Tung tin 50 triệu ca nhiễm Covid-19 trong 1 ngày, website "khổ chủ" lên tiếng kêu oan bị hack ngay lập tức

CN, Theo Trí Thức Trẻ 15:47 16/03/2020

Một đất nước có 1000 dân mà tăng 50 triệu ca nhiễm/ngày, nghe có sốc và vô lý không?

Trong lúc dịch Covid-19 và chủng virus corona vẫn đang có những dấu hiệu diễn biến không mấy khả quan, việc update liên tục tin tức chính thống và các biện pháp liên quan luôn là một trong những ưu tiên cần thiết nhất. Vì vậy, các trang web thống kê số liệu trên toàn thế giới về số ca nhiễm cũng dần có mặt làm một trong thói quen kiểm tra hàng ngày của mọi người. Một trong số đó là Worldometer với cách trình bày bảng biểu nhanh chóng, ngắn gọn, đơn giản và dễ nắm bắt của mình.

Tuy nhiên, mới đây họ đã bất ngờ gặp sự cố xâm nhập và phá hoại bởi một tổ chức/cá nhân giấu mặt nào đó chưa rõ danh tính. Cụ thể, thông tin trên website đã bị đảo lộn và chỉnh sửa sai lệch đến mức sửng sốt ở một số quốc gia, điển hình nhất là tấm ảnh được kịp thời chụp màn hình lại:

Tung tin 50 triệu ca nhiễm Covid-19 trong 1 ngày, website khổ chủ lên tiếng kêu oan bị hack ngay lập tức - Ảnh 1.

Thành Vatican - quốc gia nhỏ nhất thế giới với dân số chỉ 1000 người mà có tới tận 50 triệu ca nhiễm?

Ngay lập tức, đội ngũ phụ trách Worldometer đã vào cuộc sửa chữa, cuối cùng mọi thứ cũng trở lại bình thường sau nửa tiếng. Tài khoản chính thức của Worldometer đã đăng tải trạng thái xin lỗi trên Twitter, đồng thời đính kèm một thông báo hiện lên ngay đầu trang web cho bất kỳ ai truy cập trong thời gian sau khi khắc phục, giải trình về sự cố ngày hôm qua.

Tung tin 50 triệu ca nhiễm Covid-19 trong 1 ngày, website khổ chủ lên tiếng kêu oan bị hack ngay lập tức - Ảnh 2.

"Chúng tôi vừa bị tấn công bởi phương thức DDoS. Mọi thứ sẽ không ngừng được sửa chữa và ngăn chặn, bảo mật tốt hơn khỏi những vấn nạn này."

Cũng trên website chính thức, Worldometer viết: "Chúng tôi thành thực xin lỗi về sự cố vừa diễn ra. Trong khoảng 20 phút đồng hồ, các số liệu trên web đã bị chỉnh sửa sai sót bởi một hành động cố ý từ bên ngoài. Nhiều biện pháp bảo mật tốt hơn đã được áp dụng để chặn mọi nỗ lực tấn công tiếp theo nếu có."

Được biết, ngoài số ca bệnh vô lý về Vatican như trên, Pakistan cũng là đất nước bị chỉnh sửa khá nhiều và gây hoang mang cho một bộ phận dân chúng nơi đây. Khi sự cố xảy ra, Pakistan bị thống kê có tổng 169.942 nhiễm với 18 người tử vong, trong khi thực chất hiện tại đất nước họ chỉ có 94 ca nhiễm cả thể.

Tung tin 50 triệu ca nhiễm Covid-19 trong 1 ngày, website khổ chủ lên tiếng kêu oan bị hack ngay lập tức - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm