AirPods Max trị giá 549 USD cũng không thể nghe nhạc lossless trên Apple Music

TVD, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:10 18/05/2021

Ngay cả khi cắm dây AirPods Max vào iPhone.

Nghe nhạc trực tuyến đang bước sang một kỷ nguyên mới với định dạng chất lượng cao. Mới đây, Apple đã công bố Apple Music sẽ nhận được hai bản cập nhật lớn vào tháng 6. Trong đó sẽ cho phép người dùng nghe nhạc chất lượng lossless, mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào.

Nhưng các fan hâm mộ của Apple đừng vội mừng, vì những chiếc tai nghe AirPods, bao gồm cả AirPods Max cao cấp nhất với giá 549 USD cũng không thể nghe nhạc lossless trên Apple Music. Apple đã xác nhận điều này với The Verge.

AirPods Max trị giá 549 USD cũng không thể nghe nhạc lossless trên Apple Music - Ảnh 1.

Người phát ngôn của Apple cho biết: “Âm thanh lossless không được hỗ trợ cho AirPods, bất kỳ phiên bản nào. Ngay cả khi AirPods Max cắm dây kết nối, nó chỉ hỗ trợ xuất tín hiệu analog. AirPods Max hiện vẫn chưa hỗ trợ tín hiệu âm thanh digital ở chế độ kết nối dây”.

Những chiếc tai nghe True Wireless AirPods và AirPods Pro hoàn toàn không có cách nào để phát âm thanh lossless. Chúng sử dụng kết nối Bluetooth không dây, và Apple hỗ trợ bộ giải mã AAC.

AAC là là 1 codec âm thanh Bluetooth chỉ có tốc độ truyền tải tối đa với bitrate là 250kbps. Nó không thể đạt được tốc độ bitrate của các bản nhạc chất lượng cao. Do đó để làm tốt hơn nữa, Apple cần phải sử dụng một codec không dây hoàn toàn mới. Có thể là giống với LDAC của Sony, kiểu phát nhạc qua Wi-Fi thay vì Bluetooth.

Sự việc phức tạp hơn một chút với tai nghe AirPods Max, khi không chỉ có kết nối không dây Bluetooth mà còn có thể cắm vào các nguồn âm thanh bằng cáp. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn lắp cáp lightning-to-3.5mm trị giá 35 USD của Apple vào một thiết bị phát nhạc lossless trên Apple Music, bạn vẫn sẽ không thể nghe được âm thanh trung thực nhất.

AirPods Max trị giá 549 USD cũng không thể nghe nhạc lossless trên Apple Music - Ảnh 2.

Apple cho biết rằng khi bạn phát nhạc lossless 24-bit/48 kHz từ Apple Music trên iPhone tới AirPods Max thông qua cáp lightning-to-3.5mm, thì âm thanh sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu analog và sau đó được số hóa lại thành 24-bit/48 kHz. Chính bước số hóa này khiến cho âm thanh mà bạn nghe được bằng AirPods Max không phải âm thanh lossless thực sự.

Mặc dù âm thanh này vẫn có chất lượng cao, nhưng nó có thể không làm thỏa mãn những người nghe khó tính. Trên thực tế là hiện nay vẫn có những chiếc tai nghe cao cấp hỗ trợ tín hiệu digital khi cắm bằng cổng kết nối USB-C, hỗ trợ đầy đủ định dạng lossless, trong khi AirPods Max lại không thể.

Tương tự, Apple cũng xác nhận rằng những chiếc loa HomePod và HomePod mini sẽ không hỗ trợ âm thanh lossless trong Apple Music. Có thể trong tương lai Apple sẽ cập nhật thêm codec mới cho AirPods Max, hoặc ra mắt những phụ kiện âm thanh mới để có thể nghe nhạc lossless.

Còn hiện tại, người dùng sẽ cần phải mua thêm những chiếc tai nghe cao cấp của hãng thứ 3. Đặc biệt nếu bạn muốn nghe định dạng High-Resolution Lossless cao cấp nhất, thì sẽ còn cần tới bộ giải mã DAC gắn thêm bên ngoài.

Theo: TheVerge

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày