verse 2, ở đoạn kết này, đội ngũ sản xuất liều lĩnh khi để Karina và Giselle thể hiện đoạn rap phía dưới. Còn Winter và NingNing liên tục thể hiện các quãng highnote đầy kịch tính ở phía trên. Sự bất ngờ, thông minh trong sản xuất cũng đi kèm với sự táo bạo và thách thức cực kì lớn cho người thể hiện. 

Nhưng ở aespa, rap thì vẫn vững vàng, còn vocal thì liên tục hit những note cao và chạy note cực khó, thể hiện trình độ kĩ thuật và biểu diễn tương đồng ở mức độ cực kì cao của cả 4 thành viên. Nhờ đó, Savage vừa đầy ắp bất ngờ, vừa có hook vững vàng giữ chân người nghe, vừa mạnh mẽ kịch tính phô diễn phong cách độc đáo của riêng aespa so với các girlgroup gen 4 khác.

Savage của aespa - bản nhạc Kpop điên rồ và kịch tính nhất từ SM? - Ảnh 8.

Savage vừa đầy ắp bất ngờ, vừa có hook vững vàng giữ chân người nghe, vừa mạnh mẽ kịch tính phô diễn phong cách độc đáo của riêng aespa so với các girlgroup gen 4 khác

Savage tiếp tục là một sáng tạo điên rồ đến từ đội ngũ sản xuất của SM. Mỗi khi người nghe tưởng chừng đã “nắm thóp” được họ, thì họ lại lật bài hát theo một hướng mà không ai tưởng tượng được và không giống với bất kì thứ gì họ từng làm trước đây. 

Savage tiếp tục là một sáng tạo điên rồ đến từ đội ngũ sản xuất của SM.

Bạn Nam

Black MambaNext Level là những phép thử thị trường hữu hiệu để khi con át chủ bài Savage được tung ra, tất cả nhưng năng lực của aespa được quy tụ toàn bộ ở đây: Bùng nổ, dữ dội, giữ chân người nghe qua vô vàn lần replay mà vẫn khám phá ra đầy rẫy những điểm đặc sắc không ngờ.

Savage của aespa - bản nhạc Kpop điên rồ và kịch tính nhất từ SM? - Ảnh 10.

Savage là một trong những bản nhạc Kpop rực cháy và kịch tính nhất của năm

Tóm lại, Savage không khác nhiều so với các ca khúc trước của aespa nói riêng hay nhiều ca khúc của SM trước đây nói chung: Nặng bass, di chuyển liên tục qua các thể loại, hòa âm phức tạp. Đề bài khó là thế nhưng aespa, mặc dù mới debut chưa được một năm, vẫn “xử ngọt” và biến bài hát trở thành một trong những bản nhạc Kpop rực cháy và kịch tính nhất của năm.

Savage của aespa - bản nhạc Kpop điên rồ và kịch tính nhất từ SM? - Ảnh 11.

Ảnh: Tổng hợp - Clip: YouTube

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm