Ái ngại hoàn cảnh học online ở "quán net", tâm sự của một sinh viên TP.HCM khiến ai cũng rưng rưng như cắt hành

CN, Theo Trí Thức Trẻ 12:49 18/03/2020

Đoạn chia sẻ trên một trang confession của Đại học Ngân hàng TP.HCM đã khiến không ít người bất ngờ.

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 chưa có quá nhiều dấu hiệu tiến triển khả quan, những chỉ thị chính thức đã lập tức được đưa ra về quyết định nghỉ học đối với học sinh, sinh viên đi kèm phương án học online để ứng biến kịp thời. Với sự phát triển và phổ biến của công nghệ Internet, diễn biến học online đang phần nào nhận được nhiều phản ứng tích cực tạm thời để bù đắp thời gian thiếu hụt trên lớp. Vẫn biết mọi thứ đã dần trở nên dễ dàng hơn về chi phí trang trải cho việc sở hữu các thiết bị di động đủ tầm phục vụ học online, mọi thứ đôi khi không đơn giản như nhiều người nghĩ.

Mới đây, một lời tâm sự đăng tải trên page Confession của trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ về hoàn cảnh được chia sẻ:

Ái ngại hoàn cảnh học online ở quán net, tâm sự của một sinh viên TP.HCM khiến ai cũng rưng rưng như cắt hành - Ảnh 1.

Nguyên văn đoạn confession như sau:

"Kính gửi nhà trường, em đang là sinh viên năm 3, nhà em ở Nhị Bình, Hóc Môn. Gia đình em không có điều kiện để sắm máy tính, nên khi tổ chức học online em phải ra tiệm Internet cách nhà 10 phút đi xe đạp. Trong thời gian qua, nhiều lúc giảng viên tổ chức lớp online vào buổi tối, một mình em đi trên đường đến tiệm Internet vắng không một bóng người là cả một vấn đề nguy hiểm. 9h giảng viên cho nghỉ, em vừa về vừa run. Nhưng đến hôm nay theo chỉ đạo của UBND TP.HCM thì tạm ngưng hoạt động của các tiệm game online, thực sự em không biết phải học như thế nào! Kính mong nhà trường xem xét phương án để em còn có thể theo kịp bạn bè, vì bây giờ toàn các môn chuyên ngành và tiền ngoài tiệm Internet để học online và làm bài tập gần 1 triệu đồng, với gia đình em cũng là một khoản tiền lớn ạ."

Ái ngại hoàn cảnh học online ở quán net, tâm sự của một sinh viên TP.HCM khiến ai cũng rưng rưng như cắt hành - Ảnh 2.

Học online chưa hẳn dễ dàng đối với những gia đình chưa thực sự có điều kiện trang trải máy móc.

Lời lẽ trên đã được chia sẻ lại khá nhiều trong các group trên Facebook, từ đó không ít người đã sốt sắng hỏi han liên hệ danh tính (có thể giấu tên) của chủ nhân confession này nhằm mục đích ủng hộ giúp đỡ. Với việc một chiếc smartphone hay máy tính cơ bản hiện nay cũng cần số vốn trung bình lên tới khoảng 3-5 triệu đồng, đó vẫn là một thử thách cần cân nhắc kỹ lưỡng đối với những gia đình có hoàn cảnh không mấy dư giả, chưa kể tiền phí duy trì các dịch vụ khác như sửa chữa, Internet...

Theo sau confession này, nhiều bạn sinh viên đồng trang lứa cũng bày tỏ sự cảm thông dưới bình luận. Một số bạn sẵn sàng nhờ liên hệ tới người viết để ủng hộ một phần tài chính, ý kiến khác lại gợi ý tới học chung với mình vì nhà ở gần địa chỉ trên, hoặc cung cấp các phương án khá phải chăng và tiện lợi như các gói Internet 4G trọn gói ưu đãi của nhà mạng di động...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm